Phụ Nữ Sức Khỏe

Vụ bé trai 2 ngày tuổi tử vong ở Quảng Ninh không liên quan đến vắc-xin Viêm gan B

Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh đang tiến hành điều tra làm rõ vụ việc bé trai 2 ngày tuổi tử vong sau khi tiêm vắc-xin viêm gan B.

Được biết, trẻ tử vong sau tiêm vắc-xin là Ngô Văn C., sinh ngày 04/11/2017 tại Khoa Sản, TTYT Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh.

Mẹ bé là chị Ngô Thị Huyền (19 tuổi) và bố là Ngô Văn Phương Tuổi (24 tuổi), trú ở phường Nam Hòa, Thị xã Quảng Yên.

Bé Ngô Văn C. tử vong được xác định không liên quan đến tiêm chủng vắc-xin Viêm gan B

Sau sinh 15 giờ, bé C. được tiêm vắc-xin Viêm gan B sơ sinh (vào hồi 9h00’ ngày 05/11/2017).

Trước khi tiêm bé đã được bác sĩ khám và tư vấn trước tiêm; được thực hiện tiêm vắc-xin viêm gan B đúng quy trình (liều lượng: 0,5ml, vị trí  tiêm bắp đùi).

Sau khi tiêm trẻ được theo dõi tại phòng tiêm 30 phút không có vấn đề  bất thường về sức khỏe; bác sĩ hướng dẫn cho gia đình tiếp tục tự theo dõi tình trạng trẻ sau tiêm và cho đưa trẻ về phòng. Bé tiếp tục được theo dõi theo qui định, trong cả ngày và đêm 05/11/2017.

Chị Huyền, mẹ của bé C. cho biết: Cháu không có biểu hiện bất thường, vẫn bú mẹ đều và uống thêm sữa ngoài; khoảng 5h30’ ngày 06/11/2017, bé vẫn bú mẹ và được bà tiếp tục cho bé uống thêm sữa ngoài; tại thời điểm đó bé vẫn tỉnh táo, bú tốt.

Đến khoảng 6h00 phút cùng ngày, gia đình phát hiện cháu tím tái và cứng toàn thân, không thở, đã báo bác sĩ đến khám và cấp cứu song phát hiện cháu bé đã tử vong.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh đã thành lập 2 đoàn công tác trực tiếp đến điều tra xác minh tại khoa sản Trung tâm Y tế Quảng Yên và Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh.

Căn cứ vào hồ sơ và kết quả điều tra, xác minh của các đoàn công tác, Hội đồng đã thảo luận và thống nhất kết luận: Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, Trung tâm Y tế thị xã Quảng Yên có đủ cơ sở vật chất, nhân lực, trang thiết bị để bảo quản vắc xin và tổ chức tiêm chủng; đã thực hiện theo đúng quy trình tiêm chủng an toàn của Bộ Y tế; bé Ngô Văn C. tử vong được xác định không liên quan đến tiêm chủng vắc-xin Viêm gan B.

Nguyên nhân tử vong của bé đang được các cơ quan chức năng điều tra xác minh làm rõ.

Theo Linh Nhi/giadinhmoi
  • Sự kiện/nhân vật/chủ đề:

Tin liên quan

TP.HCM: Người lao động tự do, nội trợ sẽ được khám sức khỏe định kỳ hằng năm

ại TP.HCM, người lao động tự do, buôn bán nhỏ, nông dân, ngư dân, nội trợ và người dưới 18...

2 triệu đồng và bài toán khuyến sinh khi người trẻ còn nhiều áp lực

Mức sinh tại Việt Nam đang giảm xuống khá thấp, kéo theo áp lực già hóa dân số. Do đó,...

Lấy mẫu xét nghiệm chùm ca nghi ngộ độc thực phẩm tại Quảng Ngãi

Các bệnh nhân đã ăn bánh mì tại một cơ sở trên địa bàn trước khi xuất hiện triệu chứng...

Điểm chăm sóc người cao tuổi: Người dân ngóng chờ, chuyên gia trăn trở bài toán nhân lực

Nhằm ứng phó tốc độ già hóa dân số, Bộ Y tế đề xuất lập điểm chăm sóc người cao...

Sức khỏe bệnh nhi mắc viêm não mô cầu liên quan đến ổ dịch tại Phú Quốc

Sức khoẻ bệnh nhi mắc viêm não mô cầu liên quan đến ổ dịch tại Phú Quốc đang điều trị...

Bộ Y tế chỉ đạo đảm bảo nguồn thuốc trước biến động toàn cầu

Trước rủi ro gián đoạn vận chuyển quốc tế, Bộ Y tế chỉ đạo đảm bảo nguồn thuốc, không để...

Cản chó nhà cắn nhau, người đàn ông vội vã đến Viện Pasteur TP.HCM

Các cơ sở tiêm chủng tại TP.HCM ghi nhận lượng người đến tiêm vaccine phòng dại tăng mạnh. Có ngày...

Tin mới nhất

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình