Phụ Nữ Sức Khỏe

Vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông: tỉnh Đồng Tháp thừa nhận lúng túng, bất ngờ lúc đầu

Lực lượng chức năng tỉnh Đồng Tháp thừa nhận lúng túng, bất ngờ lúc đầu khi tính tự cứu bé trai rơi xuống trụ bê tông trước khi đề nghị được hỗ trợ.

Trưa ngày 3/1, ông Đoàn Tấn Bửu - phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp - đã có buổi gặp báo chí tại hiện trường vụ tai nạn bé Thái Lý Hạo Nam (10 tuổi, ngụ xã Phú Lợi, huyện Thanh Bình, Đồng Tháp) lọt vào trụ bê tông rỗng sâu 35m của công trình cầu Rọc Sen.

Các biện pháp cứu nạn, cứu hộ vẫn đang được triển khai.

Theo ông Bửu, từ tối 2-1 đến sáng nay 3-1, các đơn vị cứu hộ, cứu nạn đã đặt ống có chiều sâu 14m (còn lại 3m trên mặt đất - PV) để bao quanh ống bê tông (có bé Nam), sau đó sẽ dùng khoan guồng xoắn để làm tơi đất, giảm áp lực ma sát trực tiếp lên thành ống. Khi nào đủ điều kiện sẽ rút trụ bê tông lên và thực hiện các biện pháp cứu hộ.

"Sau khi rút ống đầu lên, lực lượng cứu hộ công binh của Quân khu 9 sẵn sàng thăm dò xem bé đang ở đoạn nào. Lúc này lực lượng sẽ sẵn sàng cưa cắt chuyên dụng, để bọc lộ cứu hộ bé trai. Đây là biện pháp có sự phối hợp của các lực lượng. Vì trụ bê tông do ba đoạn nối thành nên phải cẩn thận. Từ hôm qua đến nay, chủ yếu đặt ống, làm đất tơi xốp lên để xem đủ điều kiện sẽ đưa ống lên. Ngoài ra, chúng tôi còn đề nghị các bộ, ngành trung ương có giải pháp cứu hộ, cứu nạn, hỗ trợ giúp tỉnh. Chúng tôi vừa cứu hộ tại chỗ, vừa trưng cầu ý kiến chuyên gia vừa kêu gọi sự giúp đỡ của tuyến trên, để làm sao rút ngắn thời gian cứu bé", ông Bửu cho biết.

Oxy vẫn được liên tục xuống trụ bê tông nơi cháu bé đang gặp nạn.

Theo ông Bửu, biện pháp thi công gặp nhiều khó khăn do điều kiện địa hình, thiết bị, công cụ… nhưng các lực lượng vẫn nỗ lực mọi giá để cứu bé, không bị gián đoạn. Dự kiến trong chiều nay 3/1 sẽ hoàn thành các công đoạn, sau đó sẽ rút ống lên. Do bé đang ở ngày thứ 4 trong ống hẹp, có khả năng đa chấn thương nên tiên lượng rất xấu.

Ông Bửu nói: "Đây là tình huống tai nạn rất hiếm gặp, rất hy hữu, không ngờ được. Do đó các biện pháp lúc đầu là tập trung cứu sống bé. Sau đó, thấy khó khăn nên tỉnh triển khai các biện pháp khác."

Ông Bửu cũng thừa nhận lúc đầu có lúng túng, bất ngờ nhưng các lực lượng vẫn tìm mọi cách để tiếp cận cứu bé. Thật ra lúc đầu địa phương tính giải cứu bé thực hiện theo phương án tại chỗ. Sau đó, Đồng Tháp đã có văn bản gửi Quân khu 9, các bộ, ngành. Ngay từ lúc đầu, Đồng Tháp biết đây là việc khó nên tỉnh có báo cáo xin ý kiến trung ương, các bộ ngành và các chuyên gia hỗ trợ.

Ông Bửu cho biết gia đình bé Nam thuộc trường hợp khó khăn nên tỉnh đã động viên, hỗ trợ bằng hiện vật và hiện kim, để họ phối hợp thực hiện cứu bé.

Việc sử dụng ống vách thép có đường kính 1,6m bao quanh ống bê tông có bé Nam là phương án lần đầu tiên sử dụng tại Đồng Tháp. Sau đó sẽ làm đất xốp trong ống để từ từ rút trụ bê tông. Nhóm kỹ thuật khẳng định đây là phương án tốt nhất nên đang tập trung làm.

"Vì sau khi làm tơi xốp đất hút ra, giảm tối đa áp lực, rồi tiếp tục khoan xuống đoạn dưới thì hy vọng sẽ rút ra được. Do đó, biện pháp này đang tập trung thực hiện. Nếu tính khối lượng thì dự kiến đến chiều nay (3-1), công việc khoan nhồi tơi xốp đất sẽ cơ bản hoàn thành. Sau đó sẽ có các thử nghiệm kiểm tra xem đất đã tơi xốp, độ ma sát đã giảm rồi có đủ điều kiện dùng thiết bị chuyên dụng cáp kết nối ống trụ kéo thẳng lên khỏi mặt đất để cắt từng đoạn", ông Bửu nói.

Trước đó, khoảng 11h30 ngày 31/12, bé Thái Lý Hạo Nam (10 tuổi, ngụ xã Phú Lợi, huyện Thanh Bình, Đồng Tháp) cùng ba bạn khác đi lại công trình cầu Rọc Sen (cách nhà Nam 500m)) để nhặt sắt về bán ve chai thì bất ngờ Nam lọt xuống trụ bê tông có đường kính 25cm, được đóng sâu khoảng 35m.

Sau đó, chính quyền tỉnh Đồng Tháp đã huy động hàng trăm người tham gia cứu hộ xuyên đêm 31-12 đến nay.

Đến nay, bé Nam đã mắc kẹt hơn 72 giờ trong trụ bê tông rỗng sâu 35m tại công trình cầu Rọc Sen, xã Phú Lợi, huyện Thanh Bình.

Theo Phương Cúc/Công Thương

Tin liên quan

Hàng nghìn người dõi theo vụ giải cứu bé trai 10 tuổi: 'Vài mét đất nữa, con sẽ được trở...

Tối 2/1, lực lượng chức năng vẫn đang tiếp tục nỗ lực để nhanh chóng đưa bé Thái Lý Hạo...

Còn 5m cuối cùng, hy vọng phép màu sẽ đến với bé trai 10 tuổi bị kẹt trong trụ bê...

Tối 2/1, lực lượng cứu hộ đã khoan làm mềm đất đến độ sâu 30 mét. Theo kế hoạch, trong...

Người đàn ông bị đâm tử vong ở tiệm tạp hóa

Đang nằm võng ở tiệm tạp hóa, ông Tuấn Anh bị người đàn ông cầm dao đâm liên tiếp.

Toàn cảnh vụ giải cứu bé trai 10 tuổi rơi xuống ống cọc bê tông

Đã gần 60 tiếng đồng hồ trôi qua, toàn bộ lực lượng chức năng tỉnh Đồng Tháp vẫn đang chạy...

Truy vết tài xế 'chặt chém' tiền taxi của gia đình người Nhật tại Nội Bài

Một gia đình khách Nhật Bản bị lái xe thu 1 triệu đồng để đi từ nhà ga hành khách...

NÓNG: Lực lượng cứu hộ chỉ còn cách đáy ống bê-tông 5m đất

Liên quan vụ giải cứu bé trai 10 tuổi bị mắc kẹt trong ống bê-tông sâu 35m tại Đồng Tháp,...

Người đàn ông tử vong bất thường khi đang đứng mua vé số

Một người đàn ông đang đứng mua vé số bất ngờ lên cơn co giật, mặc dù được người dân...

Tin mới nhất

Tết này chưng cây gì để vận may rực rỡ? Danh sách những loại cây mang lại đại cát cho...

5 giờ trước

Muốn tiền vào như nước, tuyệt đối đừng làm 5 điều này trong ngày đầu năm mới!

5 giờ trước

Áp lực công việc, tài chính cuối năm khiến nhiều người khủng hoảng tinh thần trước Tết

23 giờ trước

Dự báo thời tiết Tết Bính Ngọ: Cả nước phân hóa rõ rệt

23 giờ trước

5 sai lầm hưu trí khiến nhiều người hối hận cả đời

23 giờ trước

Mùa Xuân của bản lĩnh: Khi "sóng gió" nhường chỗ cho an yên

23 giờ trước

Ngày Tết nên biếu bố mẹ tiền mặt hay món quà cho sức khỏe?

23 giờ trước

Dịch vụ dọn nhà ngày Tết hốt bạc mùa cao điểm

23 giờ trước

Chuyên gia nói về clip mẹ chồng mắng chửi con dâu mới sinh 10 ngày

09/02/2026 09:51

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình