Phụ Nữ Sức Khỏe

Tết về làm chè lam dẻo ngọt thơm cay đãi khách

Chỉ với vài bước là bạn có ngay món chè lam dẻo thơm lại có chút cay cay ấm nồng vô cùng hấp dẫn.

PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU

- 180gr bột nếp
- 1 củ gừng
- 50gr đường đen
- 40gr mạch nha
- 150gr đường vàng
- 30gr lạc
- 1 chút muối
- 1 bát con nước

PHẦN 2: HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM CHÈ LAM

Bước 1: Lạc cho vào chảo, bật bếp rang lửa nhỏ và đảo đều. Rang cho tới khi lạc chín thì tắt bếp, để nguội bớt sau đó xát sạch vỏ rồi đem giã sơ qua cho lạc vỡ làm 3.

Bước 2: Gừng đem cạo sạch vỏ sau đó mài cho gừng nhỏ mịn, hoặc bạn có thể xắt nhỏ rồi đem xay nhuyễn đều được.

Bước 3: Bột nếp cho vào chảo và bật bếp rang lửa nhỏ cho tới khi bột chín là tắt bếp. Bạn cũng có thể sử dụng bột bánh dẻo đều được nhé.

Bước 4: Cho đường vàng, đường đen vào nồi cùng với mạch nha, nước, 1 xíu muối rồi bật bếp nấu cho nước đường sôi lên khoảng 2 phút thì cho gừng bào nhỏ vào cùng, nấu thêm 2-3 phút nữa là tắt bếp.

Bước 5: Cho hỗn hợp nước đường vào âu sau đó múc từng thìa bột nếp vào, trộn đều tới khi thấy bột đặc lại thì cho ra bàn sạch, thêm phần bột nếp còn lại cùng với lạc đã giã dập và nhồi thật kỹ.

Bạn nên để lại 1 chút bột nếp khô để làm bột áo. Nhồi tới khi được 1 khối bột dẻo và hơi cứng là được, bọc kín lại rồi để bột nghỉ 20 phút.

Bước 6: Sau 20 phút,cho khối bột ra bàn sạch, rắc chút bột khô để chống dính rồi dùng cây cán bột cán cho miếng bột hơi dày, tiếp theo dùng dao cắt bột thành những miếng vừa ăn rồi lăn từng miếng bánh qua bột nếp khô.

Chỉ qua vài bước là bạn có ngay món chè lam dẻo thơm, ấm nồng của gừng để thưởng thức trong những ngày thời tiết lạnh thì thật tuyệt vời.

Chúc bạn thành công với cách làm chè lam dẻo ngon đãi khách ngày Tết nhé!

Theo Hương Giang/ Eva/ Khám Phá

Tin liên quan

Mận hậu đang vào mùa, làm ngay nước siro mận siêu mát còn ‘lời thêm’ món ô mai mận siêu...

Giữa những ngày tiết trời oi bức như hiện tại, nước siro mận chính là thứ mà bạn nên làm...

4 món cực hấp dẫn và đưa cơm với cá basa

Cá basa là loại cá có giá trị dinh dưỡng cao và có thể chế biến thành đa dạng các...

Đừng sốt chua ngọt nữa, sườn làm như thế này mới khiến chồng con cực mê

Sườn là nguyên liệu quen thuộc của nhiều gia đình. Chỉ vài bước đơn giản, với cách làm sườn nướng...

Làm tôm sốt chua ngọt đừng quên cho thêm thứ này, đảm bảo ngon hơn rất nhiều

Dưới đây chính là cách làm tôm sốt chua ngọt theo công thức của nhà hàng, bạn hãy thử ngay...

Cách chế biến canh củ sen hầm sườn non thơm ngon đãi cả nhà

Cùng xem ngay “bí kíp” nấu món canh củ sen hầm sườn non thanh mát, giúp giải nhiệt mùa hè...

Các món ăn từ bí đỏ vừa ngon lại dễ làm, ai cũng thích

Món ăn từ bí đỏ sẽ rất phù hợp trong mùa Hallowen. Mẹ trổ tài chế biến món ăn từ...

Cách làm tai heo ngâm chua ngọt ăn là ghiền

Cách làm tai heo ngâm chua ngọt vô cùng đơn giản. Hãy cùng tìm hiểu để giúp cho bữa tối...

Tin mới nhất

Nắng nóng gay gắt, chú ý phòng bệnh kỹ

2 giờ trước

Những bộ phận cơ thể càng mềm càng khỏe

2 giờ trước

Ăn gì để mọc tóc nhanh và dày?

2 giờ trước

Tiết lộ tác dụng phụ không ai ngờ tới của việc giảm cân cấp tốc, gây ảnh hưởng nặng nề...

2 giờ trước

Hiện tượng tay nổi gân xanh và những điều cần biết

5 giờ trước

Cho giấc ngủ sâu hơn với những cách ngủ nhanh trong 1 phút

5 giờ trước

Làm “chuyện ấy” 21 lần trong một tháng giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt?

5 giờ trước

Nắng nóng đỉnh điểm dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, cách bảo vệ da không cháy nắng, tránh ung thư từ lời...

5 giờ trước

Minh Hằng tiết lộ thức uống "rẻ tiền" thường dùng mỗi sáng, giúp da đàn hồi, trắng sáng bước sang...

21 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình