Sẩy thai
Để cải thiện hương vị, kéo dài thời gian bảo quản, các hãng sản xuất thường cho thêm một vài chất phụ gia như phosphate, chất chống oxy hóa, chất bảo quản… vào mì. Đây là những chất vô cùng nguy hiểm với thai nhi, ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Phụ nữ có bầu ăn mì ăn liền thường xuyên có thể bị sẩy thai.
Nóng trong người
Hầu hết mì ăn liền thường được chiên dầu ở nhiệt độ cao. Cũng bởi vậy, khi ăn xong, bạn thường cảm thấy khô miệng, háo nước. Thường xuyên ăn sẽ dẫn tới nóng trong người, nhiệt miệng, nổi mụn.
Nguyên nhân dẫn đến bệnh huyết áp, xơ vữa động mạch, đột quỵ
Phần lớn thành phần của mì tôm là chất béo có tên shotrerning. Chất béo này chiếm 15-20% trong mì. Thêm nữa, chúng chủ yếu là dạng axit béo no, khó tiêu hóa.
Mì ăn liền còn có chất béo dạng trans (trans fat). Chất béo này làm tăng mức cholesterol xấu trong máu, có thể dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như cao huyết áp, xơ vữa động mạch, đột quỵ.
Đau dạ dày và đầy hơi
Là món ăn được chiên qua dầu nên khi ăn chúng, bạn có thể bị đầy hơi. Đồng thời, mì ăn liền còn chứa khá nhiều hương liệu và chất phụ gia.
Các phụ gia này không chỉ khiến vị giác giảm sút mà còn tạo áp lực cho dạ dày trong quá trình tiêu hóa. Nếu ăn mì tôm liên tục rất dễ mắc các chứng rối loạn chức năng dạ dày, đau dạ dày.
Tăng cân không kiểm soát
Những dưỡng chất trong mì tôm không cung cấp đủ lượng calo cần thiết cho mọi hoạt động của cơ thể. Chính vì vậy, bạn thường ăn mì tôm cùng với những loại thức ăn khác như xúc xích, thịt nguội... Điều này đã vô tình khiến cơ thể nạp quá nhiều carbohydrate và chất béo, dễ khiến bạn tăng cân mất kiểm soát.
Bị thiếu hụt dinh dưỡng
Theo nhiều nghiên cứu khoa học, thành phần chủ yếu của mì ăn liền là bột mì và chất béo nên nó sẽ không thể đáp ứng được lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Do đó, thường xuyên ăn mì liên tục suốt thời gian dài có thể dẫn đến thiếu hụt các chất dinh dưỡng, xuất hiện tình trạng chóng mặt, mệt mỏi, tim đập nhanh, hôn mê…
Bị sỏi thận
Mì ăn liền thường được ướp rất nhiều muối, dễ gây gánh nặng cho thận, cho hệ thống tim mạch và thậm chí nó có thể gây sỏi thận. Hàm lượng phosphate trong mì tôm là chất giúp bạn ngon miệng nhưng lại dễ làm loãng xương.
Một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư
Để cải thiện hương vị, kéo dài thời gian bảo quản, các hãng sản xuất thường cho thêm một vài chất phụ gia như phosphate, chất chống oxy hóa, chất bảo quản… vào mì. Khi trữ quá lâu và bị ảnh hưởng từ môi trường, các chất này sẽ từ từ biến đổi. Nếu ăn quá nhiều, những chất độc này sẽ tích tụ trong cơ thể, dẫn đến ung thư.
Bên cạnh đó, mì tôm chủ yếu được sản xuất theo phương pháp sấy khô hoặc chiên qua dầu ở nhiệt độ cao nên trong quá trình này có thể sinh ra một vài chất có độc như acrylamide- chất gây ung thư.