Ngày 22/5, Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay, có tiếp nhận một bệnh nhân bị sốc phản vệ do ăn cá ngừ.
Cụ thể, trước đó ngày 18/5, cô công nhân 25 tuổi đang làm việc tại Đồng Nai, sau khi ăn món cá ngừ bỗng nổi mẩn ngứa và phát ban toàn thân. Bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện địa phương song do bệnh cảnh quá nặng nên được chuyển lên bệnh viện Chợ Rẫy.
Lúc nhập viện, cô gái trong tình trạng nguy kịch, suy hô hấp, tổn thương phổi nặng. Bác sĩ phải thực hiện phương pháp đặt máy hỗ trợ hô hấp tuần hoàn ngoài cơ thể (ECMO).
Theo Bác sĩ Huỳnh Quang Đại, Khoa Hồi sức cấp cứu, bệnh nhân bị sốc phản vệ phức tạp có kèm tổn thương phổi nặng huyết áp tụt, ê-kíp bác sĩ bóp bóng cung cấp oxy. Oxy trong máu rất thấp, trong ống thở có những bọt màu hồng trào ngược ra ngoài chứng tỏ phổi bị tổn thương.
Qua 4 ngày điều trị, hiện bệnh nhân đã tốt hơn, tự thở được, có thể nói chuyện.
Bác sĩ kết luận món cá ngừ có thể bị ươn sinh ra các chất độc khiến cô gái bị dị ứng, sốc phản vệ. Bác sĩ khuyến cáo, những người có tiền căn bệnh dị ứng nên cẩn thận trong việc dùng hải sản. Những trường hợp nặng do dị ứng cá ngừ có thể dẫn đến tử vong khi rơi vào tình trạng suy hô hấp cấp.