Phụ Nữ Sức Khỏe

Xót xa số phận thê lương của cô bé ‘người sói’ không dám đến trường

Mọi người hay gọi em là cô bé người sói vì từ khi sinh ra, toàn thân em mọc đầy lông đen. Không những thế, khuôn mặt em còn mọc chi chít những cục mụn kì lạ khiến em luôn mặc cảm, không dám đến trường.

Mặc cảm hình dáng "người sói", bỏ học giữa chừng

Không giống như những đứa trẻ bình thường, từ khi sinh ra, cô bé 16 tuổi Trần Thị Ngân (trú tại xóm 2, xã Xuân Thổ, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) mang trên người lớp da xám xịt mọc đầy lông như người sói. Chi chít những cục mụn to, nhỏ mọc trên đầu, trên mặt khiến em mặc cảm và sợ hãi khi tiếp xúc với mọi người xung quanh.

Từ lúc mới sinh, cơ thể Ngân đã xuất hiện mảng da đen dày, nhiều lông như người sói - Ảnh: Internet

Gia đình Ngân có 4 anh chị em và thuộc diện hộ nghèo trong xã. Chồng mất sớm vì tai nạn lao động, một mình người mẹ tần tảo quanh năm làm lụng nuôi 5 miệng ăn. Không những thế, chị Nguyễn Thị Hoa (49 tuổi), mẹ Ngân, còn mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo viêm cầu thận.

Bố Ngân qua đời được 5 năm, vì mong muốn mấy mẹ con có chỗ nương tựa nên chị Hoa đi bước nữa với anh Chu Văn Hồng (44 tuổi), người cùng làng. Chung cảnh nghèo, vợ chồng chị vẫn mong cả gia đình sẽ bớt cô quạnh, vượt qua những tháng ngày khó khăn.

Xã nghèo Xuân Thổ nơi sinh sống của gia đình Ngân là vùng đất khô cằn sỏi đá. Công việc đồng áng không đủ gạo ăn, mẹ và cha dượng em phải đi làm thuê và vay mượn từng đồng để đưa em đi chữa bệnh. Đến cơ sở y tế nào, em và gia đình cũng đều nhận được cái lắc đầu của bác sĩ vì căn bệnh lạ này là trường hợp hiếm gặp ở Việt Nam. Mẹ và cha dượng đành ngậm ngùi đưa Ngân về nhà.

Chị Hoa tâm sự: “Số vợ chồng tôi khổ nhiều đã đành, nhưng tội nghiệp cho đứa con của tôi, nó tuổi đang còn nhỏ mà phải mang trong mình căn bệnh kỳ dị này, không biết rồi tương lai nó sẽ ra sao. Lúc trước, nó vẫn đi học bình thường, nhưng sau một thời gian vì xấu hổ với bạn bè nên nó đã bỏ học giữa chừng ở nhà phụ giúp tôi những công việc nhỏ trong nhà”.

Khi người lạ bắt chuyện, cô bé 16 tuổi bỗng ôm chầm lấy mẹ khóc thét vì sợ hãi. Thỉnh thoảng, em lại lấy tay gãi liên tục khắp cơ thể vì bị cơn ngứa hành hạ.

"Từ lúc sinh ra con tôi chưa một lần bước chân ra cổng, vì ít tiếp xúc với mọi người nên nó không có bạn bè. Nó rất ít nói và khi gặp người lạ lại hoảng loạn", chị Hoa nghẹn ngào tâm sự với PV Gia Đình và Xã Hội.

Vì liên tục bị ngứa nên mỗi ngày Ngân phải bôi hai lần thuốc để làm dịu đi. Em không được tắm nước lạnh mà chỉ dùng nước ấm. Biết mình mang căn bệnh hiếm gặp, đôi lúc Ngân lại tủi thân hỏi mẹ: “Con thấy ngứa, trong người khó chịu lắm. Có phải con sắp chết rồi không mẹ?”

Cảnh nhà khốn khó

Con gái bệnh tật, chị Hoa phải ở nhà chăm sóc con. Anh Hồng nai lưng đi làm mướn khắp nơi, ai thuê gì làm nấy những mong tích cóp chút tiền đưa Ngân đi khám ở những cơ sở y tế hiện đại hơn. Cuộc sống bấp bênh, anh chị phải cố gắng xoay từng bữa ăn cho gia đình. Con gái bệnh tật càng khiến anh chị bần hàn hơn.

Chị Hoa vẫn mong căn bệnh lạ của con gái sớm được chữa trị - Ảnh: Internet

Cách đây một năm, em Trần Giang Nam (23 tuổi), anh trai Ngân bị ốm nằm liệt giường. Nghèo khó, túng quẫn, vợ chồng chị Hoa mãi vẫn chưa đưa được con đi khám. Đến khi con trai không chịu được những cơn đau điên người, vợ chồng chị mới cầm cố giấy tờ nhà đất rồi đưa Nam đi khám tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Lúc này, các bác sĩ chẩn đoán em bị động kinh toàn thể AV não toàn phần. Vợ chồng chị Hoa hoàn toàn suy sụp.

Cái nghèo đèo cái eo càng khiến tình cảnh nhà chị không thể bi đát hơn. Hàng xóm thương tình thỉnh thoảng lại quyên góp ủng hộ để gia đình chị vơi bớt khó khăn.

Ông Nguyễn Ngọc Anh – Chủ tịch UBND xã Xuân Phổ cho biết: “Gia đình chị Hoa là một trong những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chồng mất sớm vì tai nạn, một mình chị nuôi bốn đứa con nhỏ, hai đứa bệnh tật. Hàng tháng gia đình chị chỉ nhận được trợ cấp 360.000 đồng tiền hỗ trợ người nghèo. Nhưng từng đấy không thấm vào đâu so với tiền trang trải thuốc men cho hai đứa con”.

Minh Cát (T.H)

Tin liên quan

Tưởng đau bụng thường, bác sĩ bất ngờ lấy ra khối u nặng 3 kg

Khối u ruột non khổng lồ chiếm gần nửa ổ bụng người đàn ông 43 tuổi, bên trong đã hoại...

5 kiểu tư duy kéo lùi cuộc đời, không thay đổi nỗ lực mấy cũng khó thoát nghèo

Nhiều người tin rằng nghèo khó là do thiếu may mắn hoặc chưa đủ cố gắng. Nhưng trên thực tế,...

“Cơn sốt” Labubu đã hạ nhiệt?

Từng khiến giới trẻ châu Á xếp hàng giữa trời nắng để săn lùng, Labubu giờ không còn giữ được...

3 ngộ nhận dễ mắc khi “xuống tiền” mua ô tô lần đầu

Mua ô tô lần đầu là quyết định lớn, nhưng nhiều người tiêu dùng vẫn mắc phải những lầm tưởng...

Bỏ túi 6 bí kíp dùng điều hòa giúp hóa đơn tiền điện giảm một nửa mà vẫn bảo vệ...

Hãy áp dụng ngay 6 bí kíp dưới đây để giúp tiết kiệm điện hiệu quả còn tốt cho sức...

Rộ trào lưu tạo người yêu cũ AI để chữa lành sau chia tay

Từ dữ liệu trò chuyện, hình ảnh đến những ký ức riêng tư, nhiều người trẻ đang “tái tạo” người...

Nghi bị đột quỵ trên máy bay, hành khách nước ngoài được bác sĩ Việt Nam cứu chữa kịp thời

Nam hành khách người nước ngoài có biểu hiện đau vùng tai, sau đó nhanh chóng xuất hiện tình trạng...

Tin mới nhất

Tình dục trong hôn nhân: Là "gia vị" hay "món chính" trên bàn tiệc hạnh phúc?

1 ngày trước

8 đặc điểm cuốn hút tự nhiên của phái mạnh "đốn tim" phái nữ

1 ngày 23 giờ trước

Tại sao quý ông lại hào hứng hơn khi "yêu" vào buổi sáng?

06/05/2026 12:15

Những tâm thái tạo nên người phụ nữ khí chất tao nhã

04/05/2026 07:27

8 cách cải thiện chất lượng "tinh binh", tăng cường sinh lý nam

04/05/2026 07:11

Cội nguồn của "sự cố trong phòng the"

29/04/2026 11:55

Làm mới không gian "yêu" trong kỳ nghỉ lễ dài

29/04/2026 11:45

"Chuyện ấy" ở tuổi U50: Bài tập dưỡng sinh hay áp lực lên hệ tuần hoàn?

28/04/2026 14:55

Vô tình nhìn thấy vợ thì thầm với chị giúp việc, tôi tò mò lắng tai nghe thì phát hiện...

24/04/2026 16:38

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình