Phụ Nữ Sức Khỏe

7 loại thực phẩm dễ làm trầm trọng thêm bệnh cao huyết áp

Nếu bạn đang bị huyết áp cao nên hạn chế tối đa hoặc tránh hoàn toàn những thực phẩm chứa nhiều muối, thực phẩm có đường, đồ ăn vặt, caffein,...

Theo NDTV, huyết áp cao làm tăng khả năng bị đau tim, đột quỵ và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác nếu không được điều trị.

Huyết áp cao có thể được ngăn ngừa và điều trị bằng các lựa chọn lối sống lành mạnh như bỏ hút thuốc, tập thể dục và ăn uống điều độ. Trong khi một số loại thực phẩm cải thiện chứng tăng huyết áp, một số có thể làm nó trầm trọng hơn.

Dưới đây là những loại thực phẩm có thể làm tăng huyết áp của bạn:

Đồ chiên rán

Nếu bạn bị huyết áp cao, bạn nên tránh xa thực phẩm chiên rán vì chúng chứa nhiều muối và chất béo bão hòa.

Người bị huyết áp cao được khuyến cáo nên hạn chế ăn khoai tây chiên. Ảnh: NHẬT LINH

Đồ ăn vặt

Đồ ăn vặt không bao giờ là lựa chọn tốt nếu bạn đang tuân theo bất kỳ loại yêu cầu dinh dưỡng nào.

Phần lớn thực phẩm được cung cấp trong các cơ sở bán đồ ăn vặt được chế biến sẵn, đông lạnh, sau đó chiên hoặc nấu trong dầu nhiều chất béo. Chúng cũng thường được thêm muối một cách hào phóng. Những thực phẩm này nên tránh vì chúng làm tăng huyết áp.

Một số gia vị

Tránh sự cám dỗ để thay thế các loại gia vị khác khi loại bỏ muối ăn. Hàm lượng natri trong các sản phẩm như nước sốt cà chua, nước tương, nước sốt salad và nước sốt thịt nướng tương đối cao. Nước sốt mì ống và nước sốt thịt là hai loại thực phẩm bổ sung có hàm lượng muối rất cao.

Thay vào đó, hãy làm quen với các loại thảo mộc và gia vị khác nhau có thể dùng để tạo hương vị cho thức ăn.

Muối

Điều này có vẻ hiển nhiên nếu bạn đang cố gắng tuân thủ chế độ ăn ít natri, nhưng vẫn cần lưu ý.

Khi chuẩn bị bữa ăn chính và bữa phụ, nhiều người có thói quen cho muối ăn vào, nhưng khi kiểm soát bệnh cao huyết áp thì nên kiểm soát chặt chẽ hoặc tuyệt đối tránh xa. Tìm các loại thảo mộc tươi và gia vị để tạo hương vị cho thức ăn.

Thực phẩm chế biến sẵn

Nhóm thực phẩm này bao gồm thực phẩm đông lạnh, chế biến, đóng hộp và thực phẩm ăn liền khác. Những mặt hàng này có thể tiện dụng, nhưng rất nhiều trong số chúng được thêm rất nhiều muối để giữ hương vị sau khi đóng hộp, đóng chai hoặc đông lạnh.

Những thực phẩm như vậy sẽ mất giá trị dinh dưỡng khi chúng được chế biến qua các chế phẩm dài. Những thực phẩm này sẽ bao gồm rau và trái cây đóng hộp, đồ ăn nhẹ đông lạnh, thịt đông lạnh,...

Thực phẩm có đường

Thực phẩm có đường có ít lợi ích cho sức khỏe và làm tăng khả năng tăng cân ngoài ý muốn ở người tiêu dùng. Hơn nữa, nó có thể làm trầm trọng thêm tình trạng huyết áp cao.

Theo nghiên cứu, thực phẩm có đường có thể làm tăng huyết áp cao hơn cả muối. Thực phẩm chứa xi-rô ngô có hàm lượng đường fructose cao được đưa vào nghiên cứu như một nguyên nhân tiềm ẩn gây ra bệnh cao huyết áp.

Caffein

Caffeine, một chất được biết là làm tăng huyết áp, có trong soda, trà, cà phê, đồ uống thể thao,...

Sử dụng caffein nên được hạn chế ở những người bị tăng huyết áp. Nếu bạn thích cà phê, hãy cân nhắc chuyển sang loại cà phê không chứa caffein nếu bạn không thể từ bỏ nó hoàn toàn. Tuy nhiên, có những loại trà không có caffein trên thị trường và một số loại trà tự nhiên chứa rất ít caffein.

Rượu

Rượu đã được chứng minh là làm giảm huyết áp với liều lượng nhỏ, nhưng sử dụng quá nhiều có thể làm tăng huyết áp.

Huyết áp có thể tăng khi uống nhiều hơn ba ly trong một lần uống và uống thường xuyên có thể dẫn đến các vấn đề về huyết áp lâu dài. Ngoài ra, rượu và các loại thuốc huyết áp khác tương tác kém, theo NDTV.

Theo Nhật Linh/Pháp luật TP.HCM

Tin liên quan

Ăn xoài xanh có tốt hơn xoài chín hay không?

Ăn xoài xanh, trong đó có món xoài xanh chấm muối đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng bất ngờ.

Những thực phẩm quen thuộc là nguyên nhân khiến nam giới bị ‘yếu’

Bệnh yếu sinh lý ở nam giới là một trong những lo lắng và là một nỗi sợ hãi đối...

Uống sữa đậu nành giúp ‘tăng size vòng 1’ nhưng phải đặc biệt lưu ý những đại kỵ này khi...

Rất nhiều chị em phụ nữ truyền tai nhau bí kíp uống sữa đậu nành để tăng kích thước vòng...

Những đại kỵ khi ăn măng cụt, biết để tránh kẻo nhiễm độc đe dọa tính mạng

Măng cụt là trái cây phổ biến ở Việt Nam, ngoài hương vị thơm ngon, còn có nhiều dưỡng chất...

Những loại quả nhiều người hay ăn chứa chất kịch độc có thể gây tử vong

Dù là những hoa quả quen thuộc và được nhiều người ưa thích, nhưng ít người biết rằng có một...

Uống vitamin C tăng sức đề kháng, phòng tỷ bệnh nguy hiểm, nhưng quá liều lại gây tác hại khôn...

Vitamin C có trong thực phẩm như cam quýt, cà chua, khoai tây và rau lá. Vitamin C rất cần...

Những thực phẩm màu đen tốt như thuốc bổ, giúp giảm nguy cơ ung thư

Các thực phẩm màu đen tuyền thường chứa nhiều anthocyanin, giàu vitamin và nguyên tố vi lượng rất tốt trong...

Tin mới nhất

Cẩm nang sức khỏe: Mách bạn ăn gì để tốt cho thận

3 giờ trước

Tiết lộ 5 lý do khiến khuôn mặt sung tấy khi thức dậy vào buổi sáng

3 giờ trước

Góc khuất của MC quốc dân trước khi xuất gia gieo duyên: Cuộc sống thăng trầm, lùm xùm chuyện tiền...

8 giờ trước

Chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ 3 mẹo giảm đau tự nhiên bạn nên biết trước khi uống thuốc

8 giờ trước

Chuyên gia cảnh báo thói quen phổ biến trước khi đi ngủ này có thể làm mối quan hệ “rạn...

8 giờ trước

Một loại vitamin có khả năng tăng cường miễn dịch ung thư

8 giờ trước

Dương Triệu Vũ tung loạt ảnh từ ngày sơ sinh của con gái Bảo Anh, thừa nhận từng ngăn cản...

22 giờ trước

Mỹ Tâm tuổi 43: Gây sốt vì nhan sắc 'lão hóa ngược', đời tư không tì vết và bí ẩn...

22 giờ trước

Cuộc sống ít ai biết của 'Bé An' Hùng Thuận ở tuổi 41: Đổi đời nhờ môi giới bất động...

22 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình