Phụ Nữ Sức Khỏe

Tại sao không ăn tiết canh, đồ tái, vẫn có người bị nhiễm khuẩn liên cầu lợn?

Bác sĩ Phạm Văn Phúc, Phó Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã chỉ ra nguyên nhân một số trường hợp ăn đồ chín, không ăn tiết canh, món tái vẫn nhiễm khuẩn liên cầu lợn, nguy kịch.

Nhiều ngày qua, các cơ sở y tế Trung ương và địa phương liên tục tiếp nhận ca bệnh nguy kịch do nhiễm liên cầu khuẩn sau khi ăn tiết canh, lòng lợn hoặc chế biến thịt lợn. Gần đây nhất, bệnh nhân nữ, 59 tuổi (ở Hà Nội) được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương trong tình trạng nhiễm khuẩn huyết do mắc liên cầu khuẩn sau khi ăn lòng lợn chín mà không phải đồ tái, sống hoặc tiết canh... khiến nhiều người lo lắng.

Bác sĩ Phạm Văn Phúc, Phó Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đang trực tiếp điều trị cho bệnh nhân. Ảnh: Gia Khiêm

Liên quan đến vấn đề này, bác sĩ Phạm Văn Phúc, Phó Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương chia sẻ, liên cầu khuẩn lợn (vi khuẩn Streptococcus suis) là loại vi khuẩn thường cư trú ở đường hô hấp trên như mũi, đường tiêu hóa và sinh dục của lợn. Vi khuẩn này có khả năng gây bệnh cho lợn và người. Đặc biệt, kể cả lợn nhà nuôi sạch cũng không đồng nghĩa với việc vi khuẩn gây bệnh không tồn tại trong loài động vật này.

Bệnh liên cầu lợn có hai thể lâm sàng chính mà thường gặp nhất là nhiễm trùng huyết và thể viêm màng não mủ. Bệnh diễn biến nặng rất nhanh. Chỉ vài giờ sau khi có triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn hoặc nổi các ban trên người. Nếu nhập viện khi đã nặng, bệnh nhân có nguy cơ bị hoại tử da, tay, mặt và di chứng nặng trên cơ thể như điếc tai, ngón tay phải cắt cụt...

Tình trạng bệnh nhân lúc nhập viện. Ảnh: BVCC

Theo các bác sĩ, hầu hết người nhiễm liên cầu khuẩn lợn và mắc bệnh chủ yếu là do tiếp xúc trực tiếp với lợn bị bệnh, lợn mang vi khuẩn gây bệnh, các chất tiết của lợn bị bệnh (phân, nước tiểu) hoặc do ăn các sản phẩm chế biến từ thịt lợn bị bệnh chưa được nấu chín như: Tiết canh lợn, ăn thịt sống, thịt tái, nem, thịt lợn bệnh nấu chưa chín kỹ.

"Một số trường hợp bệnh nhân không ăn tiết canh, không giết mổ lợn vẫn mắc bệnh. Nguyên nhân là do ăn thịt lợn nhiễm bệnh nhưng chế biến còn tái, sống, tiếp xúc với lợn nhiễm bệnh thông qua các tổn thương, trầy xước trên da khi chế biến thực phẩm", bác sĩ Phúc thông tin.

Trước đó, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương từng tiếp nhận một nam bệnh nhân 60 tuổi (ở Nam Định) bị nhiễm trùng huyết, suy thận do nhiễm liên cầu khuẩn. Người đàn ông này không ăn tiết canh nhưng tay có nhiều vết xước. Trước đó, ông giúp mổ lợn cho nhà hàng xóm. Khoảng 1 tuần sau đó, ông bắt đầu sốt, nổi ban hoại tử trên da và được gia đình đưa đến bệnh viện.

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, một bệnh nhân bị liên cầu lợn thể viêm màng não mủ phải nằm viện điều trị ít nhất là 3 tuần, có những bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết phải điều trị đến 2 tháng, chi phí hàng trăm triệu đồng, tùy thuộc di chứng. Một số bệnh nhân quá nặng không thể qua khỏi.

Vi khuẩn gây bệnh liên cầu lợn hoàn toàn bị tiêu diệt khi thực phẩm được nấu chín kỹ. Để phòng tránh bệnh liên cầu lợn ở người cần bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm thật tốt như: Không ăn tiết canh và các sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín như nem chua, nem chạo..., không mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn ốm, chết hoặc sản phẩm từ lợn không đảm bảo vệ sinh.

Người dân không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề; cần thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, sử dụng găng tay và các dụng cụ bảo hộ cần thiết khác khi tiếp xúc với lợn, người chế biến thịt lợn cần thường xuyên rửa tay với xà phòng; nếu lợn bị bệnh thì không được giết mổ mà cần tiêu hủy lợn bệnh, lợn chết theo đúng quy trình đã quy định.

Theo Gia Khiêm/Dân Việt

Tin liên quan

4 thói quen âm thầm "cướp đời” đàn ông: Muốn trường thọ, cần nằm lòng ngay những bí quyết này!

Chúng ta có thể không thay đổi được một số yếu tố bẩm sinh ảnh hưởng đến tuổi thọ, nhưng...

Loạt công dụng của bã cà phê có thể bạn chưa biết

Bã cà phê tưởng chừng như bỏ đi nhưng lại rất có ích cho cuộc sống hàng ngày của chúng...

3 thói quen nên làm mỗi sáng để tăng cường sức khỏe và kéo dài tuổi thọ

Chuyên gia tiết lộ đây là 3 thói quen tốt nên làm mỗi sáng để tăng cường sức khỏe và...

Ngủ ít hơn thời lượng này mỗi đêm làm tăng nguy cơ mắc đến 13 bệnh mãn tính nguy hiểm

Bên cạnh chất lượng giấc ngủ, thời lượng ngủ mỗi đêm cũng có ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe...

6 thói quen làm bạn già xấu nhanh chóng mà nhiều người mắc phải hàng ngày

Những thói quen hàng ngày này có tác động không nhỏ đến ngoại hình, khiến bạn trông già hơn so...

2 năm tự chữa sỏi thận bằng thuốc nam người bệnh hỏng thận

Sỏi thận rất hay gặp và có nhiều phương pháp điều trị hiệu quả, nhưng nếu điều trị sai...

Thận tổn hại không ngờ bởi những loại đồ uống yêu thích: Uống trà sữa, cafe bao nhiêu là đủ?

Trà sữa, cà phê, nước ngọt… dần trở thành các loại thức uống “không thể thiếu” trong cuộc sống hằng...

Tin mới nhất

Kiểu tóc trẻ trung ‘hack tuổi’ cực đỉnh được hàng loạt nữ thần tượng xứ Hàn lăng xê

10 giờ trước

Những thói quen tai hại hầu hết chị em đều mắc phải khiến da lão hóa, chưa già đã xuất...

10 giờ trước

Ngày hè nóng bức, học ngay 5 kiểu tóc cực xinh chỉ mất vài phút thực hiện nhưng vẫn sang...

10 giờ trước

Nằm yên trên giường hít thở theo 3 cách này, mỡ bụng bị đốt cháy nhanh chóng, vòng eo thon...

10 giờ trước

Buổi sáng dậy sớm làm 3 điều này, ở nhà nghỉ dịch ăn nhiều cũng không mập, trái lại cân...

10 giờ trước

Cô nàng chân cong nên học cách phối đồ như Joy, không chỉ 'lên hương' phong cách mà còn tôn...

16 giờ trước

Điểm mặt những 'kẻ thù' không đội trời chung với chiếc bụng phẳng của phụ nữ

16 giờ trước

Tạm biệt quầng thâm mắt từ những loại mặt nạ thiên nhiên

16 giờ trước

Ăn gì để hạ sốt nhanh chóng tại nhà, bạn đã biết chưa?

16 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình