Tia cực tím phá hủy làn da. Nếu tiếp xúc quá nhiều, da có thể đỏ lên và xuất hiện viêm. Bỏng là do ánh nắng mặt trời.
Nếu bị bỏng do ánh nắng mặt trời, da sẽ ngứa và rát. Nó cũng có thể bị sưng hoặc sốt. Lúc này bạn nên chườm lạnh vùng bị bỏng.
Cũng có những thực phẩm có ích cho da. Beriwell Health của Mỹ đã tổng hợp những thực phẩm ngăn ngừa bỏng nắng, làm nhẹ các triệu chứng và thúc đẩy chữa trị.
Cà chua
Các món ăn được làm từ cà chua như pasta sốt cà chua và nước ép cà chua đều tốt. Trong cà chua có chứa chất Lycopene rất phong phú. Theo các nhà nghiên cứu như Đại học Manchester ở Anh, Lycopene bảo vệ da bằng tia cực tím. Nó cũng giúp làm giảm hồng cầu do bỏng nắng.
Yogurt
Các sản phẩm sữa đã trải qua quá trình lên men có nhiều vi khuẩn hữu ích. Những vi khuẩn này không chỉ tốt cho ruột. Ví dụ, sữa chua giàu vi khuẩn axit lactic giúp tăng khả năng miễn dịch của da bị bỏng nắng.
Nước ép cam
Chất chống oxy hóa polyphenol rất phong phú. Nghiên cứu cho thấy polyphenol có tác dụng ngăn ngừa tổn thương da do cả tia cực tím A (UVA) và tia cực tím B (UVB). Uống nước cam tăng cường vitamin D sẽ tốt hơn. Vitamin D nhanh chóng làm giảm viêm do bỏng nắng.
Cà rốt
Cà rốt rất giàu beta carotene. Beta carotene là một loại sắc tố có trong trái cây và rau quả màu vàng hoặc cam. Nó đi vào cơ thể và tạo ra vitamin A. Các nhà nghiên cứu như Đại học Minster Đức đã xác nhận sự thật rằng beta carotene bảo vệ da khỏi bỏng nắng. Phải ăn cà rốt đều đặn trong hơn 10 tuần. Beta carotene duy trì độ đàn hồi và độ ẩm trong da và ngăn ngừa nếp nhăn và nấm đen.
Quả lựu
Lựu chứa nhiều chất chống oxy hóa cùng với vitamin. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Y UCLA ở Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng chiết xuất lựu và nước ép lựu đều giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào do tia cực tím B gây ra và ngăn ngừa xuất hiện hồng cầu.