Liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng tại Hà Giang, sáng 5/10/2017, ông Bùi Văn Toán – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên (Hà Giang) cho biết, tính đến 9 giờ 30 sáng nay đã có 3 người tử vong, 52 người nhập viện sau khi ăn cỗ ở Thượng Sơn, Vị Xuyên (Hà Giang).
Trao đổi với PV Báo Giao Thông, ông Bùi Văn Toán cho biết thêm, 5 bệnh nhân mới nhập viện đều có biểu hiện đau đầu, chóng mặt, các chỉ số sinh tồn, huyết áp đều bình thường. "Hiện đội ngũ y, bác sĩ tại bệnh viện đang theo dõi sát sao và kiểm tra tình trạng bệnh nhân mỗi ngày. Dự kiến, sáng 6/10 sẽ có trường hợp xuất viện" - ông Toán nói.
Đối với các trường hợp còn lại, để tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra, bệnh nhân nằm viện theo dõi ít nhất 72 giờ nữa, nếu có tiến triển tốt sẽ cho xuất viện, ngược lại sẽ được chuyển lên tuyến trên.
Đa phần các nạn nhân đều là người dân tộc thiểu số, đời sống còn khó khăn nên bệnh viện đã tổ chức nấu ăn miễn phí cho các bệnh nhân. Về phần viện phí, các nạn nhân sẽ được hưởng theo chế độ bảo hiểm y tế.
Trước đó, ngày 1/10/2017, gia đình ông Lý Seo Hỏa, trú tại thôn Lùng Vùi, xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) đã tổ chức lễ ăn hỏi cho con trai. Bữa tiệc có khoảng 60 người, thực đơn gồm các món như: Thịt lợn xào, canh xương nấu đu đủ, uống rượu gạo và cơm tẻ.
Đến khoảng 4 giờ ngày 3/10/2014, một số khách trong bữa tiệc có biểu hiện: Đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, đau bụng và nôn ra thức ăn, dịch và máu. Có 3 nạn nhân tử vong là ông Lý Seo Hòa (59 tuổi), ông Vừ Seo Sử (42 tuổi) và ông Kháng Minh Pao (47 tuổi), đều là người dân tộc Mông, trú tại xã Thượng Sơn, Vị Xuyên (Hà Giang).