Gừng là thảo mộc tự nhiên chứa hơn 400 chất tốt cho sức khỏe như vitamin và một số khoáng chất bao gồm kali, canxi, sắt, mangan, kẽm. Ngoài công dụng phòng bệnh, uống trà gừng thường xuyên sẽ giúp điều trị cảm lạnh, viêm họng, kháng viêm, giảm nguy cơ ung thư...
Mặc dù đem lại nhiều lợi ích nhưng nếu sử dụng không đúng cách, nó có thể gây ra các tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe. Dưới đây là một số tác hại:
Ảnh hưởng hệ tiêu hóa
Uống quá nhiều trà gừng sẽ dẫn đến việc cơ thể sản xuất dư thừa axit, làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, gây ra chứng ợ nóng, rát vùng bụng, xuất hiện cảm giác khó chịu...
Giảm huyết áp
Theo Đông y, gừng có tính ấm, chủ yếu được dùng để chữa các chứng bệnh do hàn nhiệt. Cho nên, những người huyết áp thấp tuyệt đối không nên uống trà gừng vì nó sẽ làm giảm mức huyết áp xuống quá mức, đặc biệt khi đang sử dụng thuốc.
Chảy máu trong cơ thể
Gừng có tác dụng kích thích tuần hoàn và tăng lưu lượng máu để ngăn ngừa sự đông máu. Ngược lại, uống trà gừng quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu và gây xuất huyết đường tiêu hóa.
Giảm đường huyết
Nếu không muốn bị hạ đường huyết, khiến bệnh nghiêm trọng hơn thì những người bệnh tiểu đường tuyệt đối tránh uống trà gừng. Các thành phần trong củ gừng có tác dụng giảm lượng đường trong máu.
Mất ngủ
Việc uống trà gừng trước khi ngủ có thể gây gián đoạn giấc ngủ, làm cơ thể mệt mỏi vì mất ngủ. Thay vào đó, bạn nên uống 1 ly vào buổi sáng sớm là tốt nhất.
Phụ nữ mang thai và cho con bú
Trà gừng cũng không phải là loại thức uống dành cho phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú. Nó hoàn toàn không tốt cho nội tiết tố giới tính của thai nhi, thậm chí gây co thắt tử cung dẫn đến sảy thai hoặc sinh non.
Người có cơ địa nhiệt
Do tính nhiệt cao nên trà gừng không thích hợp cho những người có cơ địa nội nhiệt. Nếu sử dụng trong thời gian lâu dài có thể dẫn đến triệu chứng như ợ nóng, mụn nhọt, tiêu chảy, nhiệt miệng…