Nếu thường xuyên theo dõi các bộ phim cổ trang, chắc hẳn bạn sẽ không xa lạ với hình ảnh người thân cuống quýt đun nước sôi mỗi khi trong nhà có phụ nữ sinh đẻ. Vậy nước sôi đóng vai trò gì khi "vượt cạn" và tại sao hiện nay chị em đi đẻ lại không thấy y tá chuẩn bị nước sôi nữa?
1. Dùng để khử trùng dụng cụ dùng trong ca sinh
Thời xưa chưa có cồn y tế thì nước sôi là thứ không thể thiếu khi muốn khử trùng các dụng cụ dùng trong ca sinh như kéo để cắt dây rốn cho em bé, dao rạch tầng sinh môn, kim khâu vết thương cho mẹ.
2. Để lau rửa cho sản phụ và em bé
Khi sinh con, cơ thể người mẹ sẽ chảy nhiều mồ hôi và không tránh khỏi nước ối, máu chảy ra. Lúc này bà đỡ sẽ sử dụng khăn nhúng nước ấm để lau sạch sẽ cho sản phụ để tránh nhiễm lạnh.
Bên cạnh đó, em bé khi chào đời trên cơ thể sẽ dính nước ối, máu, chất gây và có thể cả phân su nên cần được lau rửa sạch sẽ. Dùng nước ấm để vệ sinh sẽ giúp giảm nguy cơ em bé bị cảm lạnh.
3. Giúp tử cung giãn nở nhanh hơn
Từ thời xưa người ta đã hiểu nguyên lý "nóng nở ra, lạnh co vào" nên chuẩn bị nước sôi sẽ giúp tử cung sản phụ giãn nở nhanh hơn và em bé chui ra dễ dàng hơn.
Cũng vì thế mà bà đỡ sẽ dùng khăn nhúng nước ấm lau cho mẹ bởi lau nước lạnh sẽ khiến cổ tử cung co lại, khó sinh hơn.
4. Tạo ra một hoàn cảnh dễ chịu
Hơi nước nóng lan tỏa trong phòng sinh sẽ giúp không khí trở nên ấm áp, thoải mái hơn bởi thời xưa không có điều hòa nhiệt độ hay quạt sưởi.
Ngày nay nền y học đã phát triển, các phòng sinh đều được trang bị cơ sở vật chất đầy đủ nên việc chuẩn bị nước sôi khi sản phụ vượt cạn là không cần thiết nữa.