Phụ Nữ Sức Khỏe

Tác dụng sức khỏe tâm thần kỳ diệu của loại đồ uống giới trẻ mê mẩn

Loại đồ uống màu xanh lá cây ngon lành có thể là chiếc "chìa khóa vàng" giúp hỗ trợ điều trị rối loạn lo âu, một vấn đề sức khỏe tâm thần khá phổ biến và phức tạp.

Các nhà khoa học từ Đại học Kumamoto (Nhật Bản) đã chứng minh bột trà matcha danh tiếng của đất nước họ không chỉ tạo nên các loại đồ uống ngon mà còn tốt cho sức khỏe. Thí nghiệm trên chuột cho thấy nó tác động trực tiếp lên 2 hóa chất thần kinh quan trọng và là một chất chống lo âu mạnh mẽ.

Matcha là nguyên liệu tạo nên nhiều loại đồ uống được ưa chuộng thời gian qua - ảnh minh họa từ internet

Theo tiến sĩ tiến sĩ YukiKurauchi (Khoa Khoa học Dược lý), tác giả chính nghiên cứu, trong thí nghiệm động vật, matcha đã cho thấy tác động trực tiếp lên 2 hệ thống dopaminergic và serotonergic trong não bộ, giúp chúng hoạt động mạnh mẽ hơn. Đó chính là 2 hệ thống giúp sản sinh ra dopamine và serotonin, 2 chất dẫn truyền thần kinh quan trọng.

Dopamine, được mệnh danh là "hormone hạnh phúc", dopamine tăng tiết giúp chúng ta cảm thấy hạnh phúc, hài lòng, có động lực trong mọi hoạt động sống, tăng cường trí não…

Trong khi đó, serotonin dồi dào giúp bạn tăng khả năng điều chỉnh tâm trạng và sự thèm ăn, ngủ ngon hơn, tăng cường nhận thức… Thiếu hụt 2 hormone này có thể dẫn đến tâm trạng thấp, dễ lo âu và thậm chí là rối loạn lo âu, một hội chứng khá phức tạp trong tâm thần học.

Matcha là loại bột trà xanh danh tiếng của Nhật Bản, là lá cây chè xanh (trà) được nghiền mịn. Cây chè xanh dùng làm matcha phải được trồng dưới bóng râm 90% và chăm sóc theo cách đặc biệt của người bản địa. Matcha thường được dùng để pha nhiều loại đồ uống và còn là nguyên liệu tạo màu, hương vị cho thực phẩm.

Tiến sĩ Kurachi nói thêm rằng để đưa ra lời khẳng định chắc chắn hơn, một nghiên cứu dạng dịch tễ học trên con người là cần thiết. Tuy nhiên các bằng chứng họ vừa thu thập được cũng đủ cho thấy matcha mang lại lợi ích nhất định cho sức khỏe con người.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Journal of Functional Foods.

Theo A. Thư/Người Lao Động

Tin liên quan

Những thời điểm không nên uống nước đá lạnh kẻo mang họa vào thân

Bài viết này chia sẻ đến bạn những thời điểm không nên uống nước đá lạnh để bảo vệ sức...

Thực phẩm ăn sai giờ thành thuốc độc, nhiều người Việt vô tư 'chén' hàng ngày

Nhiều loại thực phẩm rất bổ dưỡng nhưng do ăn sai giờ lại trở thành 'thuốc độc', gây hại cho...

Làn da mịn màng, mái tóc óng ả bất ngờ nhờ quả bơ

Đằng sau vẻ ngoài có phần hơi sần sùi đó lại ẩn chứa những công dụng làm đẹp tuyệt diệu...

Mách bạn những lợi ích của sữa chua, nhất định bạn phải biết

Bài viết này giới thiệu đến bạn những lợi ích của sữa chua, nhất định bạn phải biết để thêm...

Sai lầm khi ăn rau nhiều người mắc

Ngâm rau trong nước muối diệt khuẩn, nấu quá lâu, không gọt vỏ, thái củ quả trước khi rửa... là...

Bí quyết ăn uống ở 'vùng đất của thánh thần'

Bữa ăn của người Kerala (Ấn Độ) đảm bảo có 6 vị và ăn theo thứ tự ngọt, mặn, chua,...

3 thời điểm nên tránh ăn trái cây để không bị tăng cân

Rất nhiều người nghĩ ăn nhiều hoa quả thì sẽ không bị béo, hoặc những người bị thừa cân béo...

Tin mới nhất

8 bí quyết để duy trì thói quen chăm sóc da để chị em luôn xinh đẹp cả ngày ngay...

2 giờ trước

Top 5 mẹo đơn giản để chăm sóc mái tóc mỏng!

2 giờ trước

4 sai lầm mỗi khi gội đầu để tránh rụng tóc thường xuyên

2 giờ trước

Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?

17 giờ trước

Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?

17 giờ trước

Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...

17 giờ trước

7 sai lầm trong chế độ ăn uống nên tránh để ngăn ngừa bệnh tiểu đường!

21 giờ trước

Tránh uống rượu khi bạn đang uống các loại thuốc này

21 giờ trước

Vì sao nam giới nên ăn chuối?

21 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình