Phụ Nữ Sức Khỏe

Thư ký tòa bị tố nhận 200 triệu đồng

Một thư ký tòa bị tố nhận 200 triệu đồng để chứng kiến cho đương sự bán tài sản tranh chấp trong vụ án mà người này được lãnh đạo tòa phân công giải quyết.

TAND tỉnh Khánh Hòa vừa có cuộc họp giải quyết vụ ông Huỳnh Công Thoại (thư ký TAND TP Nha Trang) bị tố cáo dùng ảnh hưởng làm chứng việc mua bán tài sản đang tranh chấp của các đương sự trong vụ tranh chấp di sản thừa kế mà ông Thoại được phân công giải quyết.

Bị tố làm chứng, nhận tiền

Cuộc họp trên do bà Nguyễn Thị Hạnh (Trưởng phòng Tổ chức cán bộ - Thanh tra - Thi đua khen thưởng TAND tỉnh Khánh Hòa) chủ trì. Tham dự cuộc họp có hai người cùng tố cáo thư ký Huỳnh Công Thoại là ông Võ Tường Cẩn và ông Đặng Hữu Trí (cùng ngụ TP Nha Trang).

Như Pháp Luật TP.HCM từng phản ánh, ông Võ Tường Cẩn tố cáo ông Huỳnh Công Thoại dùng ảnh hưởng của mình để làm chứng việc mua bán tài sản của các đương sự trong vụ án mà ông Thoại làm thư ký. Ông Cẩn còn cho rằng ông Thoại đã thông tin sai lệch về địa chỉ cư trú của các đương sự, tác động đến việc giải quyết vụ án, dẫn đến việc TAND TP Nha Trang ra quyết định giải quyết không khách quan, trái pháp luật.

Tại cuộc họp trên, ông Cẩn trình bày: Việc mua bán nhà đất giữa ông và bà ĐTXM có liên quan đến yếu tố nước ngoài do bà M. có quốc tịch Mỹ. Mặc dù biết bà M. có quốc tịch Mỹ và lấy địa chỉ nhà đã bán tại TP Nha Trang nhưng ông Thoại vẫn làm chứng giao dịch mua bán nhà trái quy định. Mặt khác, ông Thoại lại tự xưng là luật sư của bà M. Sau khi nhận tiền đặt cọc của ông Cẩn, bà M. đã trở về Mỹ mà không hoàn thành giao dịch để giao nhà đất khiến ông bị thiệt hại nặng nề. Ông Cẩn đã nhiều lần đề nghị thư ký Thoại giải quyết nhưng chưa có kết quả. Do đó ông Cẩn đề nghị TAND tỉnh Khánh Hòa xử lý nghiêm khắc hành vi của thư ký Thoại theo quy định của pháp luật.

Ngôi nhà tranh chấp được mua bán với sự làm chứng của thư ký Huỳnh Công Thoại. Ảnh: T.LỘC

Tương tự, ông Đặng Hữu Trí (người thân của bà M.) cũng khẳng định trong các cuộc giao dịch của bà M. về mua bán nhà đất đang tranh chấp đều có sự tham gia của thư ký Thoại. Mặc dù vụ án có yếu tố nước ngoài, không thuộc thẩm quyền nhưng TAND TP Nha Trang vẫn thụ lý, giải quyết.

Đặc biệt, ông Trí tố cáo ngay tại cuộc họp là đã trực tiếp chứng kiến thư ký Thoại nhận 200 triệu đồng từ gia đình bà M. sau khi giao dịch xong tại nhà ông Trí. Nội dung tố cáo này đã được cán bộ TAND tỉnh Khánh Hòa đưa vào biên bản cuộc họp. Khi ký vào biên bản cuộc họp, ông Trí tiếp tục ghi rõ thêm việc ông chứng kiến ông Thoại nhận 200 triệu đồng và cam kết hoàn toàn chịu trách nhiệm về các nội dung tố cáo.

Sẽ xử lý nghiêm!

Cũng tại cuộc họp trên, bà Nguyễn Thị Hạnh khẳng định việc thư ký Thoại làm chứng cho đương sự mua bán nhà trong vụ án là hoàn toàn sai. Theo bà Hạnh, TAND TP Nha Trang đã tổ chức kiểm điểm thư ký Thoại trước toàn cơ quan, đồng thời đề nghị lãnh đạo TAND tỉnh Khánh Hòa kỷ luật với hình thức khiển trách đối với ông này. Tuy nhiên, lãnh đạo TAND tỉnh không thống nhất với mức đề nghị kỷ luật này.

Sau khi tiếp nhận các nội dung tố cáo và yêu cầu từ ông Cẩn cùng ông Trí, bà Hạnh cho biết sẽ đề nghị lãnh đạo TAND tỉnh giải quyết sự việc; đồng thời sẽ đề nghị có hình thức kỷ luật nghiêm khắc đối với thư ký Thoại.

“Hiện tại thư ký Thoại đang biệt phái tại TAND Cấp cao tại Đà Nẵng. TAND tỉnh Khánh Hòa sẽ kiến nghị TAND Cấp cao tại Đà Nẵng xem xét đối với trường hợp này” - bà Hạnh thông tin thêm tại cuộc họp.

Theo TẤN LỘC /plo
  • Sự kiện/nhân vật/chủ đề:

Tin liên quan

Dự kiến chi trả 30 thuốc điều trị ung thư, một số loại có giá 50-60 triệu đồng/lọ

Bộ Y tế dự kiến bổ sung nhiều loại thuốc điều trị ung thư vào danh mục bảo hiểm y...

Người đàn ông 45 tuổi xuất huyết não nguy kịch sau trận nhậu say

Nặng gần 100kg và chưa từng phát hiện bệnh lý nghiêm trọng, người đàn ông 45 tuổi tại Hà Nội...

Đừng để sự hào hứng nhất thời làm hại 'bản lĩnh' đàn ông

Nhiều quý ông thường tự tin với bản lĩnh của mình mà bỏ qua những thói quen tưởng chừng vô...

Uống một loại nước liên tục suốt 3 tháng, người đàn ông suy thận

Người đàn ông mắc bệnh suy thận nghe theo lời truyền miệng, uống tới 2 lít nước mật ong mỗi...

Nguy cơ đột quỵ vì World Cup

Thức khuya kéo dài, thiếu ngủ và thay đổi nhịp sinh học trong mùa World Cup có thể làm gia...

Có dấu hiệu suốt 3 tháng mà không biết, người đàn ông mắc ung thư giai đoạn 3

Cho rằng mình chỉ bị trĩ, người đàn ông 40 tuổi chậm trễ đi khám khi xuất hiện tình trạng...

Có dấu hiệu đột quỵ, người đàn ông ở TP.HCM hành động tự cứu mình

Sau cơn chóng mặt dữ dội khi đang làm việc, người đàn ông nhanh chóng yếu liệt nửa người trái...

ĐƯỢC QUAN TÂM

Tin mới nhất

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình