Phụ Nữ Sức Khỏe

Viêm xương khớp, sưng, đau và biến dạng các ngón tay hóa ra là vì lý do nhiều người mắc phải này

Viêm khớp không chỉ gây đau nhất mà có khiến cho ngón tay bị biến dạng.

Đặc điểm của viêm xương khớp

Thoái hóa khớp là một thuật ngữ chung để chỉ các bệnh gây sưng, đau và biến dạng các khớp ngón tay. Viêm khớp dạng thấp cũng gây biến dạng ngón tay, nhưng vì viêm khớp dạng thấp là bệnh toàn thân nên khác với thoái hóa khớp ở chỗ các khớp ngoài ngón tay như khớp gối cũng bị biến dạng. Thoái hóa khớp chỉ ảnh hưởng đến các ngón tay và ảnh hưởng đến một số khớp nhất định. Có nhiều loại viêm khớp ngón tay khác nhau, phổ biến nhất là nốt Heberden và bệnh khớp CM ngón tay cái .

Nốt sần Heberden

Sưng và đau khớp đầu ngón tay từ ngón trỏ đến ngón út. Có nhiều trường hợp khác nhau, chẳng hạn như những trường hợp xảy ra trên nhiều ngón tay và những trường hợp xảy ra chỉ trên một ngón tay. Cơn đau giảm dần theo thời gian, nhưng tình trạng biến dạng ngón tay có thể tiến triển. Các vết phồng rộp cũng có thể hình thành ở gần gốc móng tay.

Bệnh khớp ngón tay cái CM

 

Khớp CM ở gốc ngón cái (khớp thứ 3 tính từ đầu ngón tay) sưng đau. Khi tiến triển, gốc ngón cái có biểu hiện lồi hẳn ra ngoài do hình thành các gai trên xương. Nó cũng gây khó khăn cho việc lây lan ngón tay cái.

Viêm xương khớp xảy ra như thế nào


Thoái hóa khớp xảy ra khi sụn khớp của bạn bị mòn đi do bất kỳ lý do gì.

 

Khớp ngón tay khỏe mạnh có sụn giữa các xương. Sụn ​​hoạt động như một tấm đệm để giữ cho xương không cọ xát vào nhau. Trong bệnh thoái hóa khớp, lớp sụn này bị mòn đi. Kết quả là, xương trở nên không ổn định và gây căng thẳng lên các khớp. Kết quả là gây viêm, sưng và đau.

Khi sụn càng mòn đi, các xương tiếp xúc trực tiếp với nhau gây ra hiện tượng gai ở xương. Ở giai đoạn này, các cơn đau dữ dội có khả năng xảy ra. Nếu bạn tiếp tục sử dụng các ngón tay của mình mà không được điều trị, các ngón tay của bạn sẽ dần bị biến dạng. Cuối cùng, các xương sẽ dính vào nhau và cố định lại như cũ, tình trạng viêm sẽ giảm dần và hết sưng và đau, nhưng ngón tay vẫn bị biến dạng.

Có sự khác biệt riêng về thời gian từ khi bắt đầu cho đến khi ngón tay bị biến dạng và cố định. Một số người có nó trong một hoặc hai năm, trong khi những người khác tiến triển chậm trong nhiều năm.

Các triệu chứng của viêm xương khớp

Các triệu chứng khác nhau, nhưng các triệu chứng chính bao gồm đau mỗi khi sử dụng ngón tay, thu hẹp phạm vi cử động của ngón tay do đau và biến dạng ngón tay. Nhiều bệnh nhân đến với chúng tôi vì đau đớn. Cường độ của cơn đau khác nhau ở mỗi người, nhưng trong một số trường hợp, việc cầm nắm đồ vật trở nên khó khăn.

Những người dễ bị viêm xương khớp

Đa số bệnh nhân là phụ nữ, người ta cho rằng có liên quan đến nội tiết tố nữ vì nó tăng cao từ năm 40 tuổi. Ngoài ra, người ta nói rằng có rất nhiều người đã tiếp tục làm thủ công trong nhiều năm. Trong một số trường hợp, đó là di chứng của chấn thương như ngón tay đâm vào và chỉ xảy ra ở ngón tay đó.
Nếu bạn thường xuyên sử dụng ngón tay cho công việc hoặc sở thích, bạn nên đến gặp bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình càng sớm càng tốt nếu bạn nhận thấy ngón tay bị sưng hoặc đau.

Bất động vùng bị ảnh hưởng và điều trị bằng thuốc

Giảm đau là chìa khóa để điều trị thoái hóa khớp. Cố định khớp bị ảnh hưởng bằng băng hoặc nẹp để giảm đau khi dùng tay. Trong trường hợp nốt sần của Hebaden, cũng có một phương pháp sử dụng thạch cao thay vì băng keo.
Trong trường hợp bệnh khớp do CM ngón tay cái, cần phải nẹp vì không thể thực hiện việc băng bó. Cơ sở y tế có thể kê đơn loại nẹp phù hợp cho bạn. Đồng thời, thuốc đắp, thuốc mỡ, thuốc giảm đau chống viêm được sử dụng để giảm viêm và giảm đau. Nếu bạn tiếp tục điều trị này trong một thời gian, cơn đau cuối cùng sẽ biến mất.

Nếu cơn đau vẫn kéo dài mặc dù đã bất động vùng bị ảnh hưởng và điều trị bằng thuốc, phẫu thuật để loại bỏ cơn đau bằng cách cạo một phần xương để xem xét. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể sử dụng ngón tay của mình trong một thời gian sau khi phẫu thuật, và sẽ mất khoảng 3 tháng trước khi bạn có thể sử dụng chúng mà không gặp bất kỳ vấn đề gì. Việc phẫu thuật sẽ do bệnh nhân tự quyết định sau khi nghe bác sĩ giải thích về những thuận lợi và khó khăn của việc tiếp nhận phẫu thuật, đồng thời cân nhắc rằng cơn đau sẽ giảm dần một cách tự nhiên.

Để ngăn chặn sự khởi phát

Ví dụ, khi mở túi, cố gắng tránh sửa dụng lực mạnh, chẳng hạn như dùng kéo cắt mở túi. Khi mang một hộp các tông nặng, hãy để lên một tay cầm để giữ nó. Những người sử dụng tay nhiều nên cố gắng nghỉ ngơi ít nhất 10 phút mỗi giờ khi làm việc bằng tay và nếu cảm thấy đau, điều quan trọng là phải đến gặp bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình càng sớm càng tốt.

Huyền Thanh (Dịch theo NHK)

Tin liên quan

Nhồi máu não kiểu Knockout là gì? Chuyên gia hướng dẫn các bước kiểm tra tình trạng sức khỏe

Nhồi máu não là một căn bệnh có thể gây tổn thương não nghiêm trọng và trong trường hợp nghiêm...

Các giai đoạn tiến triển của thoái hóa khớp háng và cách chữa trị

Thoái hóa khớp háng gây đau nhất đối với người mắc bệnh vì vậy việc hiểu về các giai đoạn...

Các triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị bệnh Meniere

Bệnh meniere là căn bệnh về tai, căn bệnh này gây nhiều khó khăn cho người mắc phải. Vì thế...

Thực sự có thể gặp bác sĩ nha khoa để chữa Alzheimer?

Một nghiên cứu cho thấy, gặp nha khoa thường xuyên có thể giúp bạn ngăn ngừa bệnh Alzheimer.

Hội chứng ruột kích thích đang gia tăng ở những người trẻ tuổi: Lắng nghe chuyên gia lý giải nguyên...

Hội chứng ruột kích thích thường được kích hoạt bởi căng thẳng. Khi sự cân bằng của sự bài tiết serotonin từ não và ruột...

Ăn quá nhiều đường ảnh hưởng thế nào đến cơ thể?

Carbohydrate là chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể chúng ta như một nguồn năng lượng. Tuy nhiên, nếu dùng...

Viêm bao gân làm đau ngón tay là bệnh gì? Những ai dễ bị chứng bệnh 'khó nhằn' này?

Viêm bao gân là triệu chứng mà "bao gân" của ngón tay vì một lý do nào đó trở nên...

Tin mới nhất

Quyền Linh, Phước Sang xúc động bên mộ Lê Công Tuấn Anh tại lần giỗ thứ 26

1 giờ trước

Sau khi tiếng xin lỗi vì để sự việc vừa qua ảnh hưởng tới con cái, Shark Bình khoe khoảnh...

1 giờ trước

Chiều bạn gái như ''trứng mỏng'': Shark Bình tháp tùng Phương Oanh đi xem show ca nhạc từ Đà Lạt...

1 giờ trước

Không 'gõ trống khua chiêng', mùa lũ năm nay Thuỷ Tiên âm thầm đến Nghệ An hỗ trợ bà con...

2 giờ trước

Diệu Nhi: Cô gái đặc biệt trong tình yêu với Anh Tú

3 giờ trước

Hé lộ khung cảnh đầu tiên trong đám cưới Diệu Nhi - Anh Tú

4 giờ trước

Hoa hậu Đoàn Thiên Ân bị miệt thị ngoại hình vì nặng 75 kg

4 giờ trước

Thuỷ Tiên khoe thành quả nhà chống lũ miền Trung, cư dân mạng phản ứng: "Rồi bao nhiêu tiền chỉ...

19 giờ trước

MC Phan Anh: "Nếu còn kỳ vọng, hành trình thiện nguyện của tôi sẽ chỉ thêm gánh nặng"

20 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình