Phụ Nữ Sức Khỏe

Tác dụng của quả kiwi với bà bầu và trẻ em nhất định phải biết

Quả kiwi là thứ quả xuất xứ từ nước ngoài. Tuy vậy quả kiwi chứa nhiều tác dụng to lớn với sức khỏe mà không phải ai cũng biết đến, đặc biệt đối với bà bầu và trẻ em.

Trái kiwi xuất xứ từ đâu? Đặc điểm, phân loại

Quả kiwi hay còn được gọi là dương đào, ngỗng Trung Quốc… là loại quả vô cùng phổ biến trên thế giới ngày nay. Nhưng ít ai ngờ rằng kiwi vốn là loại quả xuất xứ từ Trung Quốc. Vào năm 1904, một người dạy học người Trung Quốc đã mang loại quả này sang New Zealand để nuôi trồng. Và người New Zealand gọi loại quả này là kiwi trùng với tên của một loài chim tại đây.

Quả kiwi có chiều dài tương đương với quả trứng vịt, dài khoảng 6 đến 8cm, đường kính từ 4 đến 6cm. Quả kiwi có một lớp vỏ nhám có lông màu xanh nâu, ruột bên trong có màu xanh lá cây vô cùng đặc trưng. Loại quả này rất giàu dinh dưỡng và chất xơ có lợi đối với sức khỏe con người.

Hiện trên thế giới có 2 loại quả kiwi chính:

Quả kiwi vàng: Loại quả này chỉ có duy nhất New Zealand là đang có. Giá thành cao hơn rất nhiều so với kiwi xanh truyền thống.

Quả kiwi xanh: Loại quả chủ yếu xuất hiện trên khắp thế giới, dễ nuôi trồng, giá thành rẻ hơn nhiều so với kiwi vàng.

Hình ảnh của quả kiwi

Quả kiwi có tác dụng gì đối với sức khỏe bà bầu

Tác dụng của quả kiwi với bà bầu và trẻ em là vô cùng to lớn. Dưới đây là những tác dụng thường gặp nhất của loại quả này với bà bầu.

1. Cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể

Người ta đã nghiên cứu và thống kê hàm lượng các chất dinh dưỡng trong quả kiwi, bao gồm: (tính trong 100g khối lượng)

- Năng lượng: 60 Kcal

- Cacbohydrat: 14,3g

- Chất béo: 0,6g

- Chất đạm: 1,25g

- Canxi: 20mg

- Sắt: 0,29mg

- Magie: 15mg

- Kali: 315mg

- Natri: 3mg

- Vitamin C

- Vitamin A

- Vitamin E

Và còn nhiều chất dinh dưỡng cần thiết khác

Với lượng chất dinh dưỡng vô cùng dồi dào, bà bầu hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng quả kiwi mà không phải lo bị thiếu năng lượng cung cấp cho cơ thể.

2. Hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn

Quả kiwi chứa một số enzyme có lợi cho đường tiêu hóa, điển hình đó là actidinain. Đây là loại enzyme giúp phân hủy protein trong thức ăn một cách nhanh chóng, giúp dạ dày tiêu hóa tốt hơn. Ngoài ra nó còn giúp ổn định dạ dày, ngăn ngừa dư thừa dịch vị và acid trong dạ dày, tránh mắc phải một số căn bệnh thường gặp ở hệ tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón. Đây là tác dụng của quả kiwi với bà bầu được đánh giá rất tốt. Bởi bà bầu là đối tượng rất dễ mắc bệnh về dạ dày.

3. Cải thiện hệ thống miễn dịch

Hàm lượng vitamin C, vitamin A và vitamin E cao trong quả kiwi sẽ giúp cơ thể của bà bầu luôn được khỏe mạnh. Hệ miễn dịch được tăng cường sẽ giúp cơ thể ngăn ngừa được rất nhiều chứng bệnh nguy hiểm có thể xảy ra. Người sử dụng kiwi hàng ngày đúng cách luôn luôn có sức đề kháng cao hơn người bình thường khác.

4. Tăng cường sức khỏe hệ tim mạch

Hàm lượng kali và magie cao trong quả kiwi sẽ giúp tăng cường sức khỏe các mạch máu, cải thiện hệ tim mạch tốt hơn. Đồng thời nó còn giúp ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ, đau tim, tắc nghẽn mạch máu…. Kiwi chứa rất ít chất béo, và đây là chất béo hòa tan có lợi, do đó sẽ giúp cơ thể của bà bầu giảm đi đáng kể lượng cholesterol trong máu gây hại cho hệ tim mạch. 

5. Giúp mắt sáng và khỏe mạnh hơn

Quả kiwi giàu vitamin A, đây là vitamin rất cần thiết cho mắt, giúp đôi mắt thêm sáng và khỏe mạnh. Vitamin A còn giúp mắt không bị lão hóa theo thời gian, phòng tránh thoái hóa điểm vàng thường gặp ở người lớn tuổi. Chất lutein tìm thấy ở trong quả kiwi thực tế là một loại carotene bổ trợ cùng vitamin A giúp mắt thêm khỏe mạnh.

Quả kiwi giúp mắt sáng và khỏe mạnh

 6. Ngăn ngừa ung thư phát triển

Quả kiwi cung cấp cho cơ thể rất nhiều vitamin A, C và E. Đây đều là những chất có khả năng chống oxy hóa vô cùng tuyệt vời, giúp tiêu diệt các tế bào gây bệnh và gốc tự do có hại. Từ đó quả kiwi sẽ khiến bệnh ung thư phát triển ở cơ thể.

7. Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Bên cạnh các vitamin hữu ích, người ta còn phát hiện ra một lượng chất saponin trong quả kiwi. Đây là hoạt chất giúp thư giãn hệ thần kinh, an thần tốt, kiểm soát chất lượng giấc ngủ để chống lại căn bệnh mất ngủ thường gặp ở người. Nhờ vậy mà cải thiện sức khỏe của người sử dụng tốt hơn.

8. Bảo vệ thai nhi khỏe mạnh hơn

Trong quả kiwi có chứa một hàm lượng folate rất cần thiết cho sức khỏe của bà bầu cũng như là thai nhi trong giai đoạn phát triển. Folate sẽ giúp bảo vệ thai nhi khỏi những bất thường khi phát triển theo thời gian. Một quả kiwi sẽ giúp cung cấp lượng folate cao hơn 4% nhu cầu cần thiết của bà bầu hàng ngày.

9. Nâng cao sức khỏe xương khớp

Quả kiwi chứa một lượng canxi, photpho vô cùng quan trọng đối với sức khỏe hệ xương khớp của bà bầu trong giai đoạn thai kỳ. Ngoài ra nó còn chứa vitamin K rất cần thiết để ngăn ngừa những tổn thương về xương như thoái hóa xương, loãng xương,...

10. Giúp làm đẹp làn da

Vitamin C và vitamin E trong quả kiwi sẽ giúp cơ thể sản sinh ra collagen giúp làm đẹp làn da, giúp da thêm trắng sáng. Ngoài ra các vitamin này còn là các chất chống oxy hóa tự nhiên, cho nên sẽ giúp làn da không bị nhiễm khuẩn, mẩn ngứa, xuất hiện mụn nhọt, ngăn ngừa lão hóa….. Bà bầu có thể sử dụng kiwi để tái tạo lại vẻ đẹp của làn da sau sinh.

Quả kiwi giúp làm đẹp da cho phụ nữ

 11. Hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Quả kiwi có chứa nhiều cacbohydrat và vitamin, vậy nên đây là nguồn cung cấp năng lượng vô cùng dồi dào cho cơ thể. Do đó mà phụ nữ mang thai muốn giảm cân hiệu quả sau sinh thì có thể sử dụng quả kiwi hàng ngày để giảm bớt khẩu phần ăn các bữa ăn trong ngày. Quan trọng nhất là quả kiwi chứa rất ít chất béo, không làm ảnh hưởng tới sự giảm cân.

Công dụng của quả kiwi với trẻ nhỏ

Bên cạnh những tác dụng giống như với bà bầu như là cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng, cải thiện hệ thống miễn dịch, giúp ngủ ngon hơn, tăng cường sức khỏe xương khớp…. Một vài công dụng sau đây của quả kiwi rất tốt đối với trẻ nhỏ

1. Tăng cường trí nhớ, giúp trẻ nhớ lâu hơn

Quả kiwi chứa nhiều hoạt chất serotonin có khả năng giúp cho trẻ nhớ lâu hơn, tăng cường hoạt động của não bộ, đặc biệt là trong giai đoạn phát triển của trẻ. Cần phải bổ sung nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho trẻ trong giai đoạn này.

2. Ngăn ngừa chứng táo bón ở trẻ

Trẻ nhỏ là đối tượng dễ xảy ra táo bón giống bà bầu, sử dụng quả kiwi thường xuyên sẽ giúp cung cấp chất xơ có lợi, từ đó giảm được tình trạng táo bón thường gặp.

3. Giúp trẻ mau lớn và tăng trưởng chiều cao

Quả kiwi cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng giúp trẻ mau lớn hơn, vitamin K trong quả kiwi sẽ giúp quá trình hấp thụ canxi tốt hơn. Do vậy bên cạnh việc uống sữa, ăn kiwi cũng là một cách thúc đẩy chiều cao của trẻ.

Lưu ý khi sử dụng quả kiwi hàng ngày

Quả kiwi nên sử dụng một cách có hạn chế, không nên quá lạm dụng vì lượng cacbohydrat khá nhiều sẽ khiến cơ thể bị dư thừa năng lượng, có thể dẫn tới béo phì hoặc một số chứng bệnh liên quan.

Những người đang mắc bệnh tim mạch mà đang sử dụng thuốc làm loãng máu cần hạn chế tối đa sử dụng kiwi. Bởi vitamin K trong đó sẽ khiến mất tác dụng của thuốc, gây cản trở quá trình chữa bệnh.

Hấp thụ quá nhiều kali trong quả kiwi hàng ngày có thể khiến cơ thể gặp một số vấn đề về thận.

Nếu bạn bị dị ứng với các thành phần trong quả kiwi cũng đừng nên sử dụng loại quả này. Bởi bạn sẽ bị nổi mẩn ngứa, phát ban, hoặc một số tình trạng nặng hơn có thể xảy ra.

Theo PV/Phụ nữ Việt Nam

Tin liên quan

Thực phẩm ăn nhiều hại gan thận khủng khiếp, không phải ai cũng biết

Gan, thận là những bộ phận cơ thể vô cùng quan trọng. Thế nhưng bạn không thể ngờ rằng...

7 thực phẩm làm sạch cơ thể, giúp thải bỏ hiệu quả mọi chất độc

Những thực phẩm này đã được chứng minh có ảnh hưởng tích cực đến gan, thận cùng khả năng thải...

6 thực phẩm chống nắng tự nhiên, ngừa lão hóa da hiệu quả

Ngoài thói quen bôi kem chống nắng hàng ngày, chị em phụ nữ còn có giải pháp chống nắng hiệu...

Những người 'đại kỵ' với thịt bò, thèm đến mấy cũng tránh cho xa

Thịt bò là món ăn ngon và bổ dưỡng nhưng không phải ai ăn thịt bò cũng tốt, đặc biệt...

Khoai tây bổ nhưng sẽ thành "thuốc độc" nếu ăn theo kiểu này

Mặc dù khoai tây được xếp vào danh sách một trong những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhất...

3 lợi ích tuyệt vời khi "giải cứu" tôm hùm nhưng tuân thủ điều này để không tự hại mình

Tôm hùm chứa những chất dinh dưỡng tốt cho xương và não bộ nhưng mọi người không nên ăn quá...

Ăn khế thường xuyên để tăng cường miễn dịch và vô vàn lợi ích cho sức khỏe

Không chỉ giúp bạn tăng sức đề kháng, khế còn giúp bạn cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa ung...

Tin mới nhất

8 bí quyết để duy trì thói quen chăm sóc da để chị em luôn xinh đẹp cả ngày ngay...

13 giờ trước

Top 5 mẹo đơn giản để chăm sóc mái tóc mỏng!

13 giờ trước

4 sai lầm mỗi khi gội đầu để tránh rụng tóc thường xuyên

13 giờ trước

Cuộc sống hiện tại của nữ diễn viên Dương Cẩm Lynh sau biến cố nợ nần

13 giờ trước

Sao nữ tiên phong cho dàn mỹ nhân VTV thế hệ mới lên xe hoa trong năm 2024, được chồng...

13 giờ trước

Bảo Anh khoe con gái cực yêu, ngày càng lém lỉnh khiến CĐM 'mê xỉu': Mới 17 tháng đã được...

13 giờ trước

Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?

1 ngày 3 giờ trước

Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?

1 ngày 3 giờ trước

Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...

1 ngày 3 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình