Phụ Nữ Sức Khỏe

3 bí quyết ăn mì ăn liền mà vẫn cân bằng dinh dưỡng

Nhắc tới những món ăn được lựa chọn nhiều nhất vào những lúc thời gian gấp gáp, eo hẹp, chắc chắn nhiều người nghĩ ngay tới mì ăn liền. Vì chỉ với vài phút là bạn đã có một bữa ăn, sau khi ăn lại không phải dọn rửa quá nhiều. Đúng là rất tiết kiệm thời gian, nhanh chóng với những người quá bận rộn.

Thế nhưng, có người chỉ cần nghe tên gọi của món ăn này thôi là đã thốt lên "ôi ăn mì nóng lắm, không đủ dinh dưỡng đâu...". Cũng chính bởi quan niệm này mà nhiều người dù thích ăn những vẫn hạn chế sử dụng hoặc chỉ dùng khi bận rộn.

Mì ăn liền là thực phẩm được sử dụng phổ biến trên thế giới

 Theo PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, mì ăn liền được làm từ thành phần chính là bột lúa mì, và các thành phần trong gói gia vị như rau, củ sấy các loại, bột nêm, dầu tinh luyện, tôm, thịt gà, thịt heo sấy…. Với những nguyên liệu này, mì ăn liền được xếp vào nhóm thực phẩm thuộc nhóm ngũ cốc như bún, phở... nên mọi người hoàn toàn có thể thêm vào chế độ ăn của mình, miễn sao đảm bảo cân bằng về dinh dưỡng .

Bí quyết kết hợp thực phẩm trong mì ăn liền để bữa ăn đa dạng và cân bằng dinh dưỡng

Thực tế, thực phẩm không phải là nguyên nhân gây nóng cho cơ thể. Cơ thể mỗi người không giống nhau, có người thể hàn (mát) cũng có người thể nhiệt (nóng), nên khi ăn các thực phẩm sẽ có những cảm nhận khác nhau. Hơn nữa, cảm giác "nóng" sau khi ăn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, trong đó bao gồm thể trạng, tình trạng chuyển hóa và bệnh tật của mỗi người, cũng như thành phần dinh dưỡng của thực phẩm.

Chuyện ăn uống nên phù hợp với cơ thể mỗi người và quan trọng nhất là phải cân bằng. Nếu biết kết hợp thực phẩm đúng cách, mì ăn liền cũng có thể trở thành một món ăn ngon, dinh dưỡng và bạn có thể ăn ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Mách ngay cho bạn công thức theo gợi ý của các chuyên gia dinh dưỡng khi chế biến mì ăn liền như sau:

Buổi sáng: Mì bò bằm xốt cà chua

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, món mì ăn liền xốt bò bằm này rất thích hợp cho bữa sáng, nguyên liệu kết hợp bên trong có thể đáp ứng 100% nhu cầu vitamin C, vitamin A, khoảng đến 20% canxi khuyến nghị trong 1 ngày cho 1 người trưởng thành cần đến.

Bữa trưa: Mì bò hầm hạt sen

Với bữa trưa cần cung cấp đủ dinh dưỡng cho các hoạt động trong buổi chiều đầy năng lượng, Theo BSCKI Đào Thị Yến Thủy - Khoa Dinh dưỡng Tiết chế, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, bạn có thể kết hợp mì ăn liền với củ sen, đậu Hà Lan, đuôi bò và các gia vị khác, với món ăn này không những giúp bạn ngon miệng vào bữa trưa và thực đơn của bạn sẽ đa dạng hơn rất nhiều.

Bữa tối: Salad mì giòn tan

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, món mì ăn liền này vừa đem lại đủ dưỡng chất từ chất xơ đến tinh bột, protein... với lượng vừa phải giúp bạn ngon miệng lại "nhẹ bụng", không lo ảnh hưởng giấc ngủ.

Tóm lại, có rất nhiều công thức để chế biến món ăn với mì ăn liền đa dạng, hấp dẫn. Hãy luôn đảm bảo kết hợp có đủ chất xơ (từ các loại rau xanh), protein (từ trứng hay thịt) và các loại rau gia vị khác là bạn đã có một món ăn ngon miệng lại cân bằng cả về dinh dưỡng và tâm trạng khi thưởng thức. Các chuyên gia đều cho rằng, thực hiện chế độ dinh dưỡng cân bằng trong ăn uống sẽ giúp chúng ta có một cuộc sống khỏe mạnh và vui vẻ hơn. Vì vậy, đừng vì những hiểu lầm như"mì ăn liền là món nóng" mà xa lánh nó nhé, bạn sẽ mất một món ăn ngon lành lại đủ dinh dưỡng đấy!

Theo PV/Gia Đình.net

Tin liên quan

Ăn 1 tép tỏi đúng "giờ vàng" kéo về hàng ngàn lợi ích quý, cả đời ung thư cũng chẳng...

Tất cả chúng ta đều biết rằng thói quen uống nước khi bụng đói sẽ đem lại nhiều tác dụng...

Những bộ phận của rau củ quả gây hại cho sức khỏe - khi ăn nhớ loại bỏ ngay đừng...

Nếu bạn lỡ ăn phải những bộ phận này của các loại rau củ dưới đây, có thể sẽ xảy...

7 loại quả thuần Việt lại giá rẻ, chị em nội trợ thoải mái chọn không lo mua phải hàng...

Việt Nam cũng có rất nhiều loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng không kém trái cây nhập khẩu khác....

Đi ăn lẩu đừng thả 3 loại rau này vào nồi, vừa không ngon lại mất hết dinh dưỡng

Khi ăn lẩu, chắc chắn rau là một thứ không thể thiếu. Nhưng không phải kết hợp rau và lẩu...

‘Hạt trường thọ’ như đậu phộng kết hợp thêm thứ này chỉ có ‘đại bổ’: Da dẻ hồng hào, căng...

Đậu phộng chứa nhiều protein và chất béo hơn thịt và trứng, vì vậy một số người gọi nó là...

7 lợi ích của việc ăn khoai lang để kéo dài tuổi thọ

Từ xa xưa khoai lang đã được coi là thực phẩm trường thọ và có thể giúp duy trì sức...

Loại thức uống được yêu thích nhất nhì của người Việt không ngờ lại là "thuốc tiên" chữa bách bệnh,...

Bạn có phải là người yêu trà không? Nhấm nháp tách trà yêu thích của bạn có thể không chỉ...

Tin mới nhất

Hạt vi nhựa gây béo phì ở trẻ em?

7 giờ trước

Nếu con bạn thường xuyên nói về 3 câu này thì xin chúc mừng, bé sẽ có EQ cực cao

1 ngày 3 giờ trước

Sống trong căn hộ 200m2, mỗi tháng Phi Thanh Vân đầu tư ngần này tiền cho việc giáo dục con:...

1 ngày 3 giờ trước

Bức ảnh cô bé được khen "tiểu Kim Tae Hee" gây sốt: Thì ra là con của cặp sao Việt...

1 ngày 4 giờ trước

Những năm về già, dù thương yêu đến đâu cũng phải "dửng dưng" 3 điều này với con cái

1 ngày 4 giờ trước

Bé 13 tháng tuổi có chỉ số men gan tăng, bác sĩ chỉ ra một việc làm của nhiều cha...

1 ngày 11 giờ trước

Những hành động này của cha mẹ giúp trẻ nâng cao trí tuệ cảm xúc, dễ thành công trong đời

1 ngày 13 giờ trước

Đứa trẻ sau này có thành công hay không, nhìn từ 4 chi tiết bố mẹ đón con tan học...

2 ngày 12 giờ trước

Làm thế nào để xây dựng mối quan hệ đáng tin cậy giữa cha mẹ với con cái?

25/03/2024 17:04

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình