Phụ Nữ Sức Khỏe

Tác dụng đáng sợ khi ăn quả bơ nhiều người đang không biết

Mặc dù quả bơ rất lành mạnh và bổ dưỡng, nhưng nếu ăn quả bơ quá nhiều sẽ để lại tác dụng phụ không mong muốn cho cơ thể mà rất nhiều người không biết.

Quả bơ là một loại trái cây bổ dưỡng, rất dễ tiêu hóa. Thành phần trong quả bơ chứa khoảng 25 loại vitamin và khoáng chất tự nhiên tốt cho sức khỏe.

Ăn bơ thường xuyên có tác dụng chống tăng độ axit của nước tiểu, làm hạ cholesterol trong máu. Ngoài ra, ăn bơ còn giúp cân bằng hệ thần kinh và kích thích tình dục. Do bơ ít chất đường hơn loại quả khác nên rất thích hợp với những người bị đái tháo đường, người ốm dậy, người làm việc quá sức kể cả trong lao động trí óc và chân tay.

Không chỉ quả bơ có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, mà vỏ của quả bơ còn có tác dụng chống giun sán; lá, vỏ, cành non cây bơ có tác dụng trị tiêu chảy, lỵ, trừ ngộ độc thức ăn, giảm ho; và dầu chiết từ hạt bơ còn có công dụng nuôi dưỡng, bảo vệ cho làn da tươi tắn...

Tác dụng phụ khi ăn quá nhiều quả bơ

Mặc dù là một loại quả rất lành mạnh và bổ dưỡng cho sức khỏe, nhưng nếu ăn bơ quá nhiều lại có thể gây ra tác dụng phụ đáng sợ cho cơ thể như sau:

- Gây dị ứng: Những người bị dị ứng với cao su thường có nguy cơ dị ứng với quả bơ khá cao. Nếu thấy các dấu hiệu như: chóng mặt, mẩn ngứa, bồn nôn... khi ăn quả bơ thì bạn cần chú ý để tránh loại quả này trong chế độ ăn của mình.

- Gây tổn thương gan: Trong quả bơ chứa nhiều collagen. Collagen là một chất có tác dụng tái tạo da, giúp đẩy lùi sự lão hóa rất tốt. Tuy nhiên, nếu ăn nhiều quả bở, collagen có thể không được tiêu hóa hết, tích tụ trong gan và gây tổn hại cho gan. Vì vậy, bạn chỉ nên ăn quả bơ với lượng vừa phải.

- Giảm cholesterol có lợi: Bơ có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể, tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều, hàm lượng beta-sitosterol trong bơ sẽ hấp thụ các cholesterol có lợi, gây hại cho sức khỏe.

- Nhiều calo, gây tăng cân: Nếu bạn quyết định thêm bơ vào chế độ ăn của mình thì hãy chắc chắn cắt giảm lượng calo ở các món ăn khác. Sở dĩ phải làm như vậy là bởi vì hàm lượng calo trong quả bơ khá cao nên nếu ăn nhiều có thể khiến bạn nạp nhiều calo cho cơ thể, gây tăng cân.

- Ảnh hưởng đến tác dụng của một số loại thuốc: Quả bơ có tác dụng kháng viêm nhưng nó đồng thời cũng ảnh hưởng đến hiệu quả khi uống một số loại thuốc. Nếu bạn đang uống thuốc làm loãng máu, hãy hỏi ý kiến bác sĩ khi muốn ăn bơ vì quả bơ có thể làm cho loại thuốc này mất tác dụng.

- Phụ nữ mang thai và cho con bú nên cẩn trọng: Phụ nữ mang thai ăn bơ có thể giảm lượng sữa và gây tổn thương đến tuyến vú. Trong khi đó, bà mẹ đang cho con bú nếu ăn quá nhiều bơ có thể khiến con bị đau bụng.

Cách chọn và bảo quản quả bơ

- Để chọn được trái bơ ngon, chín tự nhiên, bạn hãy quan sát phần vỏ bơ xem có căng bóng nhưng vẫn hơi sần sùi không? Bạn đừng lấy những quả bơ đã mềm nhũn vì dễ là quả bơ nẫu. Bơ ngon là khi ta bóp nhẹ thấy hơi mềm cầm chắc tay, không ọp. Nếu không, hãy thử bấm nhẹ vào cuống bơ, thấy hơi mềm thì chọn. Mặc dù phần đuôi chưa mềm nhưng nó sẽ chín dần về sau.

- Có một loại bơ khi chín phần hạt sẽ tách khỏi thịt, lắc nhẹ kêu lúc lắc, đó là bơ nâu. Tuy nhiên, nếu khi lắc hạt lăn nghe quá rõ thì trái bơ đó thịt sẽ mỏng. Bơ dáng tròn thì hạt thường to nhưng ít xơ còn bơ dáng thuôn dài thì hạt nhỏ mà thịt lại dày nhưng sẽ có xơ. Nếu bạn muốn thưởng thức những trái bơ thật béo, thật ngậy hãy lựa chọn nhưng trái bơ vỏ màu xanh, khi chín có màu xanh sáng, bóng, lấm tấm điểm vàng.

- Đừng để bơ quá lâu trong tủ lạnh, sẽ mất hương vị. Nên mua để ăn trong 1 -2 ngày. Bơ xanh thì để ngoài cho chín rồi mới giữ trong tủ lạnh.

Theo M.H/Gia đình và xã hội

Tin liên quan

Uống nước lá tía tô nấu chung với gừng, cơ thể bạn sẽ đón nhận những điều tuyệt vời sau...

Đây là 2 nguyên liệu rẻ tiền, dễ kiếm có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Nhưng bạn đã...

Đậu bắp rất tốt cho sức khỏe, nhưng với 4 nhóm người này thì ‘đại kỵ’ nên tránh xa

Đậu bắp là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng có thể ăn được, dưới...

Loại rau mọc đầy vườn nhà cho không ai lấy hóa ra lại là ‘nữ hoàng chống ung thư’, tốt...

Là loại rau dân dã, mọ hoang nhưng rau lang lại rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là khả...

6 gia vị phổ biến giúp giảm lượng đường trong máu

Kết hợp các loại gia vị nhà bếp phổ biến như quế, nghệ, gừng, tỏi, ớt và đinh hương vào...

Không ngờ thịt vịt giá rẻ mà chế biến được thành nhiều đặc sản lại có nhiều công dụng tuyệt...

Thịt vịt là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, lại ngon miệng và tốt cho sức khỏe nên...

Hạt bơ ăn xong chớ vội vứt đi, hãy bóc lấy hạt và trồng vào chậu, chúng sẽ sớm thành...

Dưới đây là một số hướng dẫn để bạn có thể trồng cây bơ hoàn hảo cùng với một số mẹo...

Tác dụng chữa bệnh của lá ổi, nhiều người tiếc hùi hụi vì bỏ qua bài nhiều bài thuốc quá...

Lá ổi được xem là bài thuốc dân gian được nhiều người tin dùng, vì chúng mang đến hiệu quả...

Tin mới nhất

12 cách đơn giản để kiểm soát cơn thèm đường

3 giờ trước

Tiểu đường tuýp 2, không còn là nỗi sợ với những 'bí quyết' này

3 giờ trước

Cảnh báo 3 loại đồ uống yêu thích này có thể dẫn đến gan nhiễm mỡ

23 giờ trước

Một bí quyết làm nên vào ban đêm cực đơn giản để cải thiện chứng dị ứng

23 giờ trước

7 công việc nhà này sẽ giúp bạn đốt cháy calo nhanh hơn bất kỳ bài tập gym nào

23 giờ trước

Bạn thường xuyên bị muỗi đốt? Bật mí lý do khiến ai cũng bất ngờ

23 giờ trước

5 dấu hiệu cho thấy làn da của bạn đang kêu cứu vì mất nước trầm trọng

23 giờ trước

5 dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang bị mất nước trầm trọng

23 giờ trước

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi bạn không ăn đủ protein?

23 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình