Sau gần 3 tháng trinh sát, các cán bộ của Đội Quản lý thị trường số 28 thuộc Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã phối hợp với Công an huyện Ứng Hòa cùng phóng viên VTV24 tiến hành đột kích vào cơ sở chuyên chế biến cua xay tại một con hẻm nhỏ thuộc xã Trường Thịnh, huyện Ứng Hòa (Hà Nội).
Sau khi tiến hành kiểm tra, những sự thật được hé lộ khiến ai nấy vô cùng kinh hoàng.
Tại hiện trường, chủ cơ sở vẫn đang tiến hành đóng gói, chế biến cua xay. Dù đang được đóng gói chuẩn bị đưa đi tiêu thụ, số cua này vẫn bốc mùi hôi thối. Nơi sản xuất thì chật hẹp và mất vệ sinh. Toàn bộ quy trình chế biến diễn ra trên nền gạch, thậm chí còn dùng xẻng bẩn hoen gỉ để trộn cua. Thế nhưng, đây lại là nơi cho ra lò cả tấn cua xay thành phẩm đưa ra thị trường trong 1 tuần.
"Ngày em làm khoảng 2 tạ, tiêu thụ ở thị trường quê", chủ cơ sở cho biết.
Tiếp tục kiểm tra cơ sở, lực lượng chức năng phát hiện hơn 6 tấn nguyên liệu cua đang cất giữ tại kho đông lạnh. Toàn bộ sản phẩm đều không có bất kỳ thông tin nào về nguồn gốc xuất xứ hay ngày sản xuất.
"Chủ cơ sở không xuất trình được các loại giấy tờ liên quan đến hoạt động kinh doanh của đơn vị như giấy phép đăng ký kinh doanh hay giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm", ông Kiều Đình Cảnh, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 28 cho biết.
Theo tìm hiểu, để thu được nhiều lợi nhuận nhất có thể, chủ cơ sở đã thu mua những loại cua thải, cua chết từ các khu chợ về để chế biến. Để khử mùi hôi thối và tạo màu tươi ngon, họ còn trộn thêm nhiều hóa chất tạo màu, tạo mùi và đựng trong thùng xốp cáu bẩn. Tất cả các loại hóa chất đều không có nguồn gốc xuất xứ, nghĩa là không được phép sử dụng trong thực phẩm nhưng chủ cơ sở vẫn tùy tiện trộn vào cua xay không theo bất cứ tỷ lệ nào.
Một chiêu thức nữa mà cơ sở này sử dụng để bán chạy hàng và thu hút khách đặt mua là tự đặt in tên nhãn, giả mạo xuất xứ cua xay ở Đồng Tháp rồi dán vào bao gói thành phẩm. Có lẽ khi nhìn những bao gói bắt mắt này với đầy đủ thông tin trông rất uy tín, ít ai nghĩ rằng số cua xay này lại được ra lò ở một nơi bẩn thỉu, mất vệ sinh với công nghệ pha trộn hóa chất cực kỳ độc hại.
"Cơ sở hoạt động rất lén lút, chủ yếu làm vào tối đêm. Khi tiến hành, chủ cơ sở cho đóng kín toàn bộ cửa vào, đồng thời bố trí người cảnh giới ở bên ngoài", ông Cảnh cho biết.
Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, làm rõ nhà hàng, quán ăn nào đã nhập cua xay từ cơ sở này để bán cho khách hàng trong suốt thời gian qua.
Với cách chế biến tinh vi qua mắt người tiêu dùng thế này, mọi người nên tự tay chế biến sản phẩm để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình, hoặc lựa chọn những cơ sở uy tín và địa chỉ đáng tin cậy.