Phụ Nữ Sức Khỏe

7 bí mật về nước đun sôi mà nhiều người chưa biết

Nước đun sôi là một phương pháp rất hiệu quả để tiêu diệt các vi khuẩn, virus và các tạp chất có hại trong nước. Dưới đây là 8 bí mật được các chuyên gia tiết lộ về nước đun sôi hầu như ít người biết.

Nước sôi để qua đêm có gây ung thư không?

Chất gây ung thư không được tạo ra trong chân không. Bởi vì nhiều người hiện đang mắc hội chứng sợ hóa chất nên nhiều thứ, trong đó có nước, đã được xem là loại một trong số chúng.

 

Ví dụ, trên mạng, một trong những tin đồn đáng lo ngại nhất là “chất gây ung thư sẽ được tạo ra trong nước thông thường sau ba ngày lưu trữ”.

Nên biết rằng ngay cả khi để nước lâu ngày, chất gây ung thư đáng lo ngại nhất là axit nitơ không thể tồn tại trong nước chỉ chứa khoáng chất và nguyên tố vi lượng.

Nước có thể đun đi đun lại nhiều lần để uống không?

Đầu tiên phải nói rằng, chỉ cần nguồn nước hay các dụng cụ đun nước được đảm bảo đạt tiêu chuẩn an toàn, chất lượng thì về mặt lý thuyết dù đun nước nhiều lần cũng không sinh ra chất gây ung thư.

Tiết lộ 7 bí mật về nước đun sôi mà nhiều người chưa biết - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Các nhà khoa học trên thế giới hiện chưa đưa ra bất kỳ bằng chứng nào chứng minh nước có khả năng gây ung thư.

Tuy nhiên, để có cuộc sống lành mạnh, khuyến cáo nên hạn chế uống nước như vậy.

Nổi váng trắng trong ấm nước là gì?

Nước đun sôi có chứa khoáng chất và cặn trắng dày sẽ hình thành bên trong ấm. Đây là sự hiện diễn của khoáng chất, vì vậy theo nghĩa này, nước đun sôi cũng là một loại "nước khoáng".

Có những khoáng chất và nguyên tố vi lượng như vậy trong nước phải không? Trên thực tế, hàm lượng khoáng chất trong nước rất nhỏ và việc bổ sung khoáng chất theo yêu cầu của cơ thể con người sẽ không có tác động lớn.

Các khoáng chất mà cơ thể thường cần được lấy từ các nguồn khác trong chế độ ăn uống.

Hạn sử dụng của nước đun sôi chỉ có 16 tiếng?

Hạn sử dụng của nước đun sôi chỉ có 16 tiếng là gần như không chính xác, nhưng so sánh chất lượng nước đun sôi vừa để nguội, nước để qua đêm hay nước đun sôi sau hơn chục tiếng thì quả thực không thể tốt bằng trước đây.

Đặc biệt là những người yếu bụng hoặc trẻ nhỏ, tốt nhất nên uống nước đun sôi để nguội.

Tuy nhiên, đối với máy lọc nước gia đình, một thùng nước thường được lưu trữ trong khoảng một tuần nhưng về mặt lý thuyết thì nó đã vượt quá “thời hạn sử dụng” của nước.

Tiết lộ 7 bí mật về nước đun sôi mà nhiều người chưa biết - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Tuy nhiên, nếu nước đóng chai thông thường đã được tiến hành quá trình khử trùng và đóng kín, chỉ cần máy lọc nước được vệ sinh sạch sẽ, bạn có thể yên tâm sử dụng.

Tôi có cần bật máy hút mùi khi đun nước không?

Để đun nước và nấu ăn, tốt nhất là bật máy hút mùi hoặc quạt hút để đẩy càng nhiều hơi nước ra ngoài càng tốt.

Hơi nước trong bếp nếu không được thải ra ngoài kịp thời sẽ bám vào các góc và bị ẩm mốc dễ gây dị ứng. Nếu trong nhà có người bị dị ứng, cần kịp thời loại bỏ để tránh nấm mốc.

Nước sôi bao lâu thì tắt bếp?

Nước đun sôi thường được sử dụng để diệt vi sinh vật trong nước, đun sôi nước là cách tốt nhất để khử trùng vi khuẩn.

Tuy nhiên, các chất bài tiết của vi sinh vật trong nước, đặc biệt là nội độc tố được giải phóng sau khi vi khuẩn gây bệnh bị tiêu diệt, không thể bị tiêu diệt ở 100°C, vì vậy nước nên được đun sôi trong 2 đến 3 phút trước khi tắt lửa.

Bạn có mở nắp khi nước sắp sôi không?

Khi nước gần 100°C, nên mở nắp để một số hợp chất hữu cơ dễ bay hơi trong nước bay hơi, sau khi nước sôi khoảng 2 đến 3 phút thì tắt lửa.

Anh Thư (TH)

Tin liên quan

Uống nước tía tô vào buổi sáng có tác dụng gì?

Tại sao không phải là trưa hay chiều mà lại sáng sớm? Một bí mật được chuyên gia tiết lộ...

Loại rau được coi là thảo mộc ‘của tuổi thọ’, giúp tăng cường trí nhớ, dinh dưỡng ngang ngửa thịt...

Nhiều người sẽ tiếc hùi hụi khi biết loại rau rẻ bèo này lại có nhiều công dụng tuyệt vời...

Bất ngờ với lợi ích sức khỏe khi uống nước nho khô

Uống nước nho khô có thể hỗ trợ tiêu hóa, giảm cân, giúp giảm cholesterol, đến tăng cường sức khỏe...

Tăng cường canxi bằng những thực phẩm này không phải từ sữa

Ăn cá hồi, đậu hũ, hạnh nhân, hạt chia... là các loại thực phẩm không phải từ sữa giàu canxi...

Ăn dưa lưới nhiều lợi ích cho sức khỏe nhất là vào mùa hè nóng bức

Dưa lưới là một trong những loại trái cây nhiều nước, vitamin mà bạn nên ăn, đặc biệt vào mỗi...

10 đồ uống lành mạnh giúp cấp nước cho cơ thể trong mùa nóng

Uống nước lọc, nước dừa, nước dưa chuột bạc hà... là một số đồ uống bạn có thể thêm vào...

Mẹo hay từ nước vo gạo và kem đánh răng: Một lần giải quyết được hàng tá công việc trong...

Nhiều người khi vo gạo thường bỏ đi nước, tuy nhiên đây lại là một nguyên liệu hữu ích, có...

Tin mới nhất

Tăng sức đề kháng mùa đông: 5 thực phẩm 'kết hợp' hoàn hảo với sữa

10 giờ trước

12 loại cá giàu protein: 'Siêu thực phẩm' tăng cơ bắp và sức khỏe

10 giờ trước

8 loại hạt và trái cây khô giúp ổn định lượng đường trong máu

10 giờ trước

Trà gừng cam thảo: 'Lá Chắn' bảo vệ phổi khỏi ô nhiễm không khí?

10 giờ trước

4 lợi ích của việc uống nước chanh nóng mật ong khi trời lạnh, bạn đã biết chưa?

10 giờ trước

Bật mí những loại nước uống vào mùa Đông cực kỳ tốt cho xương, nhất là loại thứ 3

10 giờ trước

Củ cải trắng được xem là "nhân sâm mùa đông" nhưng đại kỵ với những người này

10 giờ trước

Rau thì là, loại rau mùa đông được mệnh danh là 'báu vật sức khỏe' với nhiều công dụng bất...

1 ngày 8 giờ trước

Không phải cam, đây chính là những loại quả cung cấp gấp đôi vitamin C mà bạn nên ăn hàng...

1 ngày 9 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình