Vải hay còn gọi là lệ chi, là loại cây ăn quả nhiệt đới, thuộc họ Bồ hòn. Nó chứa nhiều vitamin C, đồng, kali và các hợp chất thực vật có lợi như epicatechin và rutin. Đây là những chất chống oxy hóa, hỗ trợ cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ ung thư và bệnh tiểu đường.
Theo Đông y, hạt vải vị ngọt chát, tính ôn, có tác dụng tán hàn, chữa tiêu chảy. Vì vậy, nó cũng được sử dụng như một vị thuốc. Đặc biệt, lớp áo màu trắng bên trong quả có công dụng dưỡng huyết, giảm cơn khát, chữa mụn nhọt. Dưới đây là một số lợi ích nữa từ quả vải:
Cải thiện làn da
Mùa hè, da của chúng ta tiết ra nhiều chất nhờn khiến bạn dễ bị nổi mụn và dị ứng. Vitamin C trong quả vải sẽ giúp đào thải các chất độc, cải thiện độ sáng bóng của làn da. Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa sẽ loại bỏ những nếp nhăn và làm chậm quá trình lão hóa.
Tuần hoàn máu
Theo nhiều nghiên cứu, loại quả này hạn chế tắc nghẽn mạch máu và giảm nguy cơ đột quỵ đến 50%. Cùi quả vải cũng chứa nhiều vitamin B1, B2, C, đồng, hemoglobin, folate, magiê..... Những hợp chất hữu ích này thúc đẩy sự tuần hoàn máu và tham gia vào quá trình sản xuất hồng cầu.
Giảm đau
Hợp chất flavonoid trong quả có tác dụng như một liều thuốc giảm đau, ngăn chặn quá trình viêm nhiễm cũng như sự tổn hại đến các mô trong cơ thể.
Hỗ trợ tiêu hóa
Tuy hàm lượng chất xơ của quả không nhiều nhưng nó vẫn có tác dụng hỗ trợ hoạt động cho hệ tiêu hóa, hạn chế nguy cơ mắc bệnh táo bón, tiêu chảy.
Điều hòa huyết áp
Chất kali là khoáng chất cần thiết để kiểm soát huyết áp. Một chén vải có thể cung cấp khoảng 325 mg kali cho cơ thể mỗi ngày. Bên cạnh đó, hàm lượng natri lại rất thấp. Vậy nên, vải sẽ là loại trái cây lý tưởng cho việc điều hòa huyết áp.
Ngăn ngừa ung thư
Thịt của trái vải chứa nhiều hợp chất flavonoid và các chất chống oxy hóa, có khả năng kháng lại ung thư. Đối với những bệnh nhân đang trong quá trình hóa trị, ăn vải để bảo vệ cơ thể trước những tác động có hại. Đặc biệt, phần vỏ giúp ức chế sự tăng trưởng của những tế bào ung thư vú và các khối ung bướu.
* Tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.