Phụ Nữ Sức Khỏe

Tận dụng gà thừa sau cúng ông Công ông Táo làm 4 món tuyệt ngon, không ngán ngấy

Nếu nhà có ít người ăn không hết hoặc món gà luộc chưa ăn đến, chị em có thể tận dụng thành các món vừa ngon vừa không bị ngán.

GỎI GÀ XÉ PHAY (rán gà)

Chuẩn bị:

- 5 chiếc đùi gà

- 1 quả dưa leo, 2 của hành tây, 1 mớ rau mùi ta, 5-10 lá chanh, 1 nhánh gừng, 1 củ cà rốt, 1 quả chanh

- Gia vị pha mắm chua ngọt; 3 thìa nhỏ nước mắm, 2 thìa nhỏ đường, 1 thìa nhỏ mì chính, 5 thìa nước cốt chanh và 1/2 bát nhỏ nước ấm.

Cách làm:

Các loại rau củ; cà rốt, dưa leo, hành, mùi bào hoặc thái sợi mỏng. Lá chanh, gừng, ớt thái hạt lựu nhỏ.

Tiếp theo, pha nước chấm chua ngọt; các gia vị đã chuẩn bị ở trên; nước mắm, đường... trộn vào 1 bát phù hợp rồi khuấy cho tan đều các gia vị. Tiếp theo, cho ớt, lá chanh và gừng vào. Vậy là bạn đã có bát nước chấm chua cay mặn ngọt. Cho 1/2 bát nước chấm vào để bóp các loại rau củ đã bào sợi (1/2 nước chua ngọt còn lại dùng bóp gà xé).

Đùi gà cho vào chảo có dầu nóng và chiên (hoặc nướng) đến khi đùi gà vàng giòn đều là được. Nếu là đùi gà sống thì chiên lâu hơn.

Đùi gà bớt nóng bắt đầu xé thành những miếng vừa phải.

Tiếp theo trộn đùi gà xé cùng với nước chua ngọt còn lại, trộn gà xé cùng lá chanh thái sợi ăn rất hợp vị.

Trình bày món nộm gà xé phay ra đĩa thưởng thức.

NỘM GÀ XÉ PHAY (gà luộc)

Nguyên liệu:

- 200gr thịt ức gà

- 1 củ hành tây

- 1/3 bắp cải trắng thái nhỏ

- 1/2 củ cà rốt bào sợi

- 1 chén rau răm, bạc hà thái rối

- 1 muỗng canh hành phi

- 1 muỗng canh lạc rang

- Nước mắm trộn: 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh chanh, 2 muỗng canh nước mắm, ớt thái khoanh, trộn chung trong 1 cái chén.

Cách làm:

Gà rửa sạch, luộc chín với chút muối. Sau đó xé nhỏ.

Hành tây thái mỏng, cà rốt bào ướp với 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh giấm, 2 muỗng canh nước cốt chanh. Để trong ngăn mát tủ lạnh 20 phút.

Gà cho vào âu. Vớt hành tây cho vào trộn trước. Sau đó cho bắp cải, chén nước mắm, ớt vào trộn chung. Cuối cùng cho rau răm và hành phi vào trộn đều. Nêm nếm lại cho vừa ăn là hoàn tất.

Gỏi gà xé phay cho ra đĩa, trang trí rau mùi và rắc tiêu, hành phi là hoàn tất.

GÀ XÉ CAY

Nếu phần ức gà còn thừa, bạn có thể đem xé ra, làm gà khô xé cay nhâm nhi rất tuyệt.

Nguyên liệu:

- 500gr thịt ức gà

- 1 nhánh sả đập dập; 2 miếng gừng; 1 củ hành tím thái lát; 2 lá chanh; 2 tép tỏi

- 1 muỗng canh nước mắm; 1/3 muỗng cà phê tiêu; 1 muỗng cà phê bột nêm; 1 muỗng cà phê đường.

- Gia vị: 1 muỗng canh sốt cà chua; 1 muỗng canh dầu hào; 1/3 muỗng cà phê bột nghệ; 4 trái ớt khô; 1 muỗng cà phê dầu ớt (bạn có thể dùng bột ớt).

Cách làm:

Thịt gà rửa sạch, để nguyên miếng cho vào âu cùng với sả, lá chanh, gừng, nước mắm, tiêu, bột nêm, đường, tỏi, hành và lá chanh trộn đều.

Hấp 25 phút cho thịt chín. Thịt chín lấy ra, chờ hơi nguội thì xé miếng hơi to dọc thớ.

Bắc chảo dầu lên bếp, chờ dầu nóng cho thịt gà xé vào chiên hơi vàng.

Chiên khoảng 5 phút là vớt ra để thật ráo dầu. Cách này gà xé của bạn ăn không bị quá mềm.

Thịt gà, các gia vị trộn chung trong 1 cái chảo, bắc lên bếp sên cho thịt khô ráo là hoàn tất.

Chờ gà xé cay nguội hoàn toàn mới cho vào hũ đậy nắp kín. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ăn dần.

NỘM GÀ DƯA CHUỘT

Nguyên liệu:

- 250g thịt ức gà

- 30ml rượu sake; 500ml nước

Cho dưa chuột:

- 2 quả dưa chuột; 15g vừng rang; 1 tép tỏi, mài nhỏ; 15ml dầu vừng; Muối và hạt tiêu vừa đủ; xì dầu

Cách làm:

Cho nước và rượu sake vào đun sôi. Cho ức gà vào luộc trong 5 phút. Tắt bếp, đậy vung, ngâm gà trong nước nóng khoảng 10 phút.

Vớt gà ra, để nguội bớt sau cho đó vào tủ lạnh cho nguội hoàn toàn bằng nhiệt độ phòng.

- Trong một bát nhỏ, trộn tỏi, dầu vừng.

Lấy gà ra khỏi tủ lạnh, xé nhỏ.

Trong một bát lớn, cho dưa chuột thái lát, gà, hạt vừng, hỗn hợp tỏi dầu vừng. Đảo đều, thêm muối, hạt tiêu, ít xì dầu rồi thưởng thức.

Theo Minh Hằng/ Eva/ Khám Phá

Tin liên quan

Mẹo lựa chọn thực phẩm tươi ngon ngày Tết

Chọn lựa thực phẩm tươi, ngon, đảm bảo an toàn sẽ góp phần bảo vệ sức khỏe, tránh gây ngộ...

Gà om nấm, canh su hào hầm xương nóng hổi cơm chiều

Đảm bảo với những món ăn hấp dẫn này cả nhà sẽ có bữa cơm ngon miệng và ấm cúng...

Cách chọn mua trái cây an toàn cho mâm ngũ quả ngày Tết

Ngày nay vấn nạn thực phẩm bẩn đã trở thành nỗi lo lắng của mọi nhà nên mâm ngũ quả...

Ngày lạnh xuýt xoa ăn cơm với cánh gà chiên mắm ớt siêu ngon

Cánh gà chiên mắm ớt nóng hổi vừa thổi vừa ăn, vị dai giòn cay nồng của ớt vừa ăn...

Mách chị em cách chọn miến an toàn để mua ngày Tết

Muốn mua miến sạch, an toàn cần dựa vào các yếu tố màu sắc, hình dáng bên ngoài, độ dai...

Canh măng khô móng giò mềm ngon mang hương vị truyền thống ngày Tết

Ngày Tết, trên mâm cỗ cúng không thể thiếu bát canh măng khô móng giò nóng hổi và mềm ngọt.

Mẹo phân biệt gà ta và gà Trung Quốc bằng mắt đơn giản nhất

Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các bạn cách phân biệt gà ta và gà Trung Quốc bằng mắt...

Tin mới nhất

Vào ngay đêm tân hôn, tôi lạnh run người khi nghe chồng nói một câu rồi chỉ tay vào 'vật...

58 phút trước

Sau lễ cưới mẹ chồng kéo tôi vào phòng 'lột sạch' hết số vàng đeo trên người, rồi bí mật...

58 phút trước

Đang ở trong nhà nghỉ với nhân tình thì nhận hơn 10 cuộc gọi nhỡ của vợ, chồng phớt lờ...

58 phút trước

Phụ nữ khôn ngoan biết làm chủ cuộc sống và sẽ không bao giờ bỏ lỡ 4 thứ quan trọng...

1 giờ trước

Mây tầng nào sẽ gặp mây tầng đó, hạnh phúc không ở đâu xa, tất cả đều nằm ở lựa...

1 giờ trước

Đêm tân hôn thì giường cưới sập, khi bố mẹ chồng bước vào tôi bưng mặt khóc khi biết nguồn...

1 giờ trước

Chồng bỗng thất nghiệp khiến vợ trở thành trụ cột gia đình trong nhiều năm liền, câu chuyện để lại...

1 giờ trước

Phát hiện vợ mới cưới từng kết hôn, tôi hất văng cô ấy xuống giường, đòi ly hôn nhưng sững...

1 giờ trước

Xét nghiệm máu để cứu con, lúc thấy kết quả chồng tôi giật mình nghẹn giọng nói một câu khiến...

1 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình