Hiện nay trên thị trường bán rất nhiều loại sữa và loại nào cũng được quảng cáo tốt cho mẹ, giúp lợi sữa cho con. Tuy nhiên trên thực tế, chỉ có một vài loại sữa được các chuyên gia khuyên các chị em sau khi sinh nên sử dụng. Vậy đó là loại sữa nào? Bà đẻ nên uống sữa gì? Bài viết sau đây sẽ cùng bạn đi tìm hiểu cụ thể nhé!
Hé lộ bà đẻ nên uống sữa gì là tốt nhất?
Sữa là một thức uống giàu chất dinh dưỡng, đầy đủ các chất như: protein, chất béo, đường, vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Hơn nữa sữa cũng rất thơm ngon và dễ hấp thu. Nên các bà đẻ cần phải tận dụng triệt để các dưỡng chất từ loại thực phẩm này nuôi con khôn lớn khỏe mạnh, hạn chế mắc các bệnh thường gặp như cảm cúm, sốt, phát ban… Ngoài sữa bò, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên các mẹ nên uống những loại sữa sau:
Sữa dê
Sữa dê cung cấp nhiều chất béo và năng lượng hơn sữa bò. Nhưng chất béo trong sữa dê rất tốt, giúp da thêm mềm, không làm tăng lượng cholesterol trong máu. Vì thế, nếu uống sữa dê, bạn hãy giảm bớt chất béo trong bữa ăn lại nhé để không bị tăng cân.
Các loại sữa tiệt trùng
Những loại sữa tiệt trùng được làm từ sữa bò đã qua xử lý bằng nhiệt độ cao, diệt khuẩn tốt hơn. Thành phần của sữa cũng đảm bảo toàn, bao gồm: nước, canxi, protein, chất béo và một số vitamin. Đây là lựa chọn tối ưu dành cho mẹ để bổ sung dinh dưỡng hàng ngày cho con. Do đó, trong thời gian đang cho con bú các loại sữa chưa qua tiệt trùng mẹ nên hạn chế sử dụng.
Sữa yến mạch
Đây cũng là loại sữa rất tốt cho mẹ. Sữa yến mạch chứa nhiều canxi, protein nhưng ít béo, vì thế vừa có thể giúp mẹ bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, đáp ứng chất lượng sữa tốt cho con, lại không sợ béo. Loại sữa này, hoàn toàn có thể làm tại nhà, vì vậy các mẹ nên thử nhé!
Sữa gạo
Sữa gạo được làm từ gạo nếp hoặc gạo tẻ với sữa tươi và một ít đường với muối. Loại sữa này chứa nhiều protein, vitamin và axit tự nhiên, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt, nâng cao sức đề kháng cho mẹ.
Sữa gạo có thể tự làm tại nhà theo công thức sau:
- Ngâm gạo. Sau đó vớt ra để ráo.
- Để lửa nhỏ, rang vàng trên bếp.
- Tiếp theo, đổ nước ngâm gạo vào nồi để nấu và cho thêm khoảng 2 bịch sữa tươi không đường.
- Khi nấu cần thường xuyên đảo nhẹ để sữa không bị trào ra ngoài.
- Đến khi nào gạo nở mềm thì tắt bếp rồi để nồi trên bếp trong khoảng 10 phút. Cuối cùng vớt bỏ bã gạo, nêm nếm cho vừa miệng, cho vào chai đóng gói, bảo quản để dùng cả ngày.
Bên cạnh việc quan tâm bà đẻ nên uống sữa gì thì các mẹ cũng cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng qua thực đơn hàng ngày, để đảm bảo có đủ lượng sữa cần thiết cho con bú đồng thời nhanh hồi phục sức khỏe sau thời kỳ “vượt cạn”.
Các lợi ích từ việc bà đẻ uống sữa
Uống sữa mang lại rất nhiều lợi ích cho mẹ như sau:
- Giúp sản xuất sữa nhiều ơn: Sữa là nguyên liệu để kích thích tuyến sữa của mẹ hoạt động hiệu quả, tiết nhiều sữa hơn, để có đủ lượng sữa cung cấp cho con. Cơ thể cần khoảng 2-3 lít nước/ngày thì uống sữa sẽ chiếm khoảng 20-30% là tốt nhất.
- Tăng cường bổ sung canxi và các vi chất khác cho mẹ và bé: Canxi là thành phần quan trọng có trong sữa mẹ để giúp trẻ ngủ ngon, hỗ trợ tiêu hóa, có đủ “nguyên liệu” để phát triển chiều cao. Đồng thời phòng ngừa được các nguy cơ loãng xương, hỏng răng. Theo các chuyên gia, uống 3 ly sữa/ ngày sẽ giúp phòng ngừa khả năng thiếu canxi ở mẹ.
Ngoài canxi, sữa còn là nguồn cung cấp nhiều vi chất quan trọng khác cho cơ thể, bổ sung các dưỡng chất mà cơ thể thiếu hụt do không hấp thu được từ thực phẩm.