Phụ Nữ Sức Khỏe

Thu hồi 23 thuốc sản xuất từ nguyên liệu của Trung Quốc

Cục Quản lý Dược vừa có văn bản hỏa tốc gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các cơ sở kinh doanh thuốc về việc đình chỉ 23 loại thuốc thành phẩm được sản xuất từ nguyên liệu Valsartan do công ty Zhejiang Huahai Pharmaceutical – Trung Quốc sản xuất.

Theo thông báo của Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA), Cơ quan quản lý dược Canada và một số cơ quan quản lý dược khác, các thuốc chứa Valsartan được sản xuất từ nguyên liệu Valsartan do Công ty Zhejiang Huahai Pharmaceutical-Trung Quốc sản xuất buộc phải thu hồi. Nguyên nhân là do nguyên liệu này chứa tạp chất N-nitrosodimethylamine (NDMA) có nguy cơ gây ung thư.

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, ngày 10/7, Cục Quản lý Dược thông báo cho sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc về việc đình chỉ lưu hành tất cả các thuốc thành phẩm được sản xuất từ nguyên liệu Valsartan do Công ty Zhejiang Huahai Pharmaceutical-Trung Quốc sản xuất theo danh mục sau:

Cục yêu cầu các công ty đăng ký thuốc, sản xuất thuốc, công ty nhập khẩu cần phối hợp với các nhà phân phối thuốc thông báo thu hồi tất cả các lô thuốc thành phẩm trong công thức sản xuất có chứa nguyên liệu Valsartan do Công ty Zhejiang Huahai Pharmaceutical-Trung Quốc sản xuất theo danh mục kèm theo tới các cơ sở bán buôn, bán lẻ, sử dụng thuốc.

Đồng thời, Cục yêu cầu ngừng ngay việc sử dụng nguyên liệu này để sản xuất thuốc thành phẩm; thực hiện đánh giá nhà cung cấp, kiểm tra, nghiên cứu sử dụng nguyên liệu Valsartan của nhà sản xuất mới nhằm đảm bảo yêu cầu về chất lượng, an toàn cho người sử dụng và thực hiện thủ tục thay đổi hồ sơ đăng ký thuốc theo đúng quy định của pháp luật.

Các công ty gửi báo cáo thu hồi (về số lượng xuất xưởng, số lượng thu hồi và các bằng chứng về việc thực hiện thu hồi tại các cơ sở bán buôn, bán lẻ, sử dụng đã mua thuốc theo quy định của Bộ Y tế) Cục Quản lý Dược trong vòng 1 tháng (đến 10/8/2018).

Sở Y tế các tỉnh, thành phố thông báo việc thu hồi tới các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc trên địa bàn; công bố thông tin việc thu hồi tất cả các thuốc thành phẩm được sản xuất từ nguyên liệu Valsartan do Công ty Zhejiang Huahai Pharmaceutical-Trung Quốc sản xuất trên trang thông tin điện tử của Sở.

Đồng thời, Sở Y tế kiểm tra và giám sát các công ty kinh doanh trên địa bàn thực hiện việc thu hồi các lô thuốc nêu trên, xử lý các đơn vị vi phạm theo quy định.

Theo Trần Phương/Dân trí

Tin liên quan

Thu hồi viên đặt âm đạo Khang Mỹ Đơn

Sản phẩm Khang Mỹ Đơn được quảng cáo là một loại viên đặt âm đạo, dù chưa được cơ quan...

Thu hồi 1 loại thuốc tẩy giun nội

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế Hà Nội và Công ty...

Bốn sản phẩm của công ty Mỹ Hảo bị thu hồi

Các sản phẩm của Công ty cổ phần hóa mỹ phẩm Mỹ Hảo gồm xà bông, dầu gội, sữa tắm...

Thu hồi 3 loại mỹ phẩm chăm sóc da chứa thủy ngân

Theo kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm thuốc TP HCM và Trung tâm Kiểm nghiệm tỉnh Đồng Nai...

Thu hồi dung dịch vệ sinh phụ nữ không đạt yêu cầu giới hạn vi sinh vật

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết cơ quan này vừa ra quyết định đình chỉ lưu hành,...

Singapore thu hồi 18 loại mỹ phẩm chứa hàm lượng thủy ngân quá cao

Cơ quan Khoa học Sức khỏe Singapore HSA mới đây đã thu hồi 18 loại mỹ phẩm chứa nhiều thành...

Đình chỉ lưu hành và thu hồi Phong tê thấp Hoàng Xuân

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn về việc đình chỉ lưu hành và thu hồi...

Tin mới nhất

Sau sinh bao lâu thì nịt bụng được?

8 giờ trước

“Yêu" sớm nhưng… khám muộn: Nhiều người giật mình phát hiện bệnh trước hôn nhân

1 ngày 8 giờ trước

Tìm lại tình yêu ở tuổi U50 sau nhiều năm cô đơn

1 ngày 8 giờ trước

Kỳ tích: Trái tim 'vượt' 1.600 km hồi sinh trong lồng ngực bé trai 9 tuổi

2 ngày 11 giờ trước

Cấp cứu bé gái 12 tuổi nhét cục xà bông vào vùng kín

02/12/2025 09:35

Ông bà chăm cháu là quý nhưng có 3 thời điểm nhất định phải biết rút lui

01/12/2025 09:02

Người đàn ông mắc bệnh giang mai ở vị trí không ngờ

30/11/2025 06:55

Bố, bệnh Parkinson và quả cam bóc vỏ cho con gái

28/11/2025 12:10

Ngủ mơ làm “chuyện ấy” có phải vì… ham muốn quá cao?

28/11/2025 12:08

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình