Phụ Nữ Sức Khỏe

Top 4 thực phẩm là 'dũng sĩ' chống ung thư cổ tử cung: 'Ăn một miếng khỏe mạnh một năm' chị em ngại gì không thử

Nghiên cứu cho thấy có mối quan hệ giữa chế độ ăn uống và nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, trong đó có ung thư cổ tử cung.

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh vô cùng nguy hiểm ở nữ giới. Số phụ nữ mắc bệnh và chết vì ung thư cổ tử cung mỗi năm tăng cao, gây nên nhiều lo ngại chung cho toàn thế giới. Ung thư cổ tử cung là căn bệnh nguy hiểm ở nữ giới mà một trong những nguyên nhân gây ra là do HPV - virus gây nhiễm trùng bộ phận sinh dục.

Để phòng tránh HPV, tìm hiểu ngay 4 loại thực phẩm ngăn ngừa nguy cơ bị ung thư cổ tử cung do nhiễm HPV dưới đây.

Thực phẩm chống viêm

Trà xanh rất có lợi trong việc ngăn ngừa bệnh ung thư nói chung, ung thư cổ tử cung nói riêng. Chất Catechin có trong trà xanh giúp bảo vệ tế bào không bị hư hỏng trước những tấn công của các gốc tự do. Trà xanh còn có tác dụng ngăn chặn urokinase, một loại enzyme kích thích các tế bào ung thư di căn (lan rộng) ở những bệnh nhân ung thư cổ tử cung.

Chế độ ăn uống giàu thực phẩm chống viêm có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh như: bệnh tim, viêm khớp, COPD và ung thư. Các loại thực phẩm có tác dụng chống viêm tốt nhất bao gồm: rau và trái cây, các loại quả mọng, ngũ cốc, trà xanh…

Rau và trái cây rất giàu vitamin và khoáng chất và có tác dụng chống viêm hiệu quả. Nghiên cứu cho thấy, ăn nhiều rau họ cải như rau bina và cải xoăn, đặc biệt là bông cải xanh có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư. Điều này có thể liên quan đến tác dụng chống viêm của các chất chống oxy hóa có trong chúng.

Các loại quả mọng như: dâu tây, dâu đen, quả việt quất, quả mâm xôi… có chứa chất chống oxy hóa gọi là anthocyanins. Các hợp chất này có tác dụng chống viêm, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

Ngũ cốc nguyên hạt cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như: chất xơ, chất đạm, vitamin và khoáng chất. Đặc biệt, chất xơ, chất chống oxy hóa và nhiều loại hợp chất thực vật có trong ngũ cốc nguyên hạt giúp giảm viêm và ngăn ngừa bệnh tật.

Trà xanh là một trong những thức uống có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Những lợi ích mà trà xanh có được là nhờ đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, đặc biệt là một chất gọi là epigallocatechin-3-gallate (EGCG). Hàm lượng EGCG cao trong trà xanh làm giảm viêm nhiễm và bảo vệ các tế bào của bạn khỏi bị hư hại có thể dẫn đến bệnh tật.

Cá hồi

Là một thực phẩm tuyệt vời cho việc bảo vệ chống lại ung thư cổ tử cung và các loại ung thư khác. Thật tuyệt vời vì nó cung cấp một nguồn axit béo omega-3 (chất béo lành mạnh nhưng thường thiếu trong chế độ ăn của người phương Tây và được cho là có tác dụng bảo vệ tế bào chống lại ung thư.

Nghệ

Nghệ một loại gia vị cho màu vàng của món cà ri, từ lâu đã được sử dụng trong y học cổ truyền Ajurvedic để phòng ngừa bệnh tật cũng như điều trị nhiều bệnh. Nghệ có chứa các hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ và có thể ngăn chặn sự hình thành nitrosamine và ức chế sản xuất aflatoxin - hai chất có nguy cơ gây ung thư ở người.

Măng tây

Măng tây đứng đầu danh sách các thực phẩm có glutathione cao nhất, chất Glutathione đã được chứng minh là rất hiệu quả bảo vệ tế bào chống lại các gốc tự do, giải độc và tiêu diệt các chất lạ xâm nhập gây ung thư tế bào đồng thời tăng cường hệ thống miễn dịch bằng cách làm tăng hoạt động của tế bào lympho. Đây là chất chống oxy hóa mạnh được các được các nhà khoa học quan tâm nhiều nhất trong vài năm gần đây.

Thụy Anh (TH)

Tin liên quan

Điểm danh những thực phẩm bán đầy chợ Việt, là 'thần dược' giúp bền vững thành mạch máu, tránh huyết...

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những loại thực phẩm dưới đây là thần dược giúp bền vững thành mạch...

Vị ngon khó cưỡng nhưng những món này dễ làm rối loạn tinh thần, tăng mỡ trong máu

Chúng ta đã sớm biết rằng một chế độ ăn uống lành mạnh góp phần mang lại vẻ ngoài và...

Ăn khoai lang theo cách này mỗi sáng bổ gấp trăm lần uống thuốc bổ, vừa thơm ngon - bổ...

Khoai lang là món ăn bình dân phổ biến hàng đầu trong nhóm thực phẩm nhưng lại có giá trị...

Ngũ tuần chẳng lo lão hóa, bệnh tật tránh xa nhờ biết bổ sung 4 thứ 'thuốc tiên' này: Loại...

4 loại rau dưới đây được xem là "thuốc tiên" cho cơ thể. Sau tuổi 50 hãy bổ sung ngay...

Trứng gà rẻ nhưng ăn trứng bao nhiêu là đủ? tuyệt đối không làm điều này khi mua trứng để...

Trứng gà khi mua về tuyệt đối không rửa vì sẽ làm mất đi lớp màng bảo vệ bên ngoài...

Điểm danh những thực phẩm là 'chiến thần' bảo vệ tim mạch: Ăn 1 lợi 10 ai cũng nên thử...

Dưới đây là những thực phẩm lành mạnh nên được bổ sung vào thực đơn mỗi ngày.

Tôm bổ dưỡng nhưng kết hợp với những nguyên liệu này cẩn thận gặp nguy: Nhẹ thì 'miệng nôn trôn...

Tôm là một trong những loại hải sản rất được ưa chuộng với nhiều món hấp dẫn từ cách chế...

Tin mới nhất

Trứng luộc hay trứng chần bổ dưỡng hơn? Trứng "đại kỵ" với 4 thực phẩm này, tránh kết hợp để...

1 giờ trước

Sao nhí quốc dân dậy thì xuất sắc, khoe nhan sắc xinh đẹp cùng đôi chân cực phẩm, vạn người...

1 giờ trước

Loạt ảnh cũ chứng minh danh xưng 'đệ nhất mỹ nữ Bắc Kinh' của Cảnh Điềm, đến cả cảnh khóc...

1 giờ trước

Hồ Bích Trâm thông báo chính thức săn 'rồng vàng' thành công

1 giờ trước

Lâm Khánh Chi thừa nhận gặp khó khăn sau khi bị lừa 3 tỷ đồng: 'Tôi bị lừa sạch, giờ...

1 giờ trước

'Phu - phụ' Trần Kiến Bân - Tưởng Cần Cần đại náo phòng vé, cùng 'con trai cưng' Ngô Lỗi...

1 giờ trước

Chuyên gia da liễu tiết lộ chế độ ăn trong một ngày giúp làn da đẹp và khỏe mạnh

1 giờ trước

Bố Hoa hậu Ý Nhi lên tiếng phản hồi việc con gái bí mật kết hôn

6 giờ trước

Nhan sắc Lâm Tâm Như ở tuổi U50 'gây bão' khắp cõi mạng, dân tình quay ra ngán ngẩm Hoắc...

6 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình