Phụ Nữ Sức Khỏe

Vịt nấu chao đậm đà, cả nhà khen ngon ăn không còn một miếng

Vịt nấu chao vừa ngon lại có chút hơi lạ miệng sẽ là món ăn ngon cho cả nhà.

Vịt là gia cầm quen thuộc với mọi người và giàu dinh dưỡng, dễ chế biến thành các món ăn ngon. Về dinh dưỡng, trong 100g thịt vịt có khoảng 25g chất protein (vượt xa nhiều lần so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng), chưa kể hàm lượng canxi, phosphor, sắt, vitamin… cũng rất cao.

Trông đông y khuyên, mùa hè nên ăn thịt vịt để có tác dụng thanh nhiệt, dưỡng âm và có tác dụng chữa được nhiều bệnh. Một trong những món vịt mà chị em thường chế biến cho gia đình là vịt nấu chao.

Vịt nấu chao là một món ăn đặc trưng của người Miền Tây sông nước nhưng với vị ngọt của thịt vịt, vị thơm của chao, vị bùi bùi béo ngậy của khoai môn với một chút cay cay của ớt đã làm cho món vịt nấu chao được nhiều người ưa thích và nó đã trở lên phổ biến ở nhiều nơi.

Hơn nữa, giờ đang là mùa vịt, thịt mềm, ngọt nên chị em có thể tranh thủ mua vịt chế biến nấu chao cho cả nhà thưởng thức. Cứ hình dung, những miếng vịt mềm ngon, nóng hổi, quyện lẫn trong gia vị chao béo ngậy, khoai môn thơm bùi... thật hấp dẫn. Đây sẽ là món ăn ngon, bất kể dù đang ở thời tiết nào.

Cách làm vịt nấu chao không hề khó, chị em hãy tham khảo công thức dưới đây nhé.

PHẦN 1: NGUYÊN LIỆU

- 1/2 con vịt (khoảng 1kg)

- 1 củ khoai môn (300gr)

- 1 bó rau muống

- 1 trái dừa xiêm

- 0.5 kg bún tươi

- Các gia vị như chao đỏ, tỏi, hành củ, ớt, gừng, hành lá, rượu trắng, muối, mì chính, đường, tiêu, chanh.

Nguyên liệu làm vịt nấu chao (Ảnh: Chun Chun Mai)

Lưu ý khi chọn nguyên liệu:

- Cách chọn vịt ngon để nấu chao

+ Vịt đang sống:

- Chọn những con vịt trưởng thành và béo, ức tròn, da cổ và da bụng dày, mọc đủ lông (điểm mút của hai cánh vừa đủ đan chéo vào nhau). Những con vịt này làm lông sẽ nhanh, không tốn thời gian.

- Hạn chế chọn vịt non vì thịt sẽ nhão, không săn chắc và rất tốn thời gian để nhổ lông tơ (lông măng). Những con vịt non sẽ có mỏ to và mềm. Còn vịt già có mỏ nhỏ và cứng. Vịt đã đẻ một vài lứa có thịt cũng khá thơm. Loại vịt này thì bụng dưới xệ xuống.

- Khác với gà, nếu ăn thịt vịt thì nên chọn vịt đực, vì vịt đực ăn ngon hơn vịt cái.

- Để xem vịt khỏe mạnh hay bệnh, chị em hãy vạch phía sau đuôi xem hậu môn vịt không bị dính phân chảy là vịt không bị bệnh.

+ Vịt làm sẵn:

- Nên chọn vịt mới mổ, nhìn còn có độ tươi ngon, ấn tay vào các phần của vịt thấy chắc.

- Quan sát hai bên đùi và lườn vịt, thấy căng bóng, thớ thịt dày thì không nên mua. Khi dốc ngược con vịt, thấy nó bị biến dạng thì đó là vịt bơm nước.

- Dùng tay ấn vào đùi và lườn vịt, thịt bị bơm nước thường bập bùng, nhão.

- Nếu vịt đã mổ phanh ra, quan sát bên trong, thấy phần trong nhiều ước ở bên trong màng đó cũng là do bơm nước. Nếu bạn vẫn mua vịt này về, khi chặt miếng sống ra, nước chảy ra rất nhiều, thịt ăn nhạt, không có mùi tươi ngon.

Nên chọn vịt mới mổ, nhìn còn có độ tươi ngon, ấn tay vào các phần của vịt thấy chắc

- Cách chọn khoai môn ngon:

- Chỉ nên chọn những củ khoai môn có kích thước vừa, không lấy những củ lớn quá cũng như nhỏ quá.

- Những củ khoai môn có lớp ruột bên trong màu trắng đục, xuất hiện thêm nhiều vân tím thì đó là những củ khoai môn thơm ngon và nhiều bột.

Những củ khoai môn có lớp ruột bên trong màu trắng đục, xuất hiện thêm nhiều vân tím thì đó là những củ khoai môn thơm ngon và nhiều bột.

- Chao là gia vị như thế nào?

- Chao hay đậu phụ nhự - đậu hũ nhũ là một loại đậu phụ lên men, một món ăn của ẩm thực Quảng Đông (Trung Quốc) và Việt Nam. Ở Việt Nam, chao phổ biến hơn ở miền Trung và miền Nam. Nhiều người cảm thấy sản phẩm này có vị thơm ngon, béo ngậy, đặc trưng, kích thích ăn ngon miệng.

- Chao có hai loại khác nhau: chao trắng và chao đỏ. Chao trắng là chao có thêm hạt tiêu xay, chao đỏ là chao có thêm ớt. Tùy vào sở thích mà bạn có thể chọn loại chao trắng hoặc đỏ để chế biến món ăn.

PHẦN 2: SƠ CHẾ CÁC NGUYÊN LIỆU

- Vịt làm sạch, rửa lại với chút rượu trắng và gừng giã giập để khử mùi hôi của vịt. Sau đó, để ráo, chặt thành miếng vừa ăn.

- Hành, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, bằm nhỏ.

- Ớt rửa sạch, bằm nhỏ.

- Rau muống nhặt bỏ lá già, gốc rau lấy phần non, rửa sạch, ngâm nước muối loãng 15 phút rồi vớt ra để ráo.

- Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, xắt miếng vuông ngâm trong nước cho khỏi thâm, sau đó vớt ra để ráo.

PHẦN 3: CÁCH LÀM VỊT NẤU CHAO

Bước 1: Ướp thịt

- Ướp thịt vịt với 4-5 miếng chao, hành, tỏi bằm nhỏ (1/2 chỗ hành tỏi đã bằm nhỏ ở trên), ớt, đường, tiêu, mì chính và chút xíu muối để khoảng 45-60 phút cho ngấm. Chú ý cho chút xíu muối thôi nhé vì bản thân món chao đã mặn rồi.

Bước 2: Chiên khoai môn

- Bắc chảo lên bếp, dầu nóng cho khoai môn vào chiên sơ 2 mặt sau đó cho ra đĩa để riêng.

Bước 3: Xào thịt vịt

- Cho chỗ hành, tỏi bằm còn lại vào phi thơm. Sau đó cho vịt đã ướp ở trên vào xào săn lại.

Bước 4: Hoàn thiện vịt nấu chao

- Khi thịt vịt xào đã săn lại, cho nước dừa vào cho ngập thịt nấu nhỏ lửa cho đến khi vịt chín mềm, khoảng 15 phút là vịt chín.

- Vịt chín, cho khoai môn đã chiên sơ ở trên vào tiếp tục đun, đến khi khoai chín mềm, nêm nếm cho vừa miệng là được.

Bước 5: Pha nước chấm chao

- Trong lúc đợi vịt chín thì chúng ta đi pha nước chấm chao. Lấy 2 viên chao đỏ cho vào bát, thêm 1/2 thìa đường, chút nước cốt chanh, dùng thìa tán nhuyễn chao sau đó cho ít tỏi, ớt bằm nhỏ, nêm nếm cho vừa miệng.

Trình bày:

Vịt nấu chao cho ra bát ăn nóng hoặc cho ra nồi, đun thành món lẩu, ăn kèm rau muống rất ngon.

Vịt nấu chao ăn kèm với bún tươi và các loại rau, cách ăn cũng như các món lẩu, phù hợp cho những bữa ăn gia đình, họp mặt bạn bè hay đám tiệc.

Vịt nấu chao có thể chế vào nồi lẩu ăn với các loại rau nhúng rất ngon (Ảnh: Chun Chun Mai)

YÊU CẦU THÀNH PHẨM:

- Thịt vịt mềm ngon, có vị hơi béo ngậy của chao

- Nước sốt vịt nấu chao sánh ngậy, hương thơm đậm đà

- Khoai môn thơm bùi, còn nguyên miếng, không bị nát

Như vậy có thể thấy cách làm vịt nấu chao không hề khó, chị em có thể tham khảo gợi ý bên trên để thực hiện món ăn hấp dẫn cho cả gia đình khi mùa vịt về nhé!

Theo Minh Hằng/ Eva/ Khám Phá

Tin liên quan

Vịt tẩm vừng chiên giòn thơm ngon, bổ dưỡng

Vịt tẩm vừng chiên giòn sẽ đem lại cảm giác lạ miệng nhưng đầy hấp dẫn khi thưởng thức.

Đổi vị với vịt nướng nhồi táo

Thay bằng cách nướng và tẩm ướp thông thường, chị em hãy thử làm món vịt nhồi táo nướng này...

Đãi cả nhà thịt vịt kho sả

Món ăn với thịt vịt được kho mềm mọng nước, hoà cùng hương sả cay nồng thơm ngát, sẽ tạo...

Phở vịt quay lạ miệng cuối tuần

Món phở vịt quay không khó làm lại vừa thơm ngon hấp dẫn, chị em nên thử chế biến cho...

Lạ miệng với vịt nấu cà ri đỏ

Vịt nấu cà ri đỏ thơm ngon, mềm cay vô cùng hấp dẫn.

Vịt nướng thơm lừng ngon khó cưỡng

Cuối tuần rảnh rỗi, chị em hãy làm món thịt nướng thơm ngon, đầy lôi cuốn này cho cả nhà...

Vịt om ngon miệng bữa cơm chiều

Thưởng thức món vịt om bia thập cẩm thơm mềm vô cùng hấp dẫn và lạ miệng.

Tin mới nhất

Phụ nữ thông minh nên nhớ: Dù hôm nay có tổn thương ra sao thì ngày mai vẫn phải xinh...

3 giờ trước

Phụ nữ thông minh tuyệt đối không mua thịt lợn có dấu hiệu này dù giá bán rẻ gấp đôi

1 ngày 1 giờ trước

Được hôm đi làm về sớm thì phát hiện chồng và nhân tình trốn trong phòng, vợ chỉ nói đúng...

1 ngày 12 giờ trước

Yêu thầm cô đồng nghiệp, lần tình cờ thấy cô ấy đi thẳng vào nhà vệ sinh nam, tôi đi...

1 ngày 12 giờ trước

Sau đám cưới chuẩn bị đi ngủ thì nghe trong tủ có tiếng động lạ, một ‘thứ’ đổ ào ra...

1 ngày 12 giờ trước

Giận chồng qua đêm ở khách sạn, sáng mở mắt tôi suýt ngất khi thấy một người phụ nữ nằm...

1 ngày 12 giờ trước

Sau mỗi lần vợ chồng gần gũi, anh đều đặn chuyển vào tài khoản của tôi 10 triệu, khi biết...

1 ngày 12 giờ trước

Leo lên lầu cao để sửa điều hòa cho khách, tôi đỏ mắt thấy cảnh tượng kinh hoàng ở nhà...

1 ngày 12 giờ trước

Thấy chị gái vén quần để lộ đầu gối sưng đỏ tôi nghe mà lặng người đau xót, thương chị...

1 ngày 12 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình