Hạt sen là một loại thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe cũng như quá trình cải thiện cân nặng. Trong thành phần của hạt sen có chứa nhiều protein, carbohydrate, natri, kali, canxi, phốt pho và calo. Với thành phần dinh dưỡng dồi dào và phong phú, mọi người có thể tận dụng hạt sen để chế biến những món ăn ngon. Chỉ cần thường xuyên bổ sung hạt sen vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp mọi người tăng cân nhanh chóng. Hơn nữa, hạt sen còn có tác dụng bổ dưỡng ăn thần, chữa chứng mất ngủ, thiếu máu, kém ăn, suy dinh dưỡng…
Vậy chúng ta cùng tham khảo 3 công thức chế biến chè hạt sen giúp tăng cân siêu tốc mà ăn cực ngon.
Công thức 1: Chè hạt sen tươi
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 200g hạt sen tươi.
- 30g đường phèn.
Cách làm:
- Hạt sen tươi mua ngoài chợ đem về rửa sạch với nước lạnh.
- Bỏ nhân màu xanh bên trong hạt sen rồi cho vào nồi nước và đun trên bếp khoảng 10 phút đến khi chìn mềm.
- Đặt một nồi nước khác trên bếp, cho đường phèn vào để đun đến khi sôi.
- Dùng muôi thủng vớt hạt sen đã mềm cho vào nồi nước đường phèn, đun đến khi sôi thì tắt bếp.
- Đợi nồi hạt sen nguội thì cho vào bình và đặt trong tủ lạnh đẻ bảo quản. Mỗi lần muốn ăn thì múc chè hạt sen ra ly, thêm chút đá là có thể ăn.
Công thức 2: Chè hạt sen hạnh nhân
Nguyên liệu:
- 60g hạt sen tươi
- 40g bột hạnh nhân (mua tại siêu thị)
- 250ml sữa tươi.
Cách làm:
- Hạt sen rửa sạch, bỏ nhân màu xanh bên trong để khi ăn không bị đắng (nếu ai ăn được thì cứ giữ nguyên).
- Cho hạt sen vào nồi, thêm nước rồi đun đến khi chìn mềm thì cho lượng đường vừa miệng.
- Tiếp đến hòa tan bột hạnh nhân với sữa rồi đổ vào nồi hạt sen, khuấy đều để các nguyên liệu hòa tan.
- Đun tiếp đến khi sủi thì tắt bếp, múc chè ra bát là có thể thưởng thức.
Công thức 3: Chè nhãn hạt sen
Chuẩn bị nguyên liệu:
– 150g hạt sen khô
– 75g nhãn khô
– 100g đường phèn hoặc đường cát
– 1 lít nước lọc.
Cách làm:
- Lấy nhãn khô ngâm qua nước lạnh và để qua đêm cho nở hết. Sáng hôm sau vớt nhãn rửa và xả lại với nước lạnh để loại bỏ tạp chất.
- Hạt sen khô rửa qua nước lạnh rồi cho vào nước nấu sôi khoảng 20 phút dến khi chín mềm nhưng không bị nát.
- Lấy một chiếc nồi khác, đổ vào 1 lít nước lọc cùng với đường và nấu sôi đến khi đường tan thì vớt hạt sen đã nấu chín vào nồi cùng long nhãn.
- Đun thêm vài phút cho hạt sen và nhãn thấm đường thì tắt bếp.
- Đợi chè hạt sen long nhãn nguội thì múc ra bát, thêm chút đá là có thể ăn.