Phụ Nữ Sức Khỏe

4 loại quả nhiều vitamin C hơn cam chanh, Tết ăn nhiều để hạ mỡ máu, tiêu hóa khỏe: Chợ Việt bán nhiều

Những loại quả này rất tốt cho tiêu hóa, giảm đầy hơi, táo bón nếu ngày Tết bạn phải ăn quá nhiều thực phẩm khiến cơ thể nặng nề, khó tiêu.

Nhắc đến loại quả chứa nhiều vitamin C, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến cam hoặc chanh. Trong 100g cam chứa 53,2 mg vitamin C còn chanh chứa khoảng 29,1 mg vitamin C/100g, theo USDA (Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ). Trên thực tế, còn nhiều loại quả chứa vitamin C dồi dào hơn cam chanh, đem lại vô số lợi ích sức khỏe cho cơ thể, đặc biệt là việc tăng cường sức đề kháng, tránh xa bệnh tật.

Kiwi (92,7 mg vitamin C/100g)

Theo USDA, lượng vitamin C trong kiwi vàng có thể gấp đôi kiwi xanh, vậy nên nếu muốn nạp nhiều vitamin C hơn vào cơ thể bạn có thể chọn kiwi vàng. Vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong cơ thể, giúp bảo vệ tế bào chống lại tổn thương oxy hóa, tăng cường chức năng miễn dịch và tạo ra collagen có lợi cho làn da.

Kiwi còn chứa kali, đồng, vitamin K, folate và vitamin E, đóng vai trò quan trọng với sức khỏe miễn dịch. Loại quả này khá ít calo, là nguồn cung cấp chất xơ tốt cho quá trình tiêu hóa. Các nghiên cứu cho thấy ăn kiwi có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, huyết áp cao, hạ mỡ máu và ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

Ớt chuông (80 - 184 mg vitamin C/100g)

Ớt chuông vàng được cho là loại ớt chuông giàu vitamin C nhất (184 mg), sau đó là ớt chuông cam và đỏ (142 - 158 mg), cuối cùng là ớt chuông xanh (80mg). Nhờ vậy nên loại quả này có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch, đẩy nhanh quá trình sản xuất collagen và chữa lành vết thương.

Không chỉ là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, ớt chuông còn chứa vitamin A tốt cho thị lực và chất xơ dồi dào thúc đẩy sức khỏe đường ruột, giảm mức cholesterol. Với đặc tính chống oxy hóa, loại quả này có thể giúp cơ thể chống lại nguy cơ mắc bệnh tim mạch và một số loại ung thư, ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm, bệnh tiểu đường cũng như các bệnh về thần kinh như Alzheimer, Parkinson.

Ổi (228,3 mg vitamin C/100g)

Ổi là một trong những thực phẩm giàu vitamin C nhất. Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ khuyến nghị mọi người nên ăn cả vỏ ổi để nạp nhiều vitamin C nhất có thể. Loại quả này rất ít calo, giàu chất xơ có thể hỗ trợ quá trình giảm cân, tốt cho tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón. Một số nghiên cứu cho thấy ổi có thể làm giảm lượng đường trong máu, tăng cường sức khỏe tim mạch nhờ khả năng giảm cholesterol toàn phần và tăng cholesterol “tốt”.

Loại quả này còn rất tốt cho làn da nhờ những chất chống oxy hóa có thể làm chậm quá trình lão hóa, ngăn ngừa nếp nhăn. Trà lá ổi cũng là loại đồ uống phù hợp với những người muốn kiểm soát đường huyết, hạ mỡ máu và giảm cân.

Đu đủ (61 mg/100g)

Đu đủ có nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng nhờ lượng vitamin C khá dồi dào, từ việc tăng cường hệ thống miễn dịch đến chống ung thư. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tiêu thụ trái cây chứa nhiều lycopene và vitamin C như đu đủ có thể ngăn ngừa bệnh tim, giảm cholesterol và giảm nguy cơ huyết áp cao, đột quỵ.

Loại quả này còn hỗ trợ hạ đường huyết, bảo vệ mắt và giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng do tuổi tác nhờ các chất chống oxy hóa, vitamin C và vitamin E dồi dào. Đu đủ còn giúp cải thiện tiêu hóa, giảm đầy hơi, táo bón. Chất xơ trong loại quả này thúc đẩy nhu động ruột khỏe mạnh, từ đó có thể giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

Theo Healthline, Eatingwell

Theo Kim Linh/Phụ nữ số

Tin liên quan

Cách trữ đông nem cả tháng không nát, rán lại giòn nguyên như mới cho gia đình thưởng thức dịp...

Làm theo cách này, bạn có thể gói nhiều nem một lần rồi đem trữ đông để dùng dần những...

6 loại cá dùng trong bữa tối đêm giao thừa vừa ngon bổ lợi sức khỏe vừa đem lại nhiều...

Đêm giao thừa, các gia đình quây quần quanh bàn ăn để đón năm mới. Vào dịp đoàn viên này,...

Ngày Tết ăn hạt vui miệng nhưng cẩn thận 6 loại khiến cơ thể nóng bừng, tăng nguy cơ ung...

Các loại hạt như hạt điều, hạnh nhân, mắc ca,... là những món ăn vặt yêu thích của nhiều người...

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu bạn ăn lá bạc hà hàng ngày?

Dưới đây là những lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của lá bạc hà đối với cơ thể. ...

Thịt đỏ tốt cho sức khỏe như thế nào với phụ nữ? Lời khuyên của chuyên gia về chuyện ăn...

Phụ nữ ăn lượng thịt đỏ vừa phải sẽ không dẫn đến béo phì mà ngược lại còn có thể...

Tết rồi mà đêm nào cũng mất ngủ: Tủ bếp cần có 7 "món" cứu nguy, giúp bạn vừa khỏe...

Bổ sung thêm những món ăn lành mạnh ngay sát giờ ngủ là ý tưởng hay ho để bạn ngủ...

Tết chăm uống nước ép từ 4 loại quả này vừa kiểm soát đường huyết lại hạ mỡ máu, đẹp...

Những loại nước ép này rất giàu vitamin và chất chống oxy hóa, có lợi cho đường huyết và sức...

Tin mới nhất

Loại quả được coi là bí quyết 'bảo dưỡng' nhan sắc Từ Hy Viên ở tuổi 48: Hóa ra ở...

4 giờ trước

Giải đáp lời đồn đại 'ăn phở rồi uống trà đá' gây ung thư: Những lưu ý khi ăn món...

4 giờ trước

Gu thời trang của Ngu Thư Hân trong Suỵt, Nhà Vua Đang Ngủ Đông gây hoang mang MXH

5 giờ trước

Tự nấu bữa sáng tại nhà có thực tốt hơn ăn hàng quán? Bác sĩ chỉ ra một khác biệt...

5 giờ trước

Tuần nào cũng ăn mì, thanh niên 26 tuổi có cholesterol xấu cực cao, mì ăn liền thực sự có...

5 giờ trước

Vị bác sĩ không bao giờ đụng tới 3 món này vì vừa gây béo lại dễ ung thư, người...

5 giờ trước

Gặp trường hợp chân tay run và tim đập nhanh khi bị đói, bác sĩ cảnh báo có thể liên...

17 giờ trước

Những bộ cánh đẹp nhất tại Liên hoan phim Cannes 2024

17 giờ trước

Ung thư ở tuổi 30

18 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình