Lựu hay còn gọi là thạch lựu, là một loại cây ăn quả lâu năm. Thân gỗ nhỏ, lá đơn nguyên, cuống ngắn. Hoa mọc đơn hoặc tụ thành cụm ở ngọn cành. Quả hình cầu, vỏ dày, bên trong có vách ngang chia thành 2 ngăn chứa nhiều hạt đỏ mọng nước. Đây là loại quả không chỉ giàu chất dinh dưỡng mà còn là vị thuốc chữa bệnh hiệu quả.
Quả lựu giàu vitamin C, acid citric, các loại đường glucoza, fructoza, mantoza , kali, vitamin C và các chất chống oxy hóa. Vỏ và rễ của quả cũng chứa nhiều tannin, granatin, peletierin, izopeletierin… Theo Đông y, vỏ lựu có vị chua, chát, tính ấm, chỉ huyết, tính khử trùng cao. Chính vì vậy, tất cả các bộ phận của cây đều được dùng để làm thuốc. Đặc biệt, quả lựu cực kỳ tốt dành cho phụ nữ. Sau đây là một số công dụng chữa bệnh hữu ích từ nó:
Điều trị thiếu máu
Quả lựu là nguồn cung cấp vitamin C và sắt cho cơ thể. Các chất này không chỉ cải thiện sự lưu thông máu mà còn hạn chế các triệu chứng như mệt mỏi, chóng mặt, suy nhược,....Đặc biệt, phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt cũng nên ăn nhiều loại quả này để cải thiện hàm lượng hemoglobin, bổ sung lượng máu đã mất.
Chống lão hóa
Lựu là một trong những loại trái cây được xem như “thần dược” để lưu giữ thanh xuân cho phụ nữ. Bởi vì, nó chứa hàm lượng cao các chất chống oxy hóa giúp kháng lại các gốc tự do, làm giảm sự xuất hiện của các nếp nhăn và tàn nhang. Mỗi ngày, chị em uống một ly nước ép quả lựu sẽ hỗ trợ cho quá trình tái tạo tế bào, tăng sắc tố da và làm chậm lão hóa.
Phòng ngừa ung thư vú
Các chất ellagitannins giữ vai trò ngăn chặn sự sản xuất oestrogen. Đây là yếu tố nguy hiểm kích thích sự phát triển của các tế bào gây ung thư, nhất là bệnh ung thư vú.
Hỗ trợ tim mạch
Phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh dễ mắc các bệnh về tim mạch hơn. Việc ăn lựu thường xuyên sẽ ngăn không cho cơ thể hấp thu lượng cholesterol xấu và triglycerid. Do đó, nó sẽ là sự lựa chọn thích hợp để giảm thiểu bệnh xơ vữa động mạch và đau tim.
Chữa các bệnh về khớp
Những người đang gặp các chứng bệnh về khớp cũng nên sử dụng quả lựu thường xuyên hơn. Trong loại quả này chứa một loại enzyme có tác dụng làm giảm sự suy thoái của sụn, tránh nguy cơ mắc bệnh viêm xương khớp.
Cải thiện tiêu hóa
Một quả lựu cung cấp đến 45% chất xơ cho cơ thể. Do đó, những người bị rối loạn đường ruột nên ăn nhiều quả này để cải thiện quá trình tiêu hóa và nhu động ruột, tránh mắc các bệnh như đau bụng, đầy hơi, táo bón.
* Thông tin mang tính tham khảo.