Phụ Nữ Sức Khỏe

3 cách làm chả cá tại nhà dai ngon, thơm nức, cả nhà thích mê

Ngay tại nhà chị em cũng có thể làm được món chả cá dai, ngon, thơm nức như ngoài hàng. Cách làm chả cá không khó.

Cá không chỉ là thực phẩm quen thuộc mà còn vô cùng bổ dưỡng, vì thế, các món ăn từ cá thường xuyên xuất hiện trong các bữa cơm của nhiều gia đình, trong đó có món chả cá.

Cách làm chả cá không khó, nhưng cũng cần có bí quyết riêng để được dai ngon như ngoài hàng.

Cách chọn cá tươi để làm chả

- Mắt cá phải tươi, hai mắt sáng và linh hoạt. Một số loại cá, mắt có thể lồi ra một chút.

- Nếu ấn nhẹ vào mình cá mà thịt lại bật trở lại về nguyên trạng thì đó là cá tươi. Bản chất của thịt cá là có tính đàn hồi. Theo thời gian bắt cá lên khỏi mặt nước thì khả năng này sẽ giảm

- Mang cá màu đỏ hoặc hồng là cá tươi và đầy sức sống.

- Một con cá tươi phải có vảy xếp chặt khít và sáng bóng. Da cũng không được có bất cứ nốt lấm chấm nào.

Khử mùi tanh cá

Cá có mùi tanh rất đặc trưng và không phải chị em nội trợ nào cũng biết xử lý mùi tanh này sao cho triệt để. Vì vậy, dù làm chả cá với loại cá nào, chị em cũng cần khử mùi tanh cá theo các cách dưới đây.

Khi sơ chế, bạn có thể ngâm vài phút rồi làm sạch cá. Có nhiều cách ngâm rửa để cá hết mùi tanh:

- Rửa cá vào nước vo gạo: Ngâm vào nước vo gạo trong 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo trước khi nấu sẽ giảm bớt mùi tanh cá.

- Ngâm rửa với rượu, gừng: Rượu và gừng có tác dụng khử mùi hôi, tanh rất tốt vì thế bạn có thể dùng rượu và gừng để rửa cá.

Khi mổ cá cần bỏ cả mang cá và cạo sạch màng đen bên trong bụng cá sẽ bớt tanh rất nhiều (Ảnh: Internet)

- Ngâm rửa với nước muối: Dùng nước muối để rửa hay dùng muối hạt xát lên cá hoặc ngâm cá đã làm sạch vào nước lạnh có pha ít giấm, hoặc trộn vào cá một ít hạt tiêu hay lá nguyệt quế. Như thế, khi nấu nướng, cá không còn mùi tanh.

- Ngâm với nước chanh tươi: Dùng chanh tươi vắt lấy nước, ngâm cá khoảng vài phút sau đó làm sạch như bình thường. Cá sẽ sạch nhớt và không bị tanh.

Lưu ý, không ngâm quá lâu sẽ làm da cá bị bong và mất đi độ tươi của cá.

Ngoài ra, khi mổ cá cần bỏ cả mang cá và cạo sạch màng đen bên trong bụng cá sẽ bớt tanh rất nhiều.

Khi sơ chế các loại cá da trơn như basa bạn nấu một ít nước nóng đổ vào con cá rồi cạo sạch nhớt. Đảm bảo cá rất sạch mà không còn mùi tanh.

CHẢ CÁ RÔ PHI

Nguyên liệu:

- 500gr cá rô phi phi lê, để đông đá hơi cứng

- 1 bó hành lá

- 1 thìa bột khoai hoặc bột bắp - 1/2 thìa cà phê bột nở - 1 thìa cà phê bột nêm - 1 thìa nước mắm - 1 thìa cà phê tiêu trắng - 1 thìa cà phê đường - 1 xíu muối

Cách làm:

Cá rô phi phi lê đem thái miếng nhỏ cho dễ xay, hành lá rửa sạch thái khúc ngắn.

Cho cá vào bát to rồi thêm chút muối, tiêu, bột nêm và ướp cá 10 phút cho ngấm gia vị sau đó cho hành lá vào trộn đều.

Cho tô cá vào máy xay thịt và xay vài vòng, vừa xay vừa nghỉ 1 lát mới xay tiếp để máy xay không bị nóng máy nhé. Thêm bột bắp, bột nở, nước mắm, đường và xay tiếp vài vòng cho hỗn hợp hòa quyện là tắt máy, không nên xay quá lâu sẽ khiến chả bị bở nhé.

Nếu có máy trộn bột bạn có thể cho cá vừa xay vào máy trộn bột và quết khoảng 2 phút cho chả cá được dẻo dai hơn nhé.

Trải 1 tấm màng nọc thực phẩm ra bàn sau đó vét hỗn hợp chả cá cho lên tấm màng bọc và dàn phẳng sao cho miếng chả thành hình vuông hoặc hình tròn đều được và bọc kín lại.

Bắc xửng hấp lên bếp đun cho nước sôi mới cho miếng chả vào hấp khoảng 20 phút là chả chín, lấy miếng chả ra để cho nguội hẳn.

Đặt chảo dầu lên bếp đun cho dầu nóng sau đó bạn cho miếng chả vào chiên vàng 2 mặt là có thể vớt ra để ráo dầu rồi đem thái miếng.

Xếp ra đĩa để thưởng thức với cơm hoặc bún đều rất ngon. Cách làm chả cá kiểu này không khó, chị em hãy thử nhé!

CHẢ CÁ THU

Nguyên liệu:

- 1 kg cá thu - 200gr thịt xay - 1 nắm rau thì là - 3 nhánh hành lá - 2 củ hành khô

- Dầu ăn - 1 thìa cà phê đường

- Hạt nêm, muối, nước mắm, tiêu

- 1 chút bột ngọt, nếu thích

Cách làm:

Cá thu mua về làm sạch sẽ, dùng dao lách lấy phần xương ra, sau đó lấy thìa cạo lấy phần thịt cá cho ra tô.

Cho thịt xay vào cùng với cá rồi ướp chút nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu và trộn đều, để 15 phút cho ngấm gia vị.

Hành khô băm nhỏ, hành lá, thì là thái nhỏ.

Cá sau khi đã ướp xong thì cho vào máy xay, thêm hành khô, 1-2 thìa dầu ăn rồi đậy nắp xay nhuyễn hỗn hợp.

Tiếp theo cho hành lá, thì là thái nhỏ vào cùng rồi xay thêm vài vòng cho nguyên liệu hòa đều là tắt máy.

Lấy từng ít cá đã xay nhuyễn viên lại thành từng viên tròn sau đó ấn dẹt. Đặt từng miếng chả cá vào xửng và đem hấp khoảng 15 phút cho chả cá vừa chín là tắt bếp, lấy ra để cho nguội bớt.

Đặt chảo lên bếp cho khoảng vài thìa dầu ăn, khi dầu nóng, xếp chả cá cho vào chiên tới khi 2 mặt miếng chả chín vàng là gắp ra đĩa để thưởng thức.

Chả cá thu vừa thơm ngon lại bổ dưỡng, thỉnh thoảng chị em hãy làm cho cả nhà thưởng thức nhé!

CHẢ CÁ BA SA

Ngyên liệu:

- 500gr cá phi lê (mình dùng cá basa)

- 1 lòng đỏ trứng gà

- 1 muỗng cà phê curry paste (nếu bạn thích chả có màu sậm và thơm)

- 35gr bột năng hay tinh bột bắp- 1 muỗng cà phê tiêu; 1 muỗng canh nước mắm; 1 muỗng cà phê đường- 1 nhánh hành lá thái nhỏ- 1 muỗng cà phê bột nêm

Cách làm:

Cá sau khi rửa sạch thì thái miếng nhỏ. Cho vào ngăn đá tủ lạnh 2 tiếng. Sau đó cho cá vào máy xay cùng với lòng đỏ và các gia vị phía trên xay nhuyễn vài phút. Ta sẽ có 1 hỗn hợp sánh dẻo.

Mang bao tay, thoa chút dầu rồi viên từng miếng chả cá tròn tròn, dẹp dẹp để sẵn trên khay có lót màn thực phẩm để không bị dính.

Bắc chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu, chờ dầu hơi nóng thì cho từng miếng chả cá vào chiên với lửa vừa.

Chiên vàng đều hai mặt trước khi gắp ra dĩa.

Xếp chả cá ra dĩa có xà lách và dưa leo. Món này ăn với cơm nóng chấm với nước mắm chua cay. Cách làm chả cá kiểu này thực sự không khó đảm bảo chị em có thể làm ngay tại nhà!

Theo Minh Hằng/ Eva/ Khám Phá

Tin liên quan

Bữa sáng ngon miệng với miến chả tôm thịt

Món canh miến chả tôm thịt sẽ là một món ăn sáng hấp dẫn cho cả nhà thưởng thức.

Lạ miệng với chả hến thịt bằm thơm ngon

Món chả hến thịt bằm chắc chắn sẽ đem lại cảm giác ngon miệng và hấp dẫn khi thưởng thức.

Cách làm chả cá thơm ngon, nóng hổi cho ngày lạnh

Chỉ vài bước đơn giản là bạn đã là xong món chả cá nóng hổi thơm nức mũi cho cả...

Chả ốc lá lốt ngon mà dễ làm trong 30 phút

Nghe qua tưởng phức tạp, nhưng công thức nấu món này rất đơn giản mà ngon chẳng kém ngoài hàng.

Canh chua chả cá dọc mùng tốn cơm vô cùng

Vị chua dịu nhẹ của món canh chả cá nấu dọc mùng sẽ khiến bữa cơm mùa hè thêm hấp...

Ngon miệng với bún riêu cua chả hải sản

Hương vị thơm ngon của món bún riêu cua chả hải sản mê hoặc bất cứ ai khi thưởng thức.

2 cách làm bún thịt nướng thơm nức mũi chỉ ngửi thấy thôi đã thèm chảy nước miếng

Với các cách làm bún thịt nướng kiểu này đảm bảo cả nhà bạn sẽ có bữa ăn hấp dẫn...

Tin mới nhất

Dự báo thời tiết ngày 23/11: Hà Nội nhiều mây, sáng sớm trời rét, miền Trung có mưa lớn

6 giờ trước

Thêm thứ này vào nước rồi tưới cho cây khế, hoa sai trĩu cành, kết trái ngọt lịm quanh năm

6 giờ trước

Nỗi oan khó nói của ông chồng bị vợ nghi ngoại tình

21 giờ trước

Vì sao con người lùn đi khi về già?

21 giờ trước

Đàn ông cũng cần được khóc

21 giờ trước

Quảng Nam công bố dịch bệnh chó dại ở 1 huyện

1 ngày 1 giờ trước

Bộ Y tế trả lời về đề nghị cân nhắc sửa toàn diện Luật Bảo hiểm y tế

1 ngày 1 giờ trước

Có 3 loại cây nhà giàu nào cũng thích: Trồng trước nhà hút tài lộc đuổi vận xui, trồng sau...

1 ngày 6 giờ trước

Ăn canh nấm rừng, 8 người bị ngộ độc, phải nhập viện cấp cứu khẩn

1 ngày 6 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình