Sáng 1-6, ông Đỗ Văn Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị, cho biết Chi cục An toàn thực phẩm vừa có báo cáo kết quả điều tra vụ ngộ độc thực phẩm tại thôn Thượng Phú Phường, xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong.
Trước đó, vào lúc 11 giờ ngày 15-5, có 530 người tham dự tiệc cưới tại gia đình bà NTKP (thôn Thượng Phú Phường). Món ăn tại tiệc cưới do cơ sở nấu ăn lưu động của bà TTC (xã Triệu Sơn) chế biến.
Sau khi dự tiệc, có 48 người bị ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, một số ít người có triệu chứng đau đầu, sốt nhẹ.
Kết quả kiểm nghiệm mẫu thức ăn cho thấy, trong các mẫu bê thui, bò nấu típ, cua để làm tiết canh cua, rau sống, đá viên có sự hiện diện của nhiều loài vi khuẩn có khả năng gây ngộ độc thực phẩm với số lượng lớn.
Trong đó, phát hiện chủng Bacillus cereus sinh độc tố trong mẫu bê thui, bò nấu típ, rau sống và phát hiện nội độc tố Staphylococcal enterotoxin trong mẫu cua để làm tiết canh cua, rau sống.
Cơ quan chức năng cũng xác định, cơ sở nấu ăn lưu động của bà TTC không có các giấy tờ liên quan đến hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống lưu động, không thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn.
Thực phẩm cung cấp cho tiệc cưới được nấu tại nhà bà NTKP, vị trí chế biến thực phẩm có ruồi và gần chuồng nuôi gia súc, gia cầm. Ngoài ra, cơ sở của bà C không thực hiện lưu mẫu thức ăn phục vụ bữa ăn ở tiệc cưới.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Trị khẳng định, trên cơ sở triệu chứng lâm sàng của các ca bệnh, kết quả điều tra, kiểm nghiệm mẫu thực phẩm có liên quan, đây là vụ ngộ độc thực phẩm nghi ngờ do nhiễm nhiều loại vi khuẩn có khả năng gây ngộ độc thực phẩm.