Nhắc đến loại quả chứa nhiều vitamin C, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến cam hoặc chanh. Trong 100g cam chứa 53,2 mg vitamin C còn chanh chứa khoảng 29,1 mg vitamin C/100g, theo USDA (Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ). Trên thực tế, còn nhiều loại quả chứa vitamin C dồi dào hơn cam chanh, đem lại vô số lợi ích sức khỏe cho cơ thể, đặc biệt là việc tăng cường sức đề kháng, tránh xa bệnh tật.
Kiwi (92,7 mg vitamin C/100g)
Theo USDA, lượng vitamin C trong kiwi vàng có thể gấp đôi kiwi xanh, vậy nên nếu muốn nạp nhiều vitamin C hơn vào cơ thể bạn có thể chọn kiwi vàng. Vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong cơ thể, giúp bảo vệ tế bào chống lại tổn thương oxy hóa, tăng cường chức năng miễn dịch và tạo ra collagen có lợi cho làn da.
Kiwi còn chứa kali, đồng, vitamin K, folate và vitamin E, đóng vai trò quan trọng với sức khỏe miễn dịch. Loại quả này khá ít calo, là nguồn cung cấp chất xơ tốt cho quá trình tiêu hóa. Các nghiên cứu cho thấy ăn kiwi có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, huyết áp cao, hạ mỡ máu và ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
Ớt chuông (80 - 184 mg vitamin C/100g)
Ớt chuông vàng được cho là loại ớt chuông giàu vitamin C nhất (184 mg), sau đó là ớt chuông cam và đỏ (142 - 158 mg), cuối cùng là ớt chuông xanh (80mg). Nhờ vậy nên loại quả này có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch, đẩy nhanh quá trình sản xuất collagen và chữa lành vết thương.
Không chỉ là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, ớt chuông còn chứa vitamin A tốt cho thị lực và chất xơ dồi dào thúc đẩy sức khỏe đường ruột, giảm mức cholesterol. Với đặc tính chống oxy hóa, loại quả này có thể giúp cơ thể chống lại nguy cơ mắc bệnh tim mạch và một số loại ung thư, ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm, bệnh tiểu đường cũng như các bệnh về thần kinh như Alzheimer, Parkinson.
Ổi (228,3 mg vitamin C/100g)
Ổi là một trong những thực phẩm giàu vitamin C nhất. Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ khuyến nghị mọi người nên ăn cả vỏ ổi để nạp nhiều vitamin C nhất có thể. Loại quả này rất ít calo, giàu chất xơ có thể hỗ trợ quá trình giảm cân, tốt cho tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón. Một số nghiên cứu cho thấy ổi có thể làm giảm lượng đường trong máu, tăng cường sức khỏe tim mạch nhờ khả năng giảm cholesterol toàn phần và tăng cholesterol “tốt”.
Loại quả này còn rất tốt cho làn da nhờ những chất chống oxy hóa có thể làm chậm quá trình lão hóa, ngăn ngừa nếp nhăn. Trà lá ổi cũng là loại đồ uống phù hợp với những người muốn kiểm soát đường huyết, hạ mỡ máu và giảm cân.
Đu đủ (61 mg/100g)
Đu đủ có nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng nhờ lượng vitamin C khá dồi dào, từ việc tăng cường hệ thống miễn dịch đến chống ung thư. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tiêu thụ trái cây chứa nhiều lycopene và vitamin C như đu đủ có thể ngăn ngừa bệnh tim, giảm cholesterol và giảm nguy cơ huyết áp cao, đột quỵ.
Loại quả này còn hỗ trợ hạ đường huyết, bảo vệ mắt và giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng do tuổi tác nhờ các chất chống oxy hóa, vitamin C và vitamin E dồi dào. Đu đủ còn giúp cải thiện tiêu hóa, giảm đầy hơi, táo bón. Chất xơ trong loại quả này thúc đẩy nhu động ruột khỏe mạnh, từ đó có thể giảm nguy cơ ung thư ruột kết.
Theo Healthline, Eatingwell