Phụ Nữ Sức Khỏe

Vụ cháy chung cư mini khiến 56 người tử vong: Hỗ trợ đỡ đầu, chăm sóc các trẻ mồ côi

Văn phòng thành ủy Hà Nội vừa ban hành thông báo truyền đạt kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác chỉ đạo giải quyết, khắc phục hậu quả vụ cháy chung cư mini làm 56 người tử vong tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội.

Theo thông tin từ báo Pháp Luật TP. Hồ Chí Minh, văn phòng Thành ủy Hà Nội ban hành thông báo số 1337-TB/TU, truyền đạt kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác chỉ đạo giải quyết, khắc phục hậu quả vụ cháy chung cư mini 9 tầng ở phường Khương Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội) xảy ra đêm 12/9.

Ban Thường vụ Thành ủy nhận định đây là “vụ việc đặc biệt nghiêm trọng và rất đáng tiếc, gây hậu quả, thiệt hại nặng nề về người và tài sản của nhân dân”.

Ban Thường vụ Thành ủy biểu dương các lực lượng chức năng, người dân đã có mặt kịp thời để chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, sơ cứu, cấp cứu, xác định danh tính người bị thiệt mạng, động viên tinh thần, hỗ trợ vật chất, nơi ở cho người bị nạn.

Để khắc phục hậu quả vụ cháy và tiếp tục làm tốt công tác phòng chống, cháy nổ, Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu các cấp của TP thực hiện nghiêm Công điện 796/CĐ-TTg, ngày 13-9-2023 của Thủ tướng Chính phủ; tiếp tục quán triệt và thực hiện tốt các chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch của Trung ương và TP về công tác phòng cháy, chữa cháy…

Trong đó tập trung ưu tiên việc khắc phục hậu quả vụ cháy, làm tốt công tác cứu chữa, phối hợp gia đình nạn nhân an táng người thiệt mạng, bảo đảm an dân, an sinh xã hội, ổn định tư tưởng, đời sống cho người dân.      

“Xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm thực hiện thường xuyên, liên tục; là một trong những tiêu chí đánh giá chất lượng hoạt động của các cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, đơn vị” - Thông báo nhấn mạnh.

Thông báo cũng yêu cầu các cấp của TP làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, kỹ năng về phòng chống cháy nổ, tạo chuyển biến mạnh về nhận thức, ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về công tác phòng cháy, chữa cháy.

“Ban Thường vụ Thành ủy sẽ chỉ đạo xem xét xử lý trách nhiệm người đứng đầu nếu buông lỏng quản lý để xảy ra cháy, nổ ở địa phương, cơ quan, đơn vị mình” - thông báo nêu.

Đặc biệt, Ban Thường vụ Thành ủy giao Ban Cán sự đảng UBND TP chỉ đạo xây dựng chính sách hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng vụ cháy nêu trên để trình Thường trực HĐND, HĐND quyết định theo thẩm quyền.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh thăm cháu bé bị thương trong vụ cháy chung cư mini đang điều trị tại bệnh viện Xanh Pôn - Ảnh: Báo Pháp Luật TP. Hồ Chí Minh

 

Chính sách hỗ trợ theo hướng TP hỗ trợ 50 triệu đồng/người thiệt mạng và 30 triệu đồng/người bị thương. Bên cạnh đó, tiếp tục huy động hỗ trợ từ các nguồn xã hội hóa khác của TP, quận, phường và tổ chức đoàn thể - xã hội, các cơ quan, đơn vị...

Ngoài ra, TP cũng hỗ trợ tiền thuê nhà mức 6 triệu đồng/hộ (đối với hộ gia đình), 1,5 triệu /người/tháng đối với sinh viên, công nhân, người lao động thuê (hoặc ở ghép tại căn hộ) (hỗ trợ mỗi cá nhân), thời gian hỗ trợ trong 6 tháng.

Hỗ trợ toàn bộ chi phí tại bệnh viện đối với người bị thương trong vụ cháy phải điều trị tại bệnh viện. Hỗ trợ tiền mua sách vở, đồ dùng học tập đối với trẻ em của các gia đình trong vụ cháy, mức 5 triệu đồng/trẻ và hỗ trợ khác nếu gia đình có nhu cầu (hỗ trợ phí hỏa táng...). Hỗ trợ tiền chăm sóc các cháu mồ côi là 100 triệu đồng/cháu.

Thông báo cũng giao UBND TP, các cấp và quận Thanh Xuân phối hợp thực hiện hỗ trợ đối với những người bị nạn, hỗ trợ tạm cư và các nhu cầu sinh hoạt thiết yếu cho các hộ dân bị ảnh hưởng. Xem xét khen thưởng phù hợp cho tập thể, cá nhân trong việc chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trong vụ cháy trên.

UBND TP chỉ đạo các cơ quan liên quan cố gắng cứu chữa tối đa người bị nạn, xác định danh tính những người thiệt mạng. Phối hợp các cơ quan chức năng điều tra làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm (nếu có) theo đúng quy định pháp luật. Tiếp tục rà soát các khu vực có nguy cơ cháy nổ cao, để khắc phục ngay những tồn tại có nguy cơ cháy nổ trên địa bàn nhất là các chung cư mini, các khu chung cư cũ, khu tập thể và các khu vực đông dân cư.

Thông báo cũng yêu cầu kiểm tra, rà soát, đánh giá lại điều kiện, tiêu chuẩn, khả năng phòng cháy, chữa cháy ở tất cả các lĩnh vực, các địa điểm, các công trình, đặc biệt là ở các khu chung cư cao tầng, khu đông dân cư, chung cư mini, cơ sở kinh doanh trên địa bàn. Kiên quyết yêu cầu các chủ đầu tư, chủ sở hữu, chủ quản lý, chủ hộ sản xuất, kinh doanh khắc phục tồn tại hạn chế về phòng cháy, chữa cháy và xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định.

“Giao UBND TP chỉ đạo Sở VH&TT phối hợp với các cơ quan chức năng của TP, UBND các quận, huyện, thị xã tạm dừng các hoạt động văn hóa, thể thao của TP đến hết ngày 17-9-2023 (thông báo trong nội bộ Thành phố)” - Ban thường vụ Thành uỷ Hà Nội chỉ đạo.

Người dân Hà Nội thắp hương tưởng niệm các nạn nhân của vụ cháy không may qua đời - Ảnh: Báo Người Lao Động

Theo thông tin từ báo Người Lao Động, đêm ngày 12, rạng sáng 13/9/2023, xảy ra vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng tại tòa nhà chung cư mini số 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội. Ngôi nhà có diện tích khoảng 200 m2, cao 9 tầng, 1 tum, là nơi cư trú của khoảng 150 người. Vụ cháy đã làm 56 người tử vong và 37 người bị thương.

Ngay sau khi xảy ra vụ cháy, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang... đã tới hiện trường kiểm tra, chỉ đạo khắc phục hậu quả; tới bệnh viện động viên, thăm hỏi các nạn nhân đang được điều trị.

Ngày 14/9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có Thư thăm hỏi gửi Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân TP Hà Nội về vụ hỏa hoạn.

Chiều 15/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn công tác của Quốc hội đã đến thắp hương tưởng niệm các nạn nhân vụ hỏa hoạn và động viên, thăm hỏi các nạn nhân hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.

Các cấp chính quyền, cơ quan, đoàn thể, tổ chức, cá nhân đã có nhiều biện pháp hỗ trợ cả về vật chất và tinh thần đối với các nạn nhân vụ hoả hoạn và thân nhân.

Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện phối hợp với các đơn vị liên quan huy động các thầy thuốc giỏi, bảo đảm đủ thuốc, phương tiện cấp cứu, xử trí, cứu chữa người bị nạn.

Trước mắt, các đơn vị tập trung cứu chữa, quan tâm chăm sóc về sức khỏe, ổn định tâm lý cho người bị nạn, người nhà vượt qua khủng hoảng, an tâm điều trị, chưa thu các khoản phí.

Hiện vẫn còn 36 bệnh nhân đang được điều trị tại các Bệnh viện Bạch Mai, Xanh Pôn, Hà Đông, Đại học Y Hà Nội và Quân y 103. Hiện Bệnh viện Bạch Mai đang điều trị 26 ca, trong đó 22 trường hợp sức khỏe ổn định, còn 4 ca nặng.

 

Hạ Lam (t/h)

Tin liên quan

Gia đình 5 người đoàn tụ sau vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội: 'Nếu chậm 5 phút thôi,...

Liên quan vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội, anh N.C.H. (41 tuổi, sống ở tầng 3 chung cư...

Người mẹ câm khóc cạn nước mắt trong lễ tang con gái gặp nạn vụ cháy chung cư mini

Trong tang lễ con gái út xấu số trong vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ (Hà Nội), cô...

Cháy lớn trong đêm thiêu rụi một cơ sở kinh doanh ở Điện Biên

Sau gần 4 giờ nỗ lực dập lửa, khống chế đám cháy, đến 4 giờ sáng 15/9, Phòng Cảnh sát...

Gia đình 5 người đoàn tụ sau vụ cháy chung cư chia sẻ kỹ năng sinh tồn

"Cứ thấy khói từ tầng dưới bốc lên mạnh là tôi đóng cửa sổ, bắt ông nội và các...

Cập nhật mới nhất sức khoẻ các nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội

Bệnh viện Bạch Mai hiện đang điều trị 26 bệnh nhân vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội, trong...

Cháy xe điện cực nguy hiểm, xử lý thế nào để dập được lửa?

Pin xe điện thường sử dụng pin lithium-ion, là loại pin có khả năng cháy nổ cao và không thể...

6 học sinh một trường tử vong trong vụ cháy chung cư: Những lớp học vắng chỗ

Trong số 7 học sinh Trường THCS Khương Đình sinh sống tại chung cư mini ngõ 26 phố Khương Hạ...

Tin mới nhất

Thiếu hụt 7 chất dinh dưỡng có thể làm chậm quá trình trao đổi chất

6 giờ trước

Cách bảo vệ sức khỏe khi thời tiết nắng nóng

6 giờ trước

7 lời khuyên về chế độ ăn uống giúp cơ thể mát mẻ vượt mùa hè nóng bức

6 giờ trước

Đây là những gì bạn nên uống mỗi sáng để đẩy nhanh quá trình giảm cân

11 giờ trước

Da căng bóng, mịn mướt khi bạn có đủ 3 loại mặt nạ này trong chu trình dưỡng

12 giờ trước

Bổ sung vitamin tổng hợp có giúp kéo dài tuổi thọ không?

12 giờ trước

Nghiên cứu mới: Đạp xe đi làm giảm 47% nguy cơ tử vong sớm

13 giờ trước

Tư thế ngồi giúp người Nhật kéo dài tuổi thọ

13 giờ trước

Những tác hại khi ăn trứng luộc không đúng cách

13 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình