Phụ Nữ Sức Khỏe

Tin mật cá trắm chữa bệnh, người phụ nữ ngộ độc nặng

Sau vài giờ đồng hồ nuốt mật cá trắm, bệnh nhân có biểu hiện buồn nôn và nôn nhưng giấu người nhà.

Báo Tiền Phong từng chia sẻ, dù các cơ sở y tế và phương tiện truyền thông đã cảnh báo rất nhiều về những nguy hại của loại mật này, song không hiểu sao người dân vẫn "rỉ tai” nhau để nuốt mật cá trắm. Người dân dùng mật cá trắm như một loại “thần dược” để chữa bệnh hoặc bồi bổ cơ thể theo hình thức truyền miệng. Nhiều bệnh nhân nhập viện ngộ độc nặng với tình trạng vô niệu, suy thận, viêm gan, suy gan …

Theo Báo Dân Trí, ngày 28/11, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) thông tin về trường hợp ngộ độc mật cá trắm nghiêm trọng, bị suy thận, phải lọc máu.

Bệnh nhân là nữ, 77 tuổi ở Thái Bình. Khai thác bệnh sử, bệnh nhân cho biết bà nghe nói nuốt mật cá trắm rất tốt cho sức khỏe, nên đã nuốt cả cái mật cá trắm được nấu chín tới.

Một trường hợp ngộ độc mật cá trắm cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Dân Trí

Sau vài giờ đồng hồ nuốt mật cá trắm, bệnh nhân có biểu hiện buồn nôn và nôn nhưng giấu người nhà.

Tuy nhiên, các triệu chứng này ngày càng nặng hơn. Sau vài ngày nôn liên tục, không đi tiểu được, bà mới nói cho con cháu. Sau đó, bệnh nhân được gia đình đưa đi cấp cứu tại bệnh viện tỉnh. Xác định bệnh nhân suy gan, suy thận, bệnh viện tỉnh đã chuyển bệnh nhân lên Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai).

TS.BS. Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai chia sẻ trên Báo Sức khỏe Đời sống cho biết, từ xưa người dân thường quan niệm các loại mật cá, đặc biệt cá to thường có lợi cho sức khỏe, thậm chí có thể chữa một số loại bệnh. Tuy nhiên, bên trong các loại mật cá thuộc họ cá chép như cá mè, cá trôi, cá trắm hay kể cả các loại cá tầm đều có chứa một loại độc tố nguy hiểm.

 

Tuyệt đối không được sử dụng mật cá. Ảnh: Internet

"Tên khoa học của loại độc tố này là 5α-cyprinol, đây là một hợp chất alcohol độc của mật với 5 nhóm hydroxyl trong phân tử. Độc tố này bền vững với nhiệt, giữ độc tính khi nấu chín nên kể cả khi nấu chín ăn vào vẫn sẽ gây ngộ độc.

Chất độc này gây tổn thương, gây viêm, loét đường tiêu hóa, gây đau bụng, nôn và tiêu chảy… Sau đó nhanh chóng làm tổn thương, suy thận, hoại tử ống thận, tổn thương gan gây suy gan… Nhiều bệnh nhân khi trúng độc cần phải điều trị tích cực như lọc máu và nằm viện nhiều ngày với chi phí điều trị tốn kém, nếu không nguy cơ tử vong sẽ rất cao", TS.BS. Nguyễn Trung Nguyên thông tin.

Theo VTC, trong y học cổ truyền, mật cá trắm chỉ được nhắc đến với công dụng tả nhiệt, làm sáng mắt, chữa mắt sưng đỏ đau, đau họng, lở loét do nhiệt. Cách sử dụng chủ yếu là dùng ngoài (bôi ngoài da, nhỏ, ngậm) với mật đã được sấy khô và thường kết hợp với nhiều thành phần khác.

Chuyên gia khuyến cáo người dân không nên nghe lời đồn thổi nuốt mật cá trắm, tránh xảy ra tình trạng đáng tiếc.

 

 

Thiên Bảo (t/h)

Tin liên quan

Giá vàng SJC cao ngất ngưởng 72,32 triệu đồng, dự đoán có thể tăng tới 90 triệu đồng/lượng?

Sáng nay (27/11), giá vàng thế giới vẫn trụ vững trên mốc 2.000 USD/ounce và giá vàng miếng SJC ở...

Gặp tai nạn hy hữu khi chơi cầu lông, bé trai 7 tuổi chảy máu mắt, mất thị lực vĩnh...

Dù các bác sĩ đã điều trị tích cực, dùng thuốc tan máu, thuốc ổn định nhãn áp suốt 1...

Vô tình mở điện thoại, cô gái phát hiện bố ngoại tình nhưng sợ hãi hơn khi biết “tiểu tam”...

Mới đây, một phụ nữ ở Brazil đã đăng lên mạng tố cáo bố ngoại tình và ngay lập tức...

Càng về cuối năm nhiều loại dịch bệnh tiếp tục gia tăng 'chóng mặt' ở TP.HCM

Trong tháng 11, các bệnh như sốt xuất huyết, tay chân miệng đều gia tăng. Riêng với số ca mắc...

Mùa đông năm nay có nền nhiệt cao hơn trung bình nhiều năm

Cơ quan khí tượng dự báo, mùa đông năm nay, rét đậm, rét hại có thể xuất hiện muộn, số...

Thông tin mới nhất giành cho người bệnh, 7 trường hợp sẽ được ưu tiên khám chữa bệnh, cần phải...

Trong Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2023 đã quy định, bổ sung thêm một số đối tượng khám bệnh,...

Căn cước công dân đổi tên, hàng triệu người có phải làm lại căn cước mới?

Sáng 27/11, Luật căn cước đã được thông qua, có hiệu lực vào tháng 7 năm sau. Tuy nhiên, nhiều...

Tin mới nhất

Được mệnh danh là 'thuốc bổ thượng hạng' nhưng hay bị hôi lông: Bí quyết làm thịt vịt ngon, thơm...

1 giờ trước

Một loại rau ăn quen thuộc sánh ngang với thịt bò: Người Việt không biết, có sẵn ở Việt Nam

1 giờ trước

Người trồng sầu riêng lâu năm mách bạn bí quyết chọn quả béo ngậy, múi vàng chín đều, hạt lép,...

1 giờ trước

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn uống trà bá tước mỗi ngày?

1 giờ trước

Cách làm sữa chua Hy Lạp trắng muốt, đặc và dẻo quánh như kem

1 giờ trước

cách nấu chè trôi nước tạo hình thú cưng từ mẹ đảm: Cách làm cực dễ, trẻ con thích...

1 giờ trước

Cách làm gỏi gà ngó sen thanh mát lại bổ dưỡng

19 giờ trước

Khéo tay làm bánh chuối nướng mềm thơm nức mũi chỉ trong 30 phút

21 giờ trước

Hai bộ phận của lợn được ví như 'nhân sâm, tổ yến', dễ ăn, không béo phì: Đi chợ sớm...

21 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình