Chào bác sĩ,
Con trai tôi 7 tuổi, rất thích ăn gan, nhất là gan lợn luộc chín tới vừa thơm, vừa mềm. Tuy nhiên, tôi có đọc được thông tin rằng, gan là cơ quan thải độc, tích tụ nhiều chất độc nên khi ăn, cơ thể sẽ hấp thu cả những chất độc đó.
Xin bác sĩ tư vấn, liệu ăn gan có bị nhiễm các chất độc không? Nếu có thể sử dụng được thì ăn như thế nào cho hợp lý?
Xin cảm ơn bác sĩ.
Gan là cơ quan giúp giải độc, tuy nhiên chất độc không tập trung tích lũy trong gan mà sẽ được gan chuyển thành chất không độc, sau đó chuyển tiếp ra ngoài gan và ra khỏi cơ thể. Vì thế, việc nói rằng gan là nơi tích tụ chất độc là không chính xác.
Ngoài ra, gan là loại phủ tạng chứa nhiều chất đạm nhất. Bên cạnh đó, vitamin A và sắt có nhiều trong gan - đều là chất rất tốt cho trẻ em bị thiếu máu và suy dinh dưỡng. Như vậy, ăn gan khoa học và hợp lý là tốt chứ không độc.
Cụ thể, gan có tác dụng cung cấp sắt để chống thiếu máu, thiếu sắt, tốt cho trẻ em và phụ nữ mang thai cũng như phụ nữ trong lứa tuổi sinh đẻ. Nó cũng cung cấp nhiều vitamin A có tác dụng bổ mắt, tăng cường sức đề kháng và tăng trưởng ở trẻ em.
Gan lợn là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng không nên ăn quá nhiều. Ảnh minh họa.
Tuy nhiên, gan chứa nhiều cholesterol nên không phù hợp với người cao tuổi, người mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa như tăng cholesterol máu, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, tiểu đường, bệnh gút, bệnh thận, người thừa cân, béo phì...
Khi chọn gan làm thực phẩm, cần chọn loại có màu đỏ sẫm còn tươi, không có nốt sần trên mặt gan. Tránh chọn mua gan của những con lợn có dấu hiệu bị bệnh, lợn chết.
Gan khi mua về cắt lát mỏng, rửa sạch bằng nước lạnh rồi lấy giấy ăn thấm khô hết máu ứ. Như vậy, các chất độc có trong máu của gan đã bị loại bỏ, chỉ còn các tế bào gan giàu chất dinh dưỡng.
Về liều lượng, mỗi tuần chỉ nên ăn gan 2-3 lần và mỗi lần 50-70g đối với người lớn, 30-50g với trẻ em.