Táo bón là bệnh thông thường mà trẻ nhỏ hay mắc phải. Tình trạng này là do chế độ ăn uống của trẻ gặp vấn đề khiến hệ thống đường ruột của trẻ khó tiêu và phân bị khô.
Dưới đây là một số món ăn gợi ý giúp mẹ trị tình trạng táo bón cho trẻ.
Vừng đen trộn cháo
Chuẩn bị nguyên liệu:
• Vừng đen
• Cháo nấu nguyễn
Thực hiện:
Vừng đen làm sạch, sau đó đem phơi khô, rang lên cho thơm và xay nguyễn.
Trong mỗi bữa ăn mẹ chỉ cần lấy 2-3 thìa cà phê vừng đen đã xay nhuyễn trộn chung vào cháo và cho trẻ ăn.
Dùng 3-4 lần mỗi ngày.
Chuối tiêu trộn đường
Chuẩn bị nguyên liệu:
• Chuối tiêu chín
• Một ít đường
Cách thực hiện:
Chuối tiêu mua về rửa sạch vỏ để tránh vi khuẩn. Sau đó, lấy phần thịt chuối trộn với 1 ít đường nghiền nhỏ và trộn đều rồi cho bé ăn.
Đậu xanh nấu với đường đỏ
Chuẩn bị nguyên liệu:
• Tùy vào khả năng ăn của bé mà chuẩn khối lượng đậu xanh phù hợp.
• Đường đỏ
Thực hiện:
Đậu xanh nguyên võ dã dập trước khi cho vào nồi. Tiếp theo cho đường đỏ vào đun sôi cho đến khi cháo và đậu chín đều. Nên cho trẻ ăn liên tục trong vòng 7 ngày.
Cà rốt nấu mật ong
Chuẩn bị nguyên liệu:
• 1 củ cà rốt chín
• 25 ml mật ong nguyên chất
• 1 ít nước lọc
Cách thực hiện:
Cà rốt làm sạch, xay nhỏ. Tiếp theo cho mật ong và 150 ml nước vào khuấy đều.
Đổ hỗn hợp cà rốt mật ong vừa xay vào nồi đun nhỏ lửa. Cho ăn liên tục trong vòng 7 ngày vào những lúc trẻ đói.
Lưu ý: Cách này không dùng cho trẻ dưới 1 tuổi.
Bột táo khoai lang mật ong
Chuẩn bị nguyên liệu :
• Quả táo tàu
• Khoai lang
• 1 ít mật ong nguyên chất
Cách thực hiện :
Làm sạch khoai tây và táo, thái vụn sau khi đã gọt vỏ, sau đó đem luộc cho đến khi chín mềm.
Sau khi luộc xong đem xay nhuyễn và lọc bỏ xơ.Tiếp đó cho mật ong vào trộn đều là có thể cho trẻ dùng được.
Lưu ý: Cách này không nên áp dụng với trẻ dưới 1 tuổi vì có thể gây ngộ độc.
Ngoài ra, nên cho trẻ uống nhiều nước và ăn những thực phẩm giàu chất xơ để nhanh chóng khỏi bệnh.
* Thông tin chỉ mang tính tham khảo