Phụ Nữ Sức Khỏe

Phát hiện nhiều cơ sở 'tắm trắng' bắp chuối bào bằng hóa chất

Để bắp chuối bào giữ được độ trắng và bảo quản được lâu, Quân, Thảng đã mua hóa chất, hàn the từ chợ Kim Biên về ngâm tẩy bắp chuối bào sau đó đem giao cho các quán ăn, nhà hàng, thu lợi bất chấp sức khỏe của người tiêu dùng…

Sau một thời gian dài theo dõi, rạng sáng 26-4, Đội 3, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường-Công an TP Hồ Chí Minh đã bất ngờ ập vào cơ sở sản xuất bắp chuối bào tại khu vực Chợ đầu mối nông sản Thủ Đức (phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) do Trần Bá Quân (33 tuổi, quê quán Hậu Giang) làm chủ. 

Hóa chất và hàn the chưa pha trong cơ sở bị kiểm tra

Tại đây, đoàn kiểm tra phát hiện công nhân của cơ sở này ngâm bắp chuối bào vào thùng nước được pha bằng hàn the và thuốc tẩy. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở của Quân đang ngâm 173kg bắp chuối bào và 400kg bắp chuối chưa qua chế biến, xung quanh khu vực này còn một số hóa chất, thuốc tẩy có trọng lượng trên 2kg.

Sau khi sử dụng máy để bào bắp chuối

Quân khai nhận, sau khi nhập bắp chuối về cơ sở, quân cho bóc tách vỏ già rồi bào thành sợi. Để cho bắp chuối bào lâu hư và có độ trắng lâu, Quân ra chợ Kim biên mua hàn the và thuốc tẩy pha rồi pha với nước và bỏ bắp chuối bào vào ngâm.  Sau công đoạn này, công nhân trong cơ sở sẽ vớt bắp chuối bào ra đóng gói đem giao cho các đầu mối để đưa vào các quán ăn nhà hàng. Quân khai đã sử dụng hình thức trên hơn 1 năm nay.

Bắp chuối bào s4 được ngâm vào thùng chứa hàn the và hóa chất để tảy trắng và tươi lâu hơn

Cùng thời điểm, tổ công tác thuộc Công an kinh tế quận Thủ Đức cũng phát hiện cơ sở của bà Huỳnh Thị Thảng (39 tuổi, nằm bên hông chợ đầu mối nông sản Thủ Đức)  cũng sử dụng hàn the, thuốc tẩy ngâm trắng bắp chuối bào. 

Tại đây tổ công tác thu giữ 73 kg bắp chuối bào thành phẩm và hơn 1 tấn bắp chuối nguyên liệu. Cả 2 cơ sổ này đều không trưng được giấy phép kinh doanh.

Việc sản xuất bất chấp này gây nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng

Một cán bộ trong đoàn kiểm tra cho biết, một ngày các cơ sở này cung cấp cho thị trường hàng trăm kg bắp chuối bào đã qua sơ chế làm trắng bằng hàn the và chất tẩy trắng. Hành vi này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng, tuy nhiên vì lợi nhuận nên nhiều chủ cơ sở đã bất chấp sức khỏe của người dân để làm ăn bất chính. Đoàn kiểm tra tiến hành lập biên bản xử lý.

Theo Công an nhân dân

Tin liên quan

Một quốc gia đánh thuế bao cao su nhằm đảo ngược tỷ lệ sinh

Việc Trung Quốc bất ngờ áp thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với các sản phẩm tránh thai bao...

Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ và Trung Bộ có rét sâu, mưa lớn?

Chiều 04/12, khối không khí lạnh đã tràn xuống và ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ cùng...

Quy trình lừa đảo tiền ảo “4 bước” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Bằng quy trình 4 bước: “bắt khách – nuôi khách – khách vào tiền – giết khách”, Mai Văn Tới...

Vì sao con người ngày càng khó sống với nhau?

Không biết từ bao giờ, từ anh em họ hàng đến bạn bè, đồng nghiệp hay người trong làng… ai...

Vượt cả nghìn km tìm bạn gái quen qua mạng, thanh niên bị lạc, hết tiền phải nhịn đói 2...

Từ tỉnh Tuyên Quang, nam thanh niên 18 tuổi lái xe máy vào phía Nam để gặp "bạn gái...

Thương tâm: Bé trai 6 tuổi tử vong do bệnh dại

Ngày 4/12, đại diện UBND xã Chư Păh (tỉnh Gia Lai) cho hay, trên địa bàn xã vừa ghi nhận...

TIN MỚI: Biển Đông sắp đón bão số 16, khu vực nào khả năng ảnh hưởng trực tiếp?

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, ở vùng biển phía Đông của khu...

Tin mới nhất

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình