Hầu hết các loại hạt có thể ăn được đều chứa nguồn dưỡng chất để giúp cơ thể khỏe mạnh. Chúng không chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết mà còn có công dụng chữa bệnh tuyệt vời. Sau đây là 7 loại hạt bạn nên bổ sung ngay vào chế độ ăn hàng ngày:
Hạnh nhân
Trong hạnh nhân có chứa chất xơ, protein, canxi, kẽm, magie, kali, phốt pho, đồng, sắt và vitamin B. Chính vì giàu chất dinh dưỡng mà nó được coi là phương thuốc ngăn ngừa bệnh ung thư. Bên cạnh đó, nó có khả năng làm giảm cholesterol xấu và làm tăng lượng insulin trong máu. Hàm lượng kẽm và vitamin E còn giúp giảm đau, chữa chứng ợ nóng, mụn trứng cá,....
Hạt chia
Hạt chia có màu đen hoặc trắng, không mùi vị nhưng lại nhiều chất dinh dưỡng như canxi, đạm và một số axit béo. Nếu ăn thường xuyên, nó có thể giúp giảm đau khớp, giữ hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh, giảm cân, tăng năng lượng, cải thiện não, giảm chứng trầm cảm. Ngoài ra, hạt này còn có tác dụng ngăn ngừa bệnh tiểu đường, các vấn đề về gan và tim.
Hạt điều
Hạt điều bao gồm các chất lipid, canxi, photpho, sắt, vitamin A, B1, C. Chính vì vậy, nó là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể, cải thiện sức khoẻ tim mạch, giảm cholesterol, giúp sản xuất hemoglobin, kiểm soát bệnh tiểu đường tuýp 2, giúp duy trì mắt, tóc và da khỏe mạnh.
Hạt lanh
Hạt lanh không chỉ chứa linoleic axit và alpha linoleic axit mà còn là nguồn cung cấp chất xơ, khoáng chất và vitamin phong phú. Hàm lượng chất xơ cao thúc đẩy hoạt động của đường ruột, ức chế sự thèm ăn và hỗ trợ giảm cân. Hơn nữa, hạt này có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt, hạ cholesterol, bảo vệ tim, ổn định lượng đường trong máu và giảm nguy cơ ung thư.
Hạt bí đỏ
Hạt bí đỏ giàu magie, mangan, đồng, protein, kẽm, hợp chất phytosterol và chất chống oxy. Loại hạt này giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm cholesterol xấu, kiểm soát lượng đường huyết, trầm cảm, giảm đau khớp, hỗ trợ sức khoẻ tiền liệt tuyến, cải thiện sức khoẻ tim mạch và giảm nguy cơ phát triển một số loại ung thư.
Hạt vừng (mè)
Hạt vừng chứa lượng lớn vitamin, các khoáng chất tự nhiên bao gồm canxi, sắt, magie, phốt pho, mangan, đồng, kẽm, chất xơ, thiamin, vitamin B6, axit folic, protein, và tryptophan. Công dụng chính của nó là kiểm soát huyết áp, giảm cholesterol, bảo vệ gan, phòng ngừa các bệnh như viêm khớp, hen suyễn, đau nửa đầu, loãng xương và ngăn ngừa ung thư hiệu quả.
Lưu ý: Tiêu thụ quá nhiều hạt vừng có thể gây ra chứng đau nửa đầu và hội chứng ruột kích thích ở những người nhạy cảm.
Hạt hướng dương
Hạt hướng dương là một trong các loại hạt cung cấp nguồn vitamin E, magie, folate, selenium,..... Nếu chúng ta tiêu thụ chúng mỗi ngày, có thể giảm hen suyễn, huyết áp , ngăn ngừa nhức đầu, đặc biệt hạn chế nguy cơ bị nhồi máu cơ tim.
Lưu ý: Khuyến cáo chỉ nên dùng một lượng bằng ¼ ly mỗi ngày.
(Nguồn: Greentreemedic)