Phụ Nữ Sức Khỏe

TP.HCM rà soát khẩn hàng giả trong y tế sau vụ dầu gió Con Ó giả

Sau khi công an TP.HCM phát hiện và bắt giữ nhóm đối tượng sản xuất, buôn bán dầu gió và mỹ phẩm giả, Sở Y tế phát công văn khẩn yêu cầu toàn bộ cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc trên địa bàn rà soát các sản phẩm đang lưu hành.

Những sản phẩm bị làm giả. Ảnh: CACC.

Sở Y tế TP.HCM vừa phát đi văn bản khẩn gửi UBND 168 phường, xã, đặc khu, các bệnh viện, phòng khám và nhà thuốc trên địa bàn, yêu cầu kiểm tra toàn bộ sản phẩm đang sử dụng và kinh doanh. Động thái này diễn ra sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM triệt phá đường dây làm giả nhiều sản phẩm y tế và chăm sóc sức khỏe như dầu gió Con Ó, kem dưỡng ẩm Thái Lan, dầu Ông Già Thái Lan và dầu lăn Hàn Quốc.

Sở Y tế cảnh báo tình trạng buôn bán hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc đang diễn biến phức tạp, có nguy cơ xâm nhập vào cả các cơ sở y tế, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân.

Sở Y tế yêu cầu tất cả bệnh viện công, tư, các phòng khám, nhà thuốc... rà soát lại danh mục sản phẩm đang lưu hành trong khuôn viên đơn vị, kể cả sản phẩm sử dụng nội bộ hoặc kinh doanh tại nhà thuốc bệnh viện.

Các đơn vị phải đảm bảo chỉ sử dụng hàng hóa hợp pháp, có hóa đơn, chứng từ đầy đủ. Trong trường hợp phát hiện sản phẩm nghi ngờ giả, hàng kém chất lượng hoặc chưa được cấp phép, cơ sở cần lập tức báo cho cơ quan chức năng. Ngay cả khi không phát hiện sản phẩm vi phạm, các cơ sở vẫn phải nộp báo cáo theo quy định.

Ngoài các cơ sở y tế, Sở Y tế cũng đề nghị UBND 168 phường, xã, đặc khu thông báo công khai đến người dân và doanh nghiệp trên địa bàn về các sản phẩm giả đã bị triệt phá, đồng thời hướng dẫn người dân chỉ mua bán tại các địa chỉ kinh doanh dược hợp pháp.

 
Kho hàng ở thời điểm công an khám xét đột xuất. Ảnh: CACC.

Lãnh đạo ngành y tế TP.HCM nhấn mạnh vai trò của UBND cơ sở trong việc giám sát, tuyên truyền để người dân “trở thành người tiêu dùng thông thái”, không tiếp tay cho việc tiêu thụ hàng giả.

"Việc sử dụng sản phẩm giả trong lĩnh vực y tế không chỉ gây nguy hiểm cho người bệnh mà còn làm suy giảm niềm tin vào hệ thống chăm sóc sức khỏe", đại diện Sở Y tế nhấn mạnh trong công văn.

Đây không phải lần đầu ngành y tế TP.HCM lên tiếng sau các vụ triệt phá đường dây hàng giả. Tuy nhiên, lần này, việc hàng loạt sản phẩm y tế bị làm giả tinh vi khiến ngành y tế địa phương cảnh giác cao độ.

Hiện các bệnh viện và nhà thuốc trên địa bàn đang khẩn trương rà soát và lập danh sách sản phẩm theo yêu cầu.

Trước đó, Công an TP.HCM cho biết đã bắt giữ nhiều đối tượng liên quan đến đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả quy mô lớn. Nhóm này đã thuê nhà xưởng tại nhiều quận, huyện trên địa bàn TP.HCM để sản xuất các sản phẩm dầu gió Con Ó nhãn hiệu “Eagle Brand Medicated Oil”, kem dưỡng ẩm Thái Lan, dầu Ông già Thái Lan và dầu lăn Hàn Quốc giả.

Các sản phẩm được làm nhái tinh vi, đóng gói gần giống sản phẩm thật, sau đó phân phối ra thị trường với giá rẻ hơn, gây nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng. Công an TP.HCM đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án để xử lý các đối tượng liên quan.

Theo Nguyễn Thuận/Tri thức

Tin liên quan

Nam A Bank nhận cú đúp giải thưởng quốc tế

Ngày 3/7, tại Singapore, Nam A Bank được tạp chí Asian Banking & Finance trao tặng giải thưởng Thẻ Tín...

Nghẹt thở pha lái máy bay không người lái cứu 2 cháu bé mắc kẹt giữa dòng nước xiết

Ngày 3/7, đại diện UBND xã Ia Tul (tỉnh Gia Lai) cho biết 2 cháu nhỏ đi chăn bò bị...

Chuyện hy hữu: Bé trai 4 tuổi bị cá rô đồng chui vào cổ họng

Trong lúc cầm con cá rô đồng còn sống để chơi, bé trai 4 tuổi bất ngờ bị con cá...

Bé 12 tháng tuổi nuốt cây kim băng dài 3cm đã bung đầu nhọn

Gia đình phát hiện bé một tuổi ngậm kim băng, trong lúc hoảng hốt tìm cách lấy ra đã vô...

Đưa con nhỏ sốt cao 5 ngày, người mẹ cầu cứu CSGT đưa đi viện vì tắc đường

Sáng 4/7, tổ công tác Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 7 (Phòng CSGT Công an Hà Nội)...

Hai người nhập viện cấp cứu sau khi tham gia giải chạy bộ tại TP.HCM

Ngày 4/7, Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết, vừa tiếp nhận 2 trường hợp cấp cứu vì kiệt sức...

Bé gái 10 tuổi nhập viện cấp cứu khi bị khỉ tấn công

Ngày 4/7, lãnh đạo Trung tâm Y tế Cam Lộ (tỉnh Quảng Trị) cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận...

Tin mới nhất

Cách làm thịt heo muối thơm ngon

11 giờ trước

Cách nấu thịt bò sốt vang với gấc thơm ngon

11 giờ trước

Tác dụng bất ngờ của rau cải cúc với sức khỏe nhưng không phải ai cũng biết

11 giờ trước

Thịt bò có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm người này phải cẩn trọng khi ăn

1 ngày 14 giờ trước

4 loại đồ uống giúp giữ ẩm và làm đẹp da trong mùa hanh khô, ai cũng nên biết

1 ngày 14 giờ trước

Quả anh đào có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng có những lưu ý không nên bỏ qua...

1 ngày 14 giờ trước

Cách làm cơm cuộn không cần rong biển

2 ngày 16 giờ trước

Cách làm chả lạnh da heo ngon, đúng chuẩn miền Tây

2 ngày 16 giờ trước

Cách làm nước gạo lứt giảm cân hiệu quả

02/12/2025 11:25

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình