Phụ Nữ Sức Khỏe

Vén màn những cuộc hôn nhân không hôn thú trong showbiz Việt

Công thức chung của những cuộc hôn nhân không hôn thú là những nghệ sĩ sẽ chia tay nhau trong hòa bình và văn minh. Vì không có bất cứ ràng buộc nào nên việc gắn bó hay quyết định dừng lại giữa họ chỉ là giao ước bằng miệng.

Vừa qua, MC Mai Ngọc và doanh nhân Hoài Nam từng tổ chức đám cưới xa hoa, tráng lệ bậc nhất Hà thành vào thời điểm 2016. Cô cũng được chồng cầu hôn tại Mỹ. Nhiều năm qua, trong mắt khán giả và với những gì được Mai Ngọc chia sẻ trên mạng xã hội, cô có cuộc sống viên mãn. Tuy nhiên, 17 năm từ khi quen đến yêu nhau rồi đám cưới và chung sống kết thúc nhẹ nhàng bằng một thông báo trên trang cá nhân Facebook.

Mai Ngọc nhấn mạnh cô và doanh nhân Hoài Nam đã chia tay và không còn liên quan đến cuộc sống của nhau từ 2023. Đặc biệt, MC Mai Ngọc và chồng chưa từng đăng ký kết hôn. Đó là lý do họ buông tay nhau khá bình thản, đơn giản và không ồn ào như nhiều cặp đôi khác.

Mai Ngọc nhấn mạnh cô và doanh nhân Hoài Nam đã chia tay và không còn liên quan đến cuộc sống của nhau từ 2023

 

Tháng 2/2022, ca sĩ Hòa Minzy tuyên bố kết thúc mối quan hệ tình cảm với chồng thiếu gia sau gần 5 năm bên nhau. Dù có con và sống chung, Hòa Minzy và doanh nhân Minh Hải chưa từng tổ chức đám cưới hay đăng ký kết hôn.

Nữ ca sĩ cũng cho biết, về phương diện pháp lý, Hòa và anh Hải chưa đăng ký kết hôn, chưa cưới nên không phải ra tòa giải quyết vấn đề gì cả. Hòa cũng không đòi hỏi và không nhận bất cứ thứ gì sau chia tay. Để đi đến quyết định này cũng không dễ dàng gì cho cả 2 nhưng vì định hướng cuộc sống mỗi người khác nhau, cố gắng nhiều nhưng không đi đến tiếng nói chung nên cho nhau lối đi riêng

Ca sĩ Hòa Minzy tuyên bố kết thúc mối quan hệ tình cảm với chồng thiếu gia sau gần 5 năm bên nhau

Theo thông tin từ báo Tiền Phong, về vấn đề này, luật sư Nguyễn Tiến Hùng, Văn phòng Luật sư Nguyễn Khánh Toàn và Cộng sự cho biết sống chung như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn không phải là hành vi cấm.

 

Theo luật sư Nguyễn Tiến Hùng, xã hội càng phát triển khiến quan niệm về hôn nhân và gia đình thoải mái hơn. Tình trạng chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn ngày càng phổ biến. Căn cứ khoản 7 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có nêu chung sống như vợ chồng (sống thử) là việc nam, nữ tổ chức cuộc sống chung và coi nhau là vợ chồng. Việc này được chứng minh bằng việc họ có đời sống sinh hoạt chung, có tài sản chung, có con chung với nhau và được mọi người xung quanh thừa nhận là vợ chồng.

Tại Điều 14 Luật này cũng quy định nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng.

 

"Trường hợp hai bên nam nữ không tồn tại quan hệ hôn nhân, không đăng ký kết hôn mà sống chung (sống thử) như vợ chồng thì pháp luật không cấm và sẽ không vi phạm pháp luật. Bên cạnh đó, việc kết hôn là tự nguyện chứ không có quy định sống chung thì phải đăng ký kết hôn", luật sư Nguyễn Tiến Hùng chia sẻ.

Luật sư cũng lưu ý, việc chung sống như vợ chồng, sinh con nhưng không đăng kí kết hôn ảnh hưởng về mặt đạo đức xã hội.

“Dù pháp luật không cấm hay những hành vi kể trên không vi phạm pháp luật, chúng ta không khuyến khích bởi nó có ảnh hưởng nhất định tới phạm trù đạo đức xã hội. Những đứa trẻ ngoài giá thú có thể phải chịu nhiều thiệt thòi và ảnh hưởng về mặt tâm lý”, luật sư nói.

Về góc độ truyền thông, chuyên gia Ngô Hương Giang chia sẻ anh bất ngờ khi biết một số nghệ sĩ, người nổi tiếng ở Việt Nam chọn đánh cược vào những cuộc hôn nhân không hôn thú.

“Đăng ký kết hôn không chỉ đơn thuần là sự hợp pháp mối quan hệ vợ chồng, mà còn khẳng định tính chịu trách nhiệm, sự liên đới với nhau về mặt dân sự giữa hai người. Việc sống thoáng, tây hóa bất chấp những quan niệm truyền thống cũng như luật hôn nhân đã khiến một số người xem nhẹ chuyện kết hôn. Từ đó, người trong cuộc xem hôn nhân đồng nhất với việc sống thử, sống chung, làm giảm đi vai trò chịu trách nhiệm với nhau trong các hoạt động gia đình và xã hội. Đây chính là hệ luỵ của lối sống tự do hóa, nặng tính cá nhân, giảm đi vai trò xã hội từ các cuộc hôn nhân hờ”, chuyên gia Ngô Hương Giang trả lời Tiền Phong.

Theo chuyên gia, mấu chốt vấn đề là tại sao luật hôn nhân ra đời và tại sao chỉ khi đăng ký kết hôn mới được pháp luật công nhận là vợ chồng thực sự. Thứ nhất, việc xác định mối quan hệ hôn nhân, ngoài tài sản chung, thì còn là sự chịu trách nhiệm lẫn nhau trong cuộc sống. Thứ hai, việc đăng ký kết hôn sẽ đảm bảo sự trật tự, ổn định về mặt xã hội.

Hơn nữa, pháp luật và văn hóa Á Đông thường rất coi trọng tính chính danh trong quan hệ vợ chồng. Tính chính danh này đảm bảo quyền lợi, nghĩa vụ của hai người khi bước vào cuộc hôn nhân.

Chuyên gia cho rằng việc sống thử, sống chung như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn vi phạm các nguyên tắc ứng xử văn hóa Việt Nam. Từ đó khiến quản lý xã hội trở nên khó khăn.

Mặt khác, việc mặc nhiên thừa nhận các mối quan hệ "vợ chồng hờ" sẽ khiến trẻ chưa thành niên xem đó là chuyện có thể làm theo, để lại một loạt những hệ luỵ cho xã hội như tình trạng mẹ đơn thân ngày càng nhiều, sự trẻ hóa tuổi làm mẹ ngày càng cao, tình trạng sinh con ngoài giá thú, cũng như tình trạng nạo phá thai tăng mạnh sẽ gây áp lực cho xã hội...

Minh Thư (TH)

Tin liên quan

'MC giàu nhất VTV' Đức Bảo hào hứng chờ đợi ngày đón con đầu lòng sau 6 năm kết hôn

'Nếu biết trước có ngày hôm nay, có lẽ tôi đã... không chần chừ mà lập gia đình sớm hơn'...

Dương Cẩm Lynh sau biến cố nợ nần: Vượt thị phi bị xúc phạm, từng từ chối đại gia giúp...

Thời gian qua, cuộc sống của Dương Cẩm Lynh sau khi vướng ồn ào vỡ nợ luôn nhận được sự...

Quản lý cố nghệ sĩ Phi Nhung vẫn ám ảnh ngày viết thông cáo báo chí cuối cùng: 'Tôi luôn...

Anh Quang Chí là người chắp bút viết nên những dòng thông cáo báo chí cuối cùng về cố nghệ...

Sau ồn ào, Thương Tín ngỏ ý muốn ở lại với nhạc sĩ Tô Hiếu nhưng bất thành, ngậm ngùi...

Nhạc sĩ Tô Hiếu cho biết, Thương Tín có ngỏ ý muốn ở lại nhưng anh đã suy nghĩ kĩ...

Lý Nhược Đồng không chồng không con, 10 năm trầm cảm kéo dài: 'Một cái xác biết đi, sống không...

Vừa qua, Lý Nhược Đồng còn lần đầu chia sẻ về giai đoạn khủng hoảng của cuộc đời cô.

Sau 5 tháng đột quỵ, NSƯT Hai Nhất 'Biệt động Sài Gòn' lại nhập viện vì cơn đau quằn quại...

Thông tin khiến khán giả không khỏi lo lắng và gửi lời chúc sức khỏe đến nam nghệ sĩ.

Dương Tử bị 'học trò' Châu Tấn lấn át nhan sắc khi chung tạo hình điểm hoa lên mặt

Tạo hình điểm hoa lên mặt của Trương Tịnh Nghi trong Tích Hoa Chỉ bị đặt lên bàn cân so...

Tin mới nhất

Mượn phim Lưu Diệc Phi, Mai Ngọc trải lòng về cuộc sống hôn nhân, ám chỉ chồng thiếu gia sau...

6 giờ trước

Hé lộ mức thù lao 'cao ngất' của Hoắc Kiến Hoa chỉ với 4 tập phim 'Câu chuyện hoa hồng'

6 giờ trước

Lần đầu bê tráp, nhan sắc Phương Mỹ Chi gây chú ý trong đám cưới Midu và chồng doanh nhân

6 giờ trước

Mặc vũ vân gian kết thúc: Ngô Cẩn Ngôn vực dậy sự nghiệp, Vương Tinh Việt trở thành 'viên ngọc...

6 giờ trước

Trần Nghiên Hy khoe nhan sắc rạng rỡ, tay vẫn đeo nhẫn cưới hậu tin đồn ly hôn với Trần...

6 giờ trước

Địch Lệ Nhiệt Ba chiếm trọn 'spotlight' khi sánh đôi cùng 2 nam thần Trần Phi Vũ, Trần Tinh Húc

6 giờ trước

Cảnh báo nhiệt độ cảm nhận ngoài trời có nơi lên tới 45 độ C: Tuyệt đối tránh 1 kiểu...

6 giờ trước

Nhầm tưởng bụng to do tăng cân, nữ sinh 'chết lặng' khi nghe tin từ bác sĩ

6 giờ trước

3 sao Việt “trúng độc đắc” khi sinh đôi, bé nào cũng xinh xắn như thiên thần

6 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình