Phụ Nữ Sức Khỏe

6 cách tra cứu bảo hiểm xã hội nhanh, chuẩn xác nhất khi lao động cần tìm quá trình tham gia BHXH

Tra cứu bảo hiểm xã hội là điều cần thiết mà người lao động nào cũng nên biết. Bài viết dưới đây cung cấp cho độc giả các thông tin liên quan đến cách tra cứu bảo hiểm xã hội nhanh, chuẩn xác nhất.

Vì sao cần tra cứu bảo hiểm xã hội?

Tra cứu bảo hiểm xã hội là điều cần thiết mà người lao động nào cũng nên biết bởi không phải ai cũng biết và nhớ hết các thông tin bảo hiểm xã hội của mình.

Việc tra cứu bảo hiểm xã hội (BHXH) đúng cách sẽ đem đến nhiều lợi ích cho người lao động như:

- Giúp người lao động nắm được một cách chính xác các thông tin quan trọng về quá trình tham gia, hưởng bảo hiểm xã hội của bản thân.

- Giúp người lao động biết được một số thông tin để khai báo về việc tham gia bảo hiểm xã hội của mình khi cần thiết như khi làm việc tại công ty mới và được tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội… hoặc khi hưởng các chế độ bảo hiểm, khi làm thủ tục đăng ký tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan bảo hiểm xã hội (tài khoản VssID)...

- Giúp người lao động theo dõi quá trình đóng và tính toán được quyền lợi hưởng các chế độ bảo hiểm như trợ cấp thai sản, trợ cấp ốm đau, lương hưu, trợ cấp tai nạn lao động, tiền chế độ tử tuất....

- Giúp người lao động kịp thời phát hiện vấn đề, sai sót trong quá trình đóng và hưởng bảo hiểm xã hội để điều chỉnh sớm nhất hoặc khiếu nại khi có vi phạm làm ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động.

Tra cứu bảo hiểm xã hội là điều cần thiết để người lao động biết các thông tin bảo hiểm xã hội của mình. Ảnh minh họa: TL

Cách tra cứu bảo hiểm xã hội mới nhất

Tra cứu bảo hiểm xã hội là việc kiểm tra các thông tin liên quan đến quá trình tham gia bảo hiểm xã hội của người lao động bao gồm các thông tin về mã số bảo hiểm xã hội, thời gian đóng bảo hiểm xã hội, mức lương đóng bảo hiểm xã hội, đơn vị tham gia bảo hiểm xã hội và cơ quan bảo hiểm xã hội.

Dưới đây là các cách tra cứu bảo hiểm xã hội người lao động nên biết:

Tra cứu bảo hiểm xã hội qua cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam

Tra cứu thông tin BHXH trên cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam là cách tra cứu bảo hiểm xã hội được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Người tra cứu có thể dễ dàng kiểm tra được các thông tin về bảo hiểm xã hội của cá nhân được lưu trữ trên hệ thống.

Tra cứu bảo hiểm xã hội theo cách này người tham gia BHXH có thể nắm được các thông tin bảo hiểm xã hội sau:

Tra cứu mã số BHXH.

Tra cứu cơ quan BHXH.

Tra cứu quá trình tham gia BHXH.

Tra cứu thời gian đóng BHXH.

Tra cứu đơn vị tham gia BHXH.

Tra cứu điểm thu, đại lý thu BHXH.

Tra cứu cơ sở khám chữa bệnh cấp giấy nghỉ việc hưởng BHXH.

Tùy theo nhu cầu tra cứu mà người thực hiện có thể lựa chọn chức năng tra cứu phù hợp.

Các bước tra cứu bảo hiểm xã hội trên trang web của BHXH Việt Nam (https://baohiemxahoi.gov.vn/) được thực hiện:

- Bước 1: Truy cập vào webiste cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam.

- Bước 2: Chọn chức năng "Tra cứu trực tuyến".

- Bước 3: Tiếp tục chọn tiện tích tra cứu tùy theo mục đích như tra cứu mã số BHXH, tra cứu quá trình đóng BHXH...

- Bước 4: Cần nhập đầy đủ các thông tin cần thiết theo yêu cầu từ hệ thống. Trong đó (*) là trường thông tin bắt buộc phải điền thông tin chính xác.

- Bước 5: Tích chọn "Tôi không phải người máy" và trong một số giao dịch sẽ có thêm "Lấy mã tra cứu" OTP gửi qua email đăng ký.

- Bước 6: Bạn nhấn "tra cứu" và nhận kết quả trả về từ hệ thống.

Hiện nay để đảm bảo tính bảo mật thông tin của người dùng, trong một số chức năng tra cứu bảo hiểm xã hội người tra cứu cần nhập mã OTP xác nhận được gửi về email đăng ký đã đăng ký với cơ quan BHXH.

Tra cứu bảo hiểm xã hội trên ứng dụng VssID

Bảo hiểm xã hội số - VssID là phần mềm của BHXH Việt Nam để quản lý thông tin của người tham gia BHXH. Để sử dụng ứng dụng này cần đăng ký tài khoản BHXH với cơ quan BHXH, sau đó tải và cài đặt ứng dụng về điện thoại để sử dụng. 

Với cách này người lao động có thể dễ dàng tra cứu bảo hiểm xã hội của mình ở mọi lúc mọi nơi một cách dễ dàng và thuận tiện.

Cách tra cứu bảo hiểm xã hội online trên VssID được thực hiện:

- Bước 1: Đăng nhập ứng dụng VssID bằng cách nhập tên tài khoản đồng thời là mã BHXH và mật khẩu.

- Bước 2: Tại giao diện "Quản lý cá nhân" người lao động nhấn chọn "Quá trình tham gia" hoặc "Thông tin hưởng" của mình và nhận kết quả ngay sau đó.

- Bước 3: Tại giao diện "Tra cứu" người lao động nhấn chọn tra cứu các thông tin BHXH khác như: tra cứu mã số BHXH; tra cứu cơ quan bảo hiểm; tra cứu CSKCB cấp giấy nghỉ việc hưởng BHXH; tra cứu đơn vị tham gia BHXH; tra cứu điểm thu, đại lý thu.

- Bước 4: Nhập dữ liệu tra cứu tương ứng, nhấn tra cứu.

- Bước 5: Nhận kết quả tra cứu tương ứng với từng mục tra cứu.

Người lao động tra cứu bảo hiểm xã hội nào cần nhập đầy đủ các dữ liệu tra cứu theo điều hướng mà App đã cài đặt sẵn. Ngoài ra người lao động còn có thể tra cứu các thông tin liên quan đến BHYT tương tự như tra cứu trên cổng thông tin điện tử của Cơ quan BHXH Việt Nam.

Tra cứu bảo hiểm xã hội qua Zalo

Để tra cứu bảo hiểm xã hội thông qua ứng dụng Zalo, cần thực hiện theo hướng dẫn sau:

- Bước 1: Đăng nhập Zalo cá nhân trên thiết bị điện thoại di động hoặc máy tính.

- Bước 2: Tại phần "tìm kiếm" người dùng search "Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội" chọn OA của BHXH Hà Nội. Lưu ý là chức năng dịch vụ tiện ích này hiện nay chỉ có trên kênh Zalo của một số cơ quan BHXH.

- Bước 3: Tại mục dịch vụ => nhấn chọn "tiện ích" => chọn chức năng tra cứu bảo hiểm xã hội tương ứng.

Để "tra cứu mã số BHXH" của cá nhân, thực hiện các bước như trên đến mục "tiện ích" => Chọn "tra cứu mã số BHXH" => điền đầy đủ thông tin, các mục đánh dấu (*) là bắt buộc => Xác nhận mã Capcha => Nhận kết quả.

Người tra cứu bảo hiểm xã hội trên ứng dụng Zalo vẫn cần xác nhận bằng mã OTP và mã capcha trong một số tiện ích tra cứu để nhằm bảo mật thông tin tra cứu.

Tra cứu bảo hiểm xã hội online qua số tổng đài BHXH Việt Nam

Người tra cứu bảo hiểm xã hội có thể thực hiện kiểm tra thông tin về việc tham gia đóng BHXH của mình bằng cách gọi điện thoại trực tiếp đến số tổng đài tư vấn Bảo hiểm xã hội Việt Nam - Hotline 1900 9068 và làm theo hướng dẫn từ người tư vấn để được hỗ trợ.

Với cách tra cứu bảo hiểm xã hội online này người tra cứu cần thiết phải có một số thông tin như thẻ CCCD, mã định danh, số điện thoại chính chủ, mã số BHXH... trong trường hợp tư vấn viên cần người tra cứu cung cấp thêm thông tin.

Từ 3/3/2023 BHXH Việt Nam chính thức tạm dừng dịch vụ tra cứu BHXH qua tin nhắn đến đầu số 8079.

Tra cứu mã số bảo hiểm xã hội trên sổ bảo hiểm xã hội

Sổ bảo hiểm xã hội là giấy tờ quan trọng đối với người tham gia BHXH dùng làm căn cứ để cơ quan BHXH giải quyết hưởng các chế độ BHXH của người tham gia.

Hiện nay việc giữ và quản lý sổ BHXH do người có sổ tự quản lý được quy định tại Khoản 2, Điều 18, Luật Bảo hiểm xã hội 2014. Do đó người tra cứu hoàn toàn có thể kiểm tra các thông tin trực tiếp ghi trên sổ BHXH của mình như: tra mã bảo hiểm xã hội, quá trình đóng bảo hiểm xã hội, mức đóng bảo hiểm tại công ty cũ, cơ quan BHXH tham gia...

Tuy nhiên điểm hạn chế của cách tra cứu này là chỉ cập nhật đến thời điểm chốt sổ gần nhất của người lao động mà không thể hiện được quá trình đóng bảo hiểm xã hội hiện tại. Bên cạnh đó, tính bảo mật của phương pháp này không cao và ai cầm sổ cũng có thể xem được thông tin ghi trên sổ.

Tra cứu mã số bảo hiểm xã hội trên thẻ bảo hiểm y tế

Người lao động có thể biết được mã số BHXH của mình thông qua mã số ghi trên thẻ bảo hiểm y tế. Hiện nay, người tham gia bảo hiểm y tế đều sẽ được cấp thẻ BHYT mẫu mới theo Quyết định số 1666/QĐ-BHXH của Bảo hiểm xã hội Việt Nam và bắt đầu triển khai từ ngày 1/4/2021.

- Đối với thẻ BHYT mẫu mới: Mã bảo hiểm xã hội là dãy mã số thẻ BHYT (gồm 10 số) in trên mặt trước của thẻ.

- Đối với thẻ BHYT mẫu cũ: Mã thẻ BHXH là 10 số cuối trong dãy mã số thẻ BHYT.

Người dân có thể tra cứu bảo hiểm xã hội qua cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam.

Cách tra cứu thời gian tham gia bảo hiểm xã hội

Tra cứu quá trình tham gia BHXH giúp người tham gia kiểm tra được tổng thời gian tham gia BHXH được bao lâu? Dùng làm căn cứ quan trọng để tính hưởng các chế độ BHXH 1 lần, hưởng lương hưu trí, bảo hiểm thất nghiệp...

Người tham gia có thể tra cứu quá trình đóng BHXH theo những cách sau đây:

Tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội trên cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam

Có thể tra cứu quá trình tham gia BHXH (quá trình đóng BHXH) trên trang web của Bảo hiểm xã hội Việt Nam (https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-dong-bao-hiem.aspx) theo các bước sau:

- Bước 1: Chọn chức năng "Tra cứu trực tuyến" và chọn tiện ích "Tra cứu quá trình tham gia BHXH".

- Bước 2: Nhập các thông tin như tỉnh thành (nơi tham gia BHXH), cơ quan BHXH, từ tháng đến tháng, họ tên, số CCCD/CMND, mã số BHXH và số điện thoại.

- Bước 3: Tích chọn "tôi không phải người máy" và bấm nút "Lấy mã tra cứu" để nhận mã tra cứu qua email. 

- Bước 4: Nhập mã tra cứu vào ô tương ứng.

- Bước 5: Chọn "Tra cứu" để xem kết quả.

Tra cứu quá trình tham gia bảo hiểm xã hội trên VssID

Tra cứu quá trình tham gia BHXH giúp người tham gia biết được các thông tin gồm có:

Tổng thời gian người lao động tham gia BHXH.

Tổng thời gian chậm đóng BHXH, BHTN.

Chi tiết các khoảng thời gian mà người lao động đóng BHXH tại mỗi đơn vị sử dụng lao động.

Mẫu giấy xác nhận đóng BHXH C14-TS của cơ quan BHXH nơi lao động đang tham gia.

Các bước tra quá trình tham gia BHXH được thực hiện như sau:

Bước 1: Đăng nhập VssID bằng tài khoản BHXH của người tra cứu.

Bước 2: Tại chức năng "Quản lý cá nhân" (1) chọn "Quá trình tham gia"(2)

Bước 3: Nhận kết quả (3) và kiểm tra các thông tin cần tra cứu và mẫu C14-TS(4)

Như vậy, có thể thấy tra cứu thời gian tham gia BHXH thông qua ứng dụng VssID có nhiều lợi thế hơn cả, không chỉ nhanh và thuận tiện mà còn đảm bảo chính xác nhờ có Mẫu C14-TS (Giấy xác nhận đóng BHXH từ cơ quan BHXH) người tham gia có thể kiểm tra được toàn bộ thông tin về quá trình đóng BHXH của bản thân.

Tra cứu thời gian chưa đóng bảo hiểm xã hội trên VssID

Từ ngày 14/03/2023 Trung tâm Công nghệ thông tin của BHXH Việt Nam đã hoàn thành điều chỉnh và nâng cấp ứng dụng VssID lên phiên bản 1.6.5 đồng thời bổ sung thêm tính năng hiển thị thời gian chậm đóng BHXH, BHTN của người tham gia.

Để tra cứu thời gian chưa đóng BHXH, người tham gia có thể kiểm tra tổng thời gian chậm đóng của mình tại chức năng Quản lý cá nhân > Quá trình tham gia trên ứng dụng VssID.

Tra cứu đơn vị tham gia bảo hiểm xã hội

Trong một vài trường hợp người lao động muốn tra cứu đơn vị mình đang làm hoặc đơn vị mình ứng tuyển sắp tới có tham gia BHXH không có thể tra cứu trực tiếp theo cách sau:

- Bước 1: Truy cập cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam.

- Bước 2: Trên giao diện chính nhấn chọn mục "Tra cứu trực tuyến".

- Bước 3: Trên menu "Tra cứu trực tuyến" nhấn chọn vào mục "Tra cứu đơn vị tham gia BHXH".

- Bước 4: Nhập các dữ liệu cần thiết gồm: Tỉnh thành; Cơ quan BHXH; Mã đơn vị; Tên đơn vị; Mã số thuế rồi tích chọn "Tôi không phải người máy".

- Bước 5: Nhấn "Tra cứu" và nhận kết quả.

Nhập dữ liệu cần thiết để tra cứu đơn vị tham gia BHXH.

Lưu ý: Các ô có đánh dấu (*) là các ô bắt buộc phải nhập, thông tin nhập càng chi tiết kết quả trả về sẽ là kết quả tối ưu nhất.

Trong trường hợp thông tin nhập không chính xác thì sẽ không hiển thị kết quả tra cứu.

Trường hợp không tra cứu mã số bảo hiểm xã hội được cần làm gì?

Trong nhiều trường hợp khi tra mã số bảo hiểm xã hội không được có thể do một số các nguyên nhân sau:

Trường hợp 1: Người lao động nhập sai dữ liệu cá nhân để tra cứu, dẫn đến không tìm thấy kết quả.

Trong trường hợp này người lao động cần nhập lại thông tin tra cứu và kiểm tra kỹ lưỡng xem thông tin nhập đã chính xác chưa, sau đó mới tra cứu.

Trường hợp 2: Người lao động mới đăng ký tham gia BHXH, do đó dữ liệu chưa được cập nhật lên hệ thống dữ liệu của Cơ quan BHXH Việt Nam.

Trong trường hợp này người lao động cần chờ để cơ quan BHXH cập nhật mới có thể tra cứu mã số BHXH trên hệ thống cổng thông tin điện tử của cơ quan BHXH Việt Nam.

Trường hợp 3: Hệ thống đang bảo trì

Trường hợp hệ thống cổng thông tin điện tử của cơ quan BHXH Việt Nam đang bảo trì, người lao động sẽ không thể thực hiện bất cứ tra cứu BHXH nào.

Người lao động quay lại tra cứu sau khi hệ thống được bảo trì xong.

Theo L.Vũ (th)/Gia Đình và Xã Hội

Tin liên quan

9 tuổi chưa biết đi, bé trai được phát hiện mắc loại bệnh hiếm gặp, đôi chân yếu, gầy tong...

Ngay từ nhỏ, cháu bé đã có thân hình bé nhỏ, 2 tuổi mới bắt đầu vịn để đứng dậy...

Tin mật cá trắm chữa bệnh, người phụ nữ ngộ độc nặng

Sau vài giờ đồng hồ nuốt mật cá trắm, bệnh nhân có biểu hiện buồn nôn và nôn nhưng giấu...

Ngỡ ăn mật cá trắm ví như "thần dược" tốt cho sức khoẻ, hai người ngộ độc đến suy tạng

Sau khi ăn mật cá trắm, cụ bà ở Thái Bình và người đàn ông ở Phú Thọ đã nhập...

Sáng nay, không khí Hà Nội ở ngưỡng rất xấu

Nhiều ứng dụng quan trắc chất lượng không khí (AQI) ghi nhận mức độ ô nhiễm của Hà Nội sáng...

Khi nào ‘chốt’ phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2025?

Chỉ còn hơn 1 năm nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 sẽ diễn ra nhưng hiện tại, Bộ GD&ĐT...

Gió Đông Bắc tăng cường gây sóng lớn ở nhiều vùng biển, miền Bắc vẫn nắng ấm

Theo dự báo thời tiết hôm nay, miền Bắc vẫn nắng ấm mức nhiệt cao nhất nhiều tỉnh thành lên...

Hàng triệu lao động được hưởng quyền lợi đặc biệt nhờ tham gia loại hình bảo hiểm này

Bảo hiểm xã hội là một trong những chính sách an sinh hữu ích đối với người tham gia, do...

Tin mới nhất

Con gái cố NS Vũ Linh gây tranh cãi khi bỏ hết hoa viếng của khán giả ngay sau lễ...

4 giờ trước

Nghiên cứu mới chỉ ra thường xuyên uống đồ uống có đường làm tăng nguy cơ ung thư vú

4 giờ trước

Nam diễn viên nổi tiếng của Marvel thử thách nhịn ăn trong 4 ngày để đẩy lùi lão hóa

4 giờ trước

Vì sao Triệu Lệ Dĩnh chấp nhận từ bỏ cát-xê chục tỷ để đóng phim của Trương Nghệ Mưu?

4 giờ trước

Chế độ ăn kiêng 5 ngày có thể đảo ngược quá trình lão hóa và giảm nguy cơ mắc bệnh...

4 giờ trước

Những nữ giới có khối u phụ khoa ẩn nấp trong người thường gặp 5 rắc rối, đừng chủ quan

4 giờ trước

"4 ít, 1 nhiều" giúp bạn già chậm, luôn khỏe mạnh và có tinh thần tích cực

4 giờ trước

Lâm Khánh Chi đặt tên cho con trai theo họ Trần của chồng cũ kèm họ Huỳnh của mẹ ruột,...

4 giờ trước

Nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ bất ngờ giữa ánh sáng xanh và bệnh tiểu đường

9 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình