Ăn quá nhiều đường hoặc carbohydrate có thể khiến lượng đường tăng đột biến. Theo thời gian, những biến động này có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm các vấn đề về tim, thận hoặc thần kinh. Đó là lý do tại sao việc giữ lượng đường trong máu ổn định là rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể.
Nếu bạn đang phải đối phó với tình trạng lượng đường tăng đột biến sau bữa ăn và đây là 3 loại thực phẩm có thể giúp bạn kiểm soát lượng đường tăng đột biến đó.
Quả chanh
Chanh là loại thực phẩm kỳ diệu có thể giúp bạn kiểm soát lượng đường tăng đột biến. Nó chứa nhiều vitamin C và có chỉ số đường huyết thấp, chanh là một sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống của bạn.
Chất xơ trong chanh làm chậm quá trình tiêu hóa carbohydrate, từ đó làm chậm quá trình giải phóng glucose vào máu của bạn. Điều này có thể giúp ngăn ngừa lượng đường tăng đột biến sau bữa ăn. Do đó bạn có thể uống một cốc nước chanh trước hoặc sau bữa ăn.
Quả mâm xôi đen/Mận đen
Quả mâm xôi đen hoặc mận đen rất giàu hợp chất hoạt tính sinh học giúp cải thiện độ nhạy insulin và kiểm soát lượng đường tăng đột biến.
Với chỉ số đường huyết thấp, những loại quả mọng này giải phóng glucose vào máu dần dần, giúp ngăn ngừa lượng đường tăng đột biến. Do đó, bạn hãy kết hợp quả mâm xôi đen hoặc mận đen vào chế độ ăn uống của bạn - có thể thêm một chút muối để tăng thêm hương vị.
Quế
Quế cũng có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Bởi quế chứa một hợp chất bắt chước insulin, giúp cơ thể bạn sử dụng glucose hiệu quả hơn và làm giảm lượng đường trong máu.
Uống một cốc nước pha một nhúm quế trước bữa ăn có thể giúp ổn định lượng glucose. Qua đó giúp kiểm soát lượng đường tăng đột biến.
Mẹo kiểm soát lượng đường trong máu một cách tự nhiên
Bắt đầu ngày mới bằng bữa sáng lành mạnh: Kiểm soát lượng đường trong máu bằng cách ăn bữa sáng bổ dưỡng. Một bữa sáng lành mạnh có thể điều chỉnh quá trình trao đổi chất và giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
Bao gồm protein và chất xơ trong Chế độ ăn uống của bạn: Một bữa sáng cân bằng, điều độ nên bao gồm carbohydrate, chất xơ, protein và các vitamin và khoáng chất thiết yếu để kiểm soát lượng đường tăng đột biến.
Bỏ qua đồ ăn có đường vào buổi sáng: Người ta thường uống nước ép trái cây đóng hộp hoặc ngũ cốc có đường vào buổi sáng, nhưng những loại này chứa nhiều đường và có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến.
Theo dõi lượng caffeine bạn nạp vào cơ thể: Thường xuyên tiêu thụ lượng lớn caffeine có thể làm giảm độ nhạy insulin, đặc biệt là ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Nó cũng có thể dẫn đến mất nước.
Uống đủ nước: Duy trì đủ nước không chỉ giúp cơ thể bạn hoạt động tốt mà còn giúp kiểm soát lượng đường tăng đột biến, ngăn ngừa tổn thương tiềm ẩn cho thận, dây thần kinh và hệ tim mạch.