Mụn trứng cá là gì?
Mụn trứng cá xảy ra khi lỗ chân lông của da bị tắc nghẽn bởi da chết và dầu thừa. Mụn trứng cá phổ biến nhất ở tuổi dậy thì, khi kích thích tuyến dầu của cơ thể để sản xuất nhiều dầu hơn.
Mụn trứng cá sẽ từ từ biến mất mà không cần điều trị, nhưng đôi khi khi một số bắt đầu biến mất, xuất hiện nhiều hơn. Các trường hợp mụn trứng cá nghiêm trọng hiếm khi gây hại, nhưng có thể gây ra tình trạng tổn thương tinh thần và có thể gây sẹo da.
Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nó, bạn có thể chọn không điều trị, điều trị không kê đơn, hoặc thuốc trị mụn theo toa để đối phó với mụn trứng cá.
Bổ sung các thực phẩm này trong khẩu phần ăn hàng ngày
Nước lọc, nước dừa: Giúp thải độc tố làm da sạch sâu từ bên trong, ngăn ngừa tiết dầu, trả lại làn da tươi sáng.
Dưa chuột: Tính oxy hóa cao có thể điều tiết các chất nhờn trên da.
Bánh mì nâu, yến mạch, bắp và trái cây họ cam (cam, quýt, chanh, bưởi…): Làm tăng kết cấu da giúp da hấp thụ chất dinh dưỡng, sạch sẽ và khỏe mạnh.
Thịt gà, thịt bò, cá, đậu xanh, đậu phộng, sữa ong chúa: Giàu vitamin B2 và B5.
Rau xanh đậm: Có thể làm sạch dầu trên da nhờ các chất xơ có trong rau.
Quả bơ: Ngăn chặn sự tiết dầu, cung cấp ẩm tự nhiên và cân bằng lượng nhờn trên da.
Các loại thực phẩm “siêu tốt” dành cho da mụn
Cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá bơn: Cung cấp axit béo omega 3 tự nhiên, giảm các triệu chứng viêm da.
Khoai tây: Chứa nhiều vitamin, lycopene, giúp sản sinh tế bào mới, làm mờ sắc tố melanin.
Cà rốt: Giàu vitamin A với tác dụng như retinoid (thuốc đặc trị mụn trứng cá).
Bắp cải: Chứa nhiều chất sắt, chống oxy hóa và vitamin A và E có thể ngăn ngừa mụn xuất hiện.
Nước chanh: Tốt cho da mụn đặc biệt là chanh mật ong.
Rau diếp cá: Tốt cho hệ tiêu hóa, mát da, giảm viêm tốt. “chuyên trị” các nốt mụn nhọt, mụn đau, mụn sưng tấy đỏ.