Phụ Nữ Sức Khỏe

Thanh niên 25 tuổi viêm tụy cấp vì mắc một sai lầm khi ăn hải sản, người Việt nên biết để tránh

Một thanh niên đang rất khỏe mạnh, bất ngờ nhập viện cấp cứu vì viêm tụy cấp chỉ sau một đêm ăn hải sản và uống bia lạnh.

Một thanh niên 25 tuổi người Chiết Giang (Trung Quốc) vốn sức khỏe tốt, không có biểu hiện bệnh tật gì, nhưng vừa qua đã phải nhập viện gấp sau khi tự thưởng cho mình một bữa tối thịnh soạn.

Theo lời kể của bệnh nhân, sau giờ làm anh đã tụ tập bạn bè uống bia và ăn hải sản. Sau buổi tối ngon miệng, anh bắt đầu cảm thấy đau bụng. Nghĩ do mình ăn quá nhiều, không tiêu hóa được nên đành chịu đựng. Nhưng đến nửa đêm, cơn đau càng lúc càng dữ dội, không thể chịu đựng được nên đã đến Khoa Cấp cứu của Bệnh viện Nhân dân số 1 Hàng Châu (Trung Quốc) khám cấp cứu.

Ảnh minh họa

Sau khi tìm hiểu tiền sử bệnh và kết hợp khám trực tiếp, các bác sĩ đã phát hiện lượng amylase trong máu của anh đạt tới 1534 U/L, cao hơn gấp 10 lần so với giá trị bình thường. Đồng thời, CT bụng cho thấy phù tụy và những thay đổi giống như dịch tiết xung quanh và chẩn đoán bệnh nhân bị viêm tụy cấp.

May mắn thay, sau khi được các bác sĩ tiêm truyền theo đúng phát đồ điều trị, tình trạng của người bệnh dần ổn định và được chuyển đến phòng bệnh đa khoa để điều trị hồi phục.

Uống kia khi ăn hải sản nguy hiểm thế nào?

Nhiều người thắc mắc rượu bia tác động thế nào đến tuyến tụy. Thông kê cho thấy, sau mùa nghỉ lễ, tỷ lệ bệnh nhân phải nhập viện vì viêm tụy cấp tăng lên rất nhiều. Những buổi liên hoan, tiệc tùng liên miên chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm tụy cấp.

Một trong những nguyên nhân tăng nguy cơ viêm tụy đó là kết hợp uống bia và ăn hải sản. Hải sản giàu chất béo, ăn quá nhiều sẽ kích thích tuyến tụy tiết ra dịch tụy. Nếu ăn quá nhiều cùng một lúc, lượng dịch tụy sẽ vượt quá lượng cần thiết cho quá trình tiêu hóa bình thường, dẫn đến sự tích tụ dịch tụy và gây ra viêm tụy cấp.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cho thấy, sự kết hợp giữa bia và hải sản sẽ dễ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh gout hoặc làm bệnh tái phát hay nặng hơn. Vì lượng purine trong hải sản trong quá trình tiêu hóa sẽ hình thành axit uric, khi chất này dư thừa sẽ gây ra bệnh gout và các bệnh khác. Nếu ăn nhiều hải sản rồi sau đó uống bia sẽ đẩy nhanh tốc độ tạo thành axit uric. Lượng axit uric với nồng độ cao sẽ tích tụ tại các khớp xương hoặc các mô mềm từ đó dễ dàng gây bệnh gout, viêm khớp xương và mô mềm.

Ảnh minh họa

Ăn hải sản thế nào cho đúng?

Hải sản là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Hải sản chứa hàm lượng protein rất cao, ăn quá nhiều khiến tiêu hóa không kịp, gây chướng bụng, khó tiêu... Đa số hải sản đều có chứa vi khuẩn, ký sinh trùng gây bệnh do sống trong môi trường nước nên cần chế biến sạch sẽ khi ăn để tránh ngộ độc, tiêu chảy...

Để an toàn, khi ăn hải sản bạn cần lưu ý:

Không ăn hải sản với thực phẩm có tính lạnh

Theo đông y, hải sản có tính hàn, nên khi ăn tốt nhất tránh ăn kèm với những thực phẩm mang tính hàn khác như: rau muống, dưa chuột, dưa hấu, dấp cá, nước đá... dễ gây đầy bụng, khó tiêu.

Không ăn với thực phẩm giàu vitamin C

Hải sản tươi như tôm, cua, sò, ốc... thường rất ngon, bổ. Bình thường những loại hải sản này không có nguy cơ gì cho cơ thể. Nhưng nếu ăn kèm với thực phẩm giàu vitamin C thì lại gây hại cho cơ thể, như gây ngộ độc thạch tín cấp tính, có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Không ăn khi mắc bệnh gout hay viêm khớp

Những người bị bệnh gout cần kiêng ăn hải sản. Ăn hải sản và uống rượu bia làm tăng axit uric trong máu dễ gây bệnh gout hoặc làm cho bệnh này tăng nặng.

Không ăn khi cơ địa dị ứng

Hải sản nói chung thường chứa chất gây dị ứng. Đây là thức ăn gây dị ứng nhiều nhất trong số các trường hợp bị dị ứng do ăn uống. Phản ứng dị ứng rất đa dạng và thường xảy ra nhanh, chỉ vài phút hay vài giờ sau khi ăn. Nhẹ thì nổi mề đay, nặng thì ngoài nổi ban và ngứa còn phù mặt, nôn, đau quặn bụng, cảm giác nóng rát thượng vị, tiêu chảy, khó thở... Thậm chí bị sốc phản vệ, có thể tử vong.

Theo M.H (th)/Gia Đình và Xã Hội

Tin liên quan

Tỷ lệ người trẻ tử vong do đột quỵ tăng đột biến, chuyên gia chỉ ra 4 thói quen ‘tai...

Đột quỵ ở người trẻ đang ngày một tăng lên, tuy nhiên nhiều người trẻ hiện chưa đủ quan tâm...

Từ vụ tài xế co giật rồi tử vong khi đang lái xe khách, bác sĩ tư vấn cách nhận...

Theo bác sĩ, cơn co giật cục bộ nửa người trái là điểm mấu chốt, chứng tỏ bệnh nhân đã...

3 dấu hiệu bất thường ở miệng cảnh báo ung thư gan đang âm thầm 'ghé thăm', cần gặp bác...

Nếu miệng chúng ta có xuất hiện 1 trong 3 dấu hiệu sau thì có lẽ đã đến lúc nên...

Đàn ông ngủ khỏa thân 1 tháng, 3 lợi ích này có thể “không mời mà đến”

Nhiều nam giới hiện nay rất thích ngủ khỏa thân với nhiều lý do, tuy nhiên lợi ích của hoạt...

Ung thư không phải là căn bệnh “vô phương cứu chữa”, bác sĩ nhắc nhở ăn 3 loại thực phẩm...

Ung thư là một căn bệnh nguy hiểm nhưng không phải là không thể chữa trị, vì thế các bác...

Lưu ngay 5 loại thực phẩm giúp giảm viêm trong quá trình điều trị ung thư vú

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, 2,3 triệu phụ nữ trên toàn thế giới được chẩn đoán mắc bệnh ung...

3 loại thực phẩm giàu chất béo bão hòa làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và cholesterol cao mà...

Mặc dù điều quan trọng là phải bao gồm chất béo trong chế độ ăn uống của bạn, nhưng Bộ...

Tin mới nhất

Cậu bé 12 tuổi nguy cơ mù vĩnh viễn do loại đồ ăn giới trẻ cực ưa chuộng

1 ngày 21 giờ trước

Nguyên nhân trẻ sơ sinh hay vặn mình?

2 ngày 2 giờ trước

Những điều thường thấy ở cha mẹ có con thành công

2 ngày 22 giờ trước

Những lợi ích không ngờ từ việc cho trẻ em vui chơi ngoài trời

2 ngày 22 giờ trước

10 kỹ năng giúp trẻ sử dụng thiết bị công nghệ lành mạnh

2 ngày 22 giờ trước

Từng cán mốc gần 70kg khi đi đẻ, Võ Hạ Trâm khiến dân tình choáng ngợp với vóc dáng sau...

21/11/2024 06:58

Trẻ uống nhiều sữa hay ham ăn đồ ăn nhanh sẽ dậy thì sớm? Câu trả lời khiến nhiều bậc...

19/11/2024 12:10

Top 9 loại thực phẩm lành mạnh nhất cho trẻ em!

19/11/2024 12:07

Khi nào thai phụ cần tiêm vaccine uốn ván?

19/11/2024 05:28

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình