Trà gừng - tắc giúp làm ấm cơ thể, đặc biệt trong những ngày đông khi cái lạnh, những cơn gió thổi buốt da và cái rả rích mưa dễ khiến cơ thể chúng ta chuyển qua các bệnh lí: ho, khản giọng. Những bệnh lí này thường gặp trong những ngày đông như thế này. Để nâng cao sức đề kháng của cơ thể chống lại các loại bệnh lí trên, mỗi ngày hãy uống 1 ly trà gừng - tắc để giữ cho phần cổ họng luôn được ấm, xua tan những cơn ho và cả chứng khản giọng khiến chúng ta mệt mỏi.
Theo Đông y, trái tắc có mùi thơm, tính ấm, vị chua ngọt, vỏ có tinh dầu thơm cay. Công dụng thanh nhiệt, tiêu thực trừ đờm nên rất tốt cho hệ tiêu hóa và hệ hô hấp. Trong Y học hiện đại (Tây y), thì gừng có cái tên khoa học là Zinziber Officinale Rosc. Theo Y học cổ truyền, gừng có vị cay, tính ấm, đi vào 3 kinh là phế (phổi), tỳ (lá lách), vị (dạ dày). Gừng có tác dụng ôn trung, trục hàn, tiêu đờm, giải độc tố, hồi dương, thông mạch, chống nôn ói… Trong gừng còn chứa một loại tinh dầu có thể chữa cảm lạnh, buồn nôn, chữa ho rất hiệu quả thường được dùng trong các bài thuốc Đông y.
Để chế biến loại nước uống này cũng vô cùng giản đơn. Gừng đem đập dập, tắc khứa đều cho vào ly, thêm ít đường phèn, đổ nước sôi vào. Đậy lại trong khoảng 3 phút cho gừng và tắc quyện trong nước sôi. Sau đó khấy đều là ta đã có một ly trà gừng - tắc ấm nóng. Thưởng thức ngay, vị cay của gừng làm ấm cơ thể, khiến ta có ngay cảm giác khoan khoái; tắc thơm dịu, có chút vị chua chua dễ chịu. Uống từng ngụm nhỏ trôi qua cổ họng cảm giác những cơn rát, cái khó chịu của khản giọng, cơn ho cũng dần thuyên giảm.
Hãy bảo vệ cơ thể của chúng ta bằng những sản vật gần gũi dễ kiếm thường ngày. Một ly trà gừng - tắc mỗi buổi sáng trước khi bắt đầu cho một ngày ắp đầy công việc sẽ khiến mùa đông sẽ trở nên dễ chịu hơn, cái rét buốt ngoài kia cũng không còn tê tái nữa.