Củ sen
Sản phụ sau sinh không nên ăn đồ lạnh, trừ củ sen. Vì củ sen có tác dụng tiêu độc rất tốt. Nhưng bạn không nên ăn củ sen quá sớm, hãy chờ ít nhất 1-2 tuần sau sinh. Ăn củ sen giúp sản phủ thúc đẩy quá trình tiết sữa, giúp bé có nguồn sữa dồi dào. Ngoài ra, phụ nữ có tỳ vị, dạ dày yếu, đang bị đi ngoài thì không nên ăn củ sen sống.
Rau thì là
Rau thì là là loại rau thơm, gia vị quen thuộc trong các món ăn truyền thống ở nước ta. Không những thế, rau thì là còn nổi tiếng với khả năng kích thích sữa mẹ, tăng lượng sữa về nhiều hơn. Trong rau thì là có estrogen và prolactin – 2 chất quan trọng để sản xuất sữa mẹ. Vì thế hãy tăng cường sử dụng loại thảo dược này trong chế độ ăn uống hàng ngày của mình, các mẹ nhé!
Tảo bẹ
Tảo bẹ có chứa canxi, sắt, i-ốt và các nguyên tố vi lượng khác. Mẹ ăn nếu mẹ ăn tảo bẹ một cách hợp lý có thể làm tăng hàm lượng chất canxi, sắt và i-ốt trong sữa của mẹ, rất hữu ích cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ.
Rau mồng tơi
Đây là loại rau khá phổ biến ở nước ta. Rau mồng tơi có vị ngọt, nhạt, nhớt, tính mát. Phụ nữ sau khi sinh ít sữa, ăn rau mồng tơi sẽ có nhiều sữa hơn. Trong rau mồng tơi có các vitamin A3, B3, chất saponin, chất nhầy và chất sắt nên rất tốt cho phụ nữ mới sinh.
Rau khoai lang
Với vị ngọt thơm, không độc, tính mát, luộc hoặc xào rau khoai lang ăn hàng ngày vừa giúp nhuận tràng, vừa lợi sữa. Đây là thực phẩm mà các bà mẹ nên chọn để đảm bảo tốt tiêu hóa, cũng như sức khỏe cho con.