Phụ Nữ Sức Khỏe

Được mệnh danh là ‘vua các loại trái cây’ nhưng sầu riêng đại kỵ với 6 người sau

Là loại trái cây nổi tiếng thơm ngon nhưng sầu riêng lại không phù hợp với những nhóm người sau.

Sầu riêng là loại trái cây nổi tiếng, thơm ngon và được mệnh danh là vua của các loại trái cây. Tuy tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ăn được sầu riêng. Vậy, ai không nên ăn sầu riêng?

Giá trị dinh dưỡng của sầu riêng

Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Vinmec cho biết, sầu riêng được biết đến là loại trái cây nhiệt đới, có nguồn gốc từ Đông Nam Á, nổi tiếng với biệt danh là “vua của các loại trái cây”. Mặc dù hương vị của sầu riêng khá nặng và nồng, nhưng nó lại chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn hầu hết các loại trái cây khác.

Sầu riêng là loại trái cây rất bổ dưỡng, giàu vitamin, chất xơ cùng với các hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe. Trong 243 gram sầu riêng sẽ cung cấp:

  • Calo: 357
  • Chất xơ: 9 gram
  • Carb: 66 gram
  • Chất béo: 13 gram
  • Protein: 4 gram
  • Vitamin B6: 38% của DV (giá trị dinh dưỡng hàng ngày)
  • Vitamin C: 80% của DV
  • Thiamine: 61% của DV
  • Kali: 30% của DV
  • Mangan: 39% của DV
  • Riboflavin: 29% của DV
  • Folate: 22% của DV
  • Niacin: 13% của DV
  • Đồng: 25% của DV
  • Magiê: 18% của DV

Sầu riêng tuy tốt nhưng không phải ai cũng phù hợp ăn loại quả này. Dưới đây là những người được khuyến cáo không nên ăn sầu riêng.

Ai không nên ăn sầu riêng?

Người có cơ địa nóng

Báo Lao động dẫn nguồn trang Sohu cho biết, do sầu riêng có tính nóng và khô nên nếu ăn sầu riêng quá nhiều sẽ khiến tình trạng nóng trong và xuất hiện các triệu chứng như ngộ độc, do đó người có thể trạng nóng không được ăn sầu riêng.

Bệnh nhân tăng đường huyết

Ngoài ra theo số liệu thống kê, hàm lượng đường trong sầu riêng rất cao, khoảng 13%, lượng đường gấp 5 lần dưa hấu. Đường trong trái cây dễ dàng chuyển hóa thành glucose, lượng đường dư thừa tiêu thụ vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành mỡ và tích tụ trong cơ thể. Vì vậy, bệnh nhân đái tháo đường nên tránh.

Bệnh nhân mắc bệnh ngoài da

Sầu riêng là loại trái cây có tác dụng đại bổ, tính nóng. Vì thế mà những người đang gặp vấn đề về da rất kiêng kỵ, ăn sầu riêng sẽ khiến các vết mẩn đỏ trên da thêm nghiêm trọng, nên cần chú ý.

Bệnh nhân tim mạch và mạch máu não

Tất cả những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch và mạch máu não đều không thích hợp ăn sầu riêng, vì sầu riêng sẽ gây tắc nghẽn mao mạch, trường hợp nặng có thể gây vỡ mạch máu, đột quỵ và các hiện tượng khác nên nhóm bệnh nhân này không nên ăn.

Bệnh nhân u nang buồng trứng

Ăn sầu riêng là điều cấm kỵ đối với bệnh nhân u nang buồng trứng, vì tính nóng và chất dinh dưỡng của sầu riêng dễ khiến u nang buồng trứng tiếp tục phát triển, từ đó chèn ép các bộ phận khác của buồng trứng, gây chảy máu hoặc thậm chí là xoắn u nang, ảnh hưởng đến tính mạng.

Bệnh nhân mắc bệnh thận

Hàm lượng kali trong sầu riêng cao và kali trong cơ thể thường được đào thải qua nước tiểu. Cơ thể sẽ xuất hiện các triệu chứng như tê tay chân. Vì vậy, sầu riêng không thích hợp cho những bệnh nhân mắc bệnh thận.

Những điều cần lưu ý khi ăn sầu riêng

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, khi sử dụng sầu riêng kết hợp với uống rượu có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe. Bởi vì trong sầu riêng có chứa các hợp chất tương tự như lưu huỳnh có thể ngăn rượu được chuyển hóa hoàn toàn, từ đó khiến mức nồng độ cồn trong máu bị tăng cao, gây ra các tình trạng như buồn nôn, nôn mửa, hoặc tim đập nhanh. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn nên tránh uống rượu và ăn sầu riêng cùng một lúc.

Ngoài ra, ăn sầu riêng cũng có thể gây ra các phản ứng dị ứng, vấn đề ở dạ dày, tiêu chảy, hoặc đầy hơi. Hạt sầu riêng có thể gây khó thở đối với một số người.

Nếu bạn đang trong quá trình giảm cân, nên hạn chế ăn sầu riêng, bởi vì nó có chứa 13 gram chất béo và 357 calo có thể làm tăng cân.

Theo HẠ AN/VTC News

Tin liên quan

Loại củ bề ngoài xấu xí nhưng giúp sống thọ, cả đời ít ốm đau nếu thường xuyên ăn

Khoai sọ là loại củ có giá trị dinh dưỡng cao gấp 1,5 lần khoai tây, rất tốt cho sức...

Ăn khoai lang có tốt không?

Khoai lang là thực phẩm quen thuộc của nhiều người, vậy ăn khoai lang có tốt không?

Món ăn sáng người Việt hay ăn, tưởng dinh dưỡng nhưng lại tăng nguy cơ đột quỵ

Bữa sáng rất quan trọng, nhưng một số món ăn sáng lại làm tăng nguy cơ đột quỵ, gây hại...

Ăn hàu bao nhiêu là đủ?

Hàu là thực phẩm bổ dưỡng và cũng là món ăn khoái khẩu của nhiều người, vậy ăn hàu...

Giá đỗ có tác dụng gì?

Giá đỗ là thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm của người Việt, vậy giá đỗ có tác dụng gì?

Nước nhân trần mát, ngon nhưng lại 'đại kỵ' với hai nhóm người sau

Nhân trần là thức uống được nhiều người yêu thích tuy nhiên lại đại kỵ với hai nhóm người dưới...

Trí não minh mẫn, tim gan khỏe mạnh nếu thường xuyên ăn thực phẩm có 3 màu này

Chuyên gia dinh dưỡng cho biết các thực phẩm này chứa nhiều hợp chất thực vật tốt cho sức khỏe.

Tin mới nhất

Hà Cảnh bất ngờ làm Cameo trong "Khó dỗ dành', đập tan tin đồn bất hòa với Bạch Kính Đình?

5 giờ trước

Dương Mịch chính thức chuyển hình thất bại vì Cáp Nhĩ Tân 1944?

5 giờ trước

Lưu Thi Thi có cảnh đi dưới mưa xứng đáng được 'phong thần', tiếp tục chứng minh đẳng cấp sao...

5 giờ trước

Một thành viên nhóm nhạc đình đám Vbiz một thời, giờ đi hát hội chợ nhưng ít khán giả đến...

5 giờ trước

NSND Việt Anh 'dị ứng để hình sen trắng khi gia đình có người tạ thế': 'Dám sáng tạo, dám...

6 giờ trước

Lóa mắt tủ đồ hàng hiệu triệu đô của Đàm Vĩnh Hưng: Xếp chồng chồng lớp lớp toàn thương hiệu...

10 giờ trước

Được ví nhan sắc như 'lão hóa ngược' Mỹ Tâm, Ngô Thanh Vân nhờ vào loại nước rẻ bèo, sẵn...

10 giờ trước

Được mệnh danh là 'công chúa', Phạm Băng Băng phiên bản Việt, nữ ca sĩ này không ít lần dao...

10 giờ trước

Một hoa hậu Việt từng được bình chọn đẹp nhất châu Á: Kết hôn khi đang đỉnh cao sự nghiệp,...

1 ngày trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình