Bệnh tim mạch có thể nói là kẻ giết người thầm lặng, không chỉ gây ra đột quỵ và nhồi máu cơ tim mà còn có thể để lại di chứng, thậm chí dẫn đến tử vong.
Naohiko Watanabe, bác sĩ nổi tiếng người Nhật trong điều trị tăng huyết áp, phân tích nguyên nhân gây ra các bệnh nêu trên là do xơ cứng động mạch và mọi người có thể chủ động phòng ngừa thông qua chế độ ăn uống.
Một chương trình của Nhật đã mời 10 chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ y khoa, giáo sư thuộc nhiều chuyên ngành bỏ phiếu để chọn ra danh sách xếp hạng những thực phẩm mạnh nhất có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Mỗi thực phẩm sẽ được các chuyên gia chấm điểm (điểm tối đa là 10). Sau đó, số điểm này được cộng lại để tính ra điểm số tương ứng cho thực phẩm đó. Kết quả cuối cùng tiết lộ top 10 thực phẩm có điểm số cao nhất trong việc làm mềm mạch máu, ngăn ngừa đột quỵ:
Vị trí thứ mười (14 điểm): Đậu nành
Bác sĩ Naohiko Watanabe, giáo sư nội khoa tại Đại học Nha khoa Nippon, đã phân tích rằng trong số các loại đậu khác nhau, đậu nành có hàm lượng protein thực vật, chất xơ và canxi đặc biệt cao. Protein có tác dụng cải thiện độ đàn hồi của mạch máu. Isoflavone đậu nành giúp giảm cholesterol xấu và chất béo trung tính.
Vị trí thứ chín (15 điểm): Các loại hạt
Bác sĩ Naohiko Watanabe phân tích rằng các loại hạt rất giàu chất béo và vitamin E chất lượng cao, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Không chỉ vậy, theo nghiên cứu, tiêu thụ các loại hạt có thể hạn chế bệnh tim mạch và giảm nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2. Tuy nhiên, vì các loại hạt có lượng calo cao nên mọi người chỉ nên ăn 30g mỗi ngày.
Vị trí thứ tám (16 điểm): Bơ
Bơ rất giàu axit béo omega-9, chất béo chất lượng cao này có thể làm giảm cholesterol xấu và giúp duy trì sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, bơ còn rất giàu kali, giúp đào thải lượng muối dư thừa ra khỏi cơ thể, dễ kết hợp với các món salad, tiện lợi và có thể ăn trực tiếp.
Vị trí thứ bảy và sáu (18 điểm): Cá hồi, cá thu ngựa
Cá hồi và cá thu ngựa đều ghi được 18 điểm và đứng cùng một vị trí. Các chuyên gia dinh dưỡng Nhật Bản Mayuko Kikuchi và Yasharu Tokuda phân tích cá hồi rất giàu axit béo omega-3, có thể ngăn ngừa xơ cứng động mạch, giúp hạ huyết áp và cholesterol xấu.
Ngoài ra, cá hồi còn rất giàu astaxanthin là sắc tố màu đỏ có trong thịt cá hồi, có khả năng chống viêm, chống oxy hóa cực tốt, đồng thời còn giúp ngăn ngừa xơ cứng động mạch.
Cá thu ngựa rất giàu các loại dầu như EPA, DHA và vitamin B2, các axit béo omega-3 như EPA có tác dụng giúp máu lưu thông thuận lợi, vitamin B2 có tác dụng ức chế xơ cứng động mạch và lão hóa, phân hủy peroxit lipid trong cơ thể.
Vị trí thứ năm (19 điểm): Chuối
Chuối không chỉ giàu chất xơ mà còn giàu kali, có thể thúc đẩy cơ thể bài tiết lượng natri dư thừa, người ta cho rằng ăn chuối có thể ngăn ngừa cao huyết áp và xơ cứng động mạch. Chuối cũng rất dễ để mua và sử dụng trong cuộc sống hàng ngày nên nó là một trong những thực phẩm được khuyên dùng.
Vị trí thứ tư (24 điểm): Dầu ô liu
Theo phân tích của giáo sư Naohiko Watanabe, dầu ô liu rất giàu axit béo omega-9 có thể hạ huyết áp, polyphenol có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Bên cạnh đó, có những bằng chứng rõ ràng khẳng định rằng dầu ô liu có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh động mạch vành, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch do xơ vữa động mạch.
Vị trí thứ ba (25 điểm): Cá lưng xanh
Nhà dinh dưỡng học Chie Hamamoto và giáo sư Naohiko Watanabe phân tích rằng cá lưng xanh rất giàu axit béo không bão hòa như DHA và EPA, có thể cải thiện lưu lượng máu, giảm cholesterol và chất béo trung tính, giảm nguy cơ hình thành các tác động huyết khối. Ngoài ra, cá lưng xanh còn là nguồn cung cấp protein rất tốt, có thể trở thành nguyên liệu cho mạch máu khỏe mạnh.
Các loại cá lưng xanh phổ biến bao gồm: cá thu, cá mòi, cá ngừ, cá thu ngựa, cá hồi và cá thu đao. Chuyên gia dinh dưỡng Chie Hamamoto khuyến cáo rằng ngoài việc ăn sashimi cá tươi, ăn cá thu đóng hộp và các thực phẩm đóng hộp khác cũng là cách tốt để bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn.
Vị trí thứ hai (26 điểm): Nấm hương
Nấm hương chứa nhiều axit amin tương tự như thịt nên được ví như "thịt của người ăn chay". Các chuyên gia người Nhật cho biết thành phần tạo ra vị umami (vị ngọt thịt) của nấm hương có tác dụng làm giảm cholesterol xấu và ức chế sự gia tăng huyết áp. Ngoài ra, nấm hương rất giàu chất xơ, có khả năng hấp thụ cholesterol và các lipid, đường rồi bài tiết ra ngoài. Chúng cũng giàu kali, có thể giúp cơ thể bài tiết lượng natri dư thừa.
Vị trí đầu tiên (48 điểm): Natto
Natto không chỉ giàu kali, canxi, magie và các khoáng chất khác mà còn là một đại diện của thực phẩm lên men, nó còn có thể cải thiện sức khỏe đường ruột. Môi trường đường ruột kém cũng là một trong những yếu tố nguy cơ gây xơ cứng động mạch.
Bên cạnh đó, nattokinase - thành phần nhớt của natto, có tác dụng làm tan cục máu đông. Ngoài ra, natto còn rất giàu isoflavone đậu nành chống oxy hóa, có thể duy trì sức khỏe của tim và mạch máu. Không chỉ natto mà các sản phẩm từ đậu nành như đậu phụ cũng rất giàu isoflavone đậu nành, protein chất lượng cao và chất xơ. Ăn nhiều sản phẩm từ đậu nành có thể giúp duy trì sức khỏe mạch máu.