Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa ngăn ngừa ung thư. Trong trường hợp những người bị ung thư, nó cũng có vai trò giúp hồi phục và ngăn ngừa tái phát.
Chống oxy hóa theo nghĩa đen có nghĩa là ức chế quá trình oxy hóa. Ví dụ, nếu bạn rưới nước chanh lên táo cắt lát, chất chống oxy hóa axit ascorbic trong nước chanh sẽ ngăn chặn quá trình oxy hóa. Nói cách khác, nó làm trì hoãn quá trình chuyển màu nâu của táo.
Tương tự như vậy, chất chống oxy hóa ngăn chặn sự biến đổi của tế bào thành tế bào ung thư. Nếu nó đã thay đổi, nó có tác dụng làm chậm sự phát triển.
Các chất chống oxy hóa đại diện và các nhóm thực phẩm giàu các chất đó đã được báo cáo sức khỏe của Mỹ 'Berry Well Health' tổng hợp.
Beta-carotene
sắc tố thực vật có trong các loại trái cây và rau quả màu vàng, cam, đỏ. Ngoài việc giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, nó còn có tác dụng ngăn ngừa tổn thương da do ánh nắng mặt trời và trì hoãn lão hóa. Beta carotene có nhiều trong cà rốt, khoai lang, bí ngô già, rau bina, cải xoăn, bông cải xanh, kiwi, mơ và cam.
Lycopene
Ngăn ngừa các bệnh ung thư khác nhau như tuyến tiền liệt, ruột kết, bàng quang, thực quản và phổi. Nó cũng góp phần vào sức khỏe tim mạch bằng cách giảm cholesterol 'xấu' và tăng cholesterol 'tốt'. Lycopene có nhiều trong thực phẩm màu đỏ như cà chua, dưa hấu, bưởi hồng và ớt.
Lutein
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lutein rất tốt để bảo vệ tế bào khỏi ung thư. Nó cũng giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt do lão hóa. Lutein có nhiều trong các loại thảo mộc như quả mọng, cải thảo, rau bina, xà lách, bí ngô già, lòng đỏ trứng, lá bồ công anh, và các loại thảo mộc khác.
Quercetin
Sắc tố vàng phân bố rộng rãi trong táo, mật ong, quả mâm xôi, nho và các loại rau lá xanh. Đặc biệt có nhiều trong vỏ hành tây. Quercetin có mùi đặc trưng, ức chế sự phát triển và tăng sinh của tế bào ung thư gây chết người.
kaempferol
bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do oxy độc hại gây ra. Nó cũng có tác dụng tăng cường miễn dịch và chống viêm. Các loại thực phẩm giàu cam quýt bao gồm đậu nành, trà, rau bina, bông cải xanh và cải xoăn.