Gấc là loài cây thân thảo, dây leo, thuộc chi Mướp đắng. Cây gấc leo khỏe, lá mọc so le, phiến xẻ thùy sâu. Hoa mọc riêng rẽ ở nách lá. Quả to, nhiều gai, khi chín có màu gạch hoặc đỏ thẫm, hạt dẹt cứng, màu đen. Người ta thường sử dụng gấc để chế biến món ăn và chiết xuất thành tinh dầu.
Quả gấc có nhiều chất dinh dưỡng như lycopenetheerbeta carotene, vitamin C, E, axit béo, cryptoxanthin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Chất chống oxy hóa bên trong quả giúp hạn chế sự lão hoá và ngăn ngừa các bệnh ở phổi, tim, mạch máu, thần kinh….Đặc biệt, hàm lượng vitamin A tạo sức đề kháng tự nhiên cho da, niêm mạc, phòng chống nhiễm trùng, khô mắt, loét miệng,....Sau đây là một số công dụng chữa bệnh của quả:
Cải thiện thị lực
Gấc là loai thực phẩm có chứa nhiều vitamin A nhất. Đây là nguồn cung cấp dưỡng chất tuyệt vời cho mắt. Ăn nó thường xuyên không chỉ cho giúp đôi mắt sáng đẹp mà còn phòng ngừa mắt bị khô. Bên cạnh đó, gấc rất tốt cho việc cải thiện thị lực và chữa một số bệnh liên quan tới mắt.
Phòng chống ung thư
Chất lycopen có khả năng phòng chống ung thư, hạn chế sự phát triển các tế bào gây bệnh. Hàm lượng chất này trong gấc cao gấp 70 lần và có khả năng làm vô hiệu hóa đến 75% các chất gây ung thư, đặc biệt là ở vú, tuyến tiền liệt…
Giảm cholesterol
Gấc được xem là loại thực phẩm tốt cho những người có nồng độ cholesterol trong máu cao. Nếu chúng ta sử dụng thường xuyên sẽ giúp giảm được lượng cholesterol xấu, chống xơ vữa động mạch, ngăn ngừa tai biến, hạn chế các bệnh tim mạch và tăng cường tuổi thọ.
Cải thiện sức khỏe tình dục
Beta carotene trong tinh dầu gấc rất tốt cho sức khỏe tình dục. Hàm lượng vitamin A kích thích sản sinh tinh trùng và trứng cũng như làm thay đổi cấu trúc của các bộ phận sinh dục bao gồm ống dẫn tinh, tuyến tiền liệt, tử cung, buồng trứng…
Tăng cường miễn dịch
Curcumin trong tinh dầu gấc có khả năng loại bỏ các gốc tự do gây ung thư. Bên cạnh đó, beta caroten trong màng của quả gấc cũng có tác dụng chống ôxy hóa mạnh, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, nâng cao miễn dịch cơ thể.
Hỗ trợ hệ thần kinh
Gấc giàu selen, khoáng chất và các vitamin. Đây là những chất có ích trong việc ổn định hệ thần kinh và chống lại các biểu hiện của bệnh trầm cảm.
Hạt gấc
Nếu bạn vứt hạt gấc đi vì nghĩ rằng chúng không có công dụng, thì đó là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Hạt của quả gấc rất giàu dinh dưỡng như chất béo, đạm, chất xơ, photpho,… Người ta sử dụng chúng như một vị thuốc dân gian để trị mụn nhọt, quai bị, sưng tấy, lở loét, tắc tia sữa…
* Thông tin mang tính tham khảo.