Phụ Nữ Sức Khỏe

Ớt ngon miệng nhưng 'đại kỵ' với 10 nhóm người này

Ớt là loại gia vị không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của người Việt, tuy ngon miệng nhưng ớt lại là thực phẩm "đại kỵ" với những nhóm người dưới đây.

Ớt là gia vị kích thích vị giác, cung cấp vitamin, một lượng nhỏ protein và chất xơ. Vì thế mà ớt là loại gia vị không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của các gia đình. Tuy nhiên, một số người nên hạn chế ăn loại gia vị này.

Tác dụng của ớt với sức khoẻ

Theo bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Vinmec có sự tham vấn chuyên môn của bác sĩ chuyên khoa I Lê Nguyễn Hồng Trâm - bác sĩ Nội tiêu hóa - khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang, ớt là loại cây phổ biến và thường được sử dụng như một gia vị giúp cho những món ăn thêm phần đậm đà. Vị cay trong quả ớt mà chúng ta cảm nhận được chính là chất capsaicin (hợp chất gây đỏ, nóng).

Chất capsaicin trong ớt có công dụng rất đặc biệt là tấn công trung tâm năng lượng của các tế bào gây ung thư, từ đó tiêu diệt tế bào ác tính. Đồng thời, chất này còn hỗ trợ cơ thể giảm huyết áp và giảm béo. Bên cạnh đó, vị cay trong ớt còn khiến não bộ tiết ra chất hóa học làm giảm bớt đau đớn.

Một số chất hữu ích khác trong ớt cũng giúp lưu thông máu tốt, hạn chế được triệu chứng đóng vón tiểu cầu - nguyên nhân khiến nhồi máu cơ tim xảy ra. Theo nhiều nghiên cứu khoa học, chất nóng trong quả ớt có thể được sử dụng để làm thuốc điều trị các bệnh lý về viêm khớp.

Không phải ai cũng ăn được ớt.

Những người không nên ăn ớt

Tuy mang lại nhiều lợi ích với sức khoẻ lại giúp ăn ngon miệng nhưng vẫn có một số người được khuyến cáo không nên ăn ớt vì nó có thể gây một số khó chịu, thậm chí gây biến chứng nếu họ đang mắc bệnh. Dưới đây là những người không nên ăn ớt.

Người mắc bệnh tim, tăng huyết áp, viêm khí quản mạn tính, bệnh phổi không nên ăn nhiều ớt. Báo Tuổi trẻ dẫn lời bác sĩ Nguyễn Hoài Thu - Trung tâm Khám và Tư vấn dinh dưỡng, Viện Y học ứng dụng Việt Nam - cho biết, trong ớt chứa các chất khiến lượng máu tăng cao trong quá trình tuần hoàn, tim đập nhanh không tốt với những người mắc các bệnh trên.

Người bị bệnh viêm túi mật, sỏi mật không nên ăn nhiều ớt bởi chất kích thích có trong ớt sẽ làm tăng dịch vị trong dạ dày.

Người bị viêm da, người có nhiều mụn không nên ăn ớt. Vị cay của ớt gây nóng trong, do đó những người bị viêm da hay nổi mụn thì không nên ăn loại gia vị này bởi nó sẽ khiến tình trạng mụn nghiêm trọng hơn.

Người bệnh sau phẫu thuật không nên ăn ớt bởi cần có thời gian để lành vết thương, do đó cần hết sức tránh những thực phẩm cay, nóng.

Người có bệnh viêm loét dạ dày mãn tính, người bị bệnh viêm thực quản: Ớt có vị cay có thể làm bỏng da, do vậy khi ăn ớt cay sẽ có hại cho niêm mạc dạ dày, đặc biệt đối với những người đang bị loét dạ dày. Hơn nữa, ăn quá cay cũng ảnh hưởng đến men tiêu hóa của dạ dày, gây khó tiêu, ăn cay quá có nguy cơ loét dạ dày.

Những bệnh nhân đau mắt đỏ được khuyến cáo không nên ăn ớt. Nếu bệnh nhân đau mắt đỏ ăn ớt thì ớt sẽ làm bốc hoả khiến bệnh thêm nặng.

Những người mắc bệnh thận không nên ăn ớt. Chất kích thích trong ớt sẽ làm giảm chức năng thận, thậm chí gây suy thận.

Người mắc bệnh về da cũng được khuyến cáo không nên ăn ớt. Bởi ăn ớt trong khi viêm da, mắc các bệnh về da thì sẽ nặng hơn và khó khỏi.

Những người thể trạng kém cũng nên hạn chế ăn ớt. Nếu ăn cay không những khiến các triệu trứng trên nặng hơn mà còn dẫn đến xuất huyết, dị ứng, nếu nghiêm trọng còn gây viêm nhiễm.

Phụ nữ đang mang thai tuyệt đối không nên ăn ớt. Nếu phụ nữ ăn ớt trong gia đoạn này, nó sẽ gây viêm loét miệng, lưỡi, táo bón và ảnh hưởng đến cả con.

Trên đây là những người được khuyến cáo không nên ăn ớt. Nếu bạn thuộc nhóm những người trên hãy tránh xa ớt nhé.

Theo THANH THANH/VTC News

Tin liên quan

Tại sao nên thường xuyên ăn gừng ngâm giấm?

Gừng và giấm đều là những gia vị quen thuộc trong căn bếp mỗi nhà, vậy gừng ngâm giấm có...

Lợi ích sức khỏe từ cây lô hội

Lô hội hay nha đam là loài cây không chỉ được dùng để làm cảnh mà còn là vị thuốc...

Tác dụng không ngờ tới của con ngao

Từ lâu ngao được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn nhưng không phải ai cũng biết tác...

Lựu ngon, bổ nhưng lại 'đại kỵ' với 3 nhóm người này

Lựu là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích nhưng có một số người...

Ăn quả trứng cá có lợi hay hại?

Quả của cây trứng cá tròn như viên bi, khi chín quả trứng cá thường mọng nước và khá ngọt,...

Ăn đu đủ xanh nhiều có tốt không?

Đu đủ xanh là loại quả được nhiều người yêu thích và chế biến thành các món ngon, nhưng...

Nước ép củ dền có tác dụng gì?

Nước ép củ dền là thức uống được nhiều chị em yêu thích, vậy nước ép củ dền có tác...

Tin mới nhất

Thử thách tìm cà vạt trong khu công viên: Nếu làm được chứng tỏ bạn có khả năng quan sát...

3 giờ trước

Chữa lành không hề là... làm quá

16 giờ trước

WHO báo động: Quá nhiều người trẻ dùng rượu bia, thuốc lá điện tử

16 giờ trước

Khỉ đuôi dài lại quậy phá, 'ăn cắp' trứng gà nhà dân ở Củ Chi

16 giờ trước

Chuỗi ngày nắng nóng đỉnh điểm và kéo dài kỷ lục trong gần 30 năm ở TP.HCM, kéo dài 74...

22 giờ trước

Tạm giữ 2 nghi phạm trộm xe máy và 81 đơn hàng của nam shipper ở TP.HCM

22 giờ trước

Chỉ thiên tài có IQ cao mới phát hiện ra 16 chú mèo đang ẩn náu giữa đàn chó trong...

22 giờ trước

Huy động 200 người kịp thời khống chế đám cháy rừng kèm tiếng nổ lớn trên núi Cô Tô ở...

22 giờ trước

Phát hiện bé sơ sinh người quấn băng bị bỏ, xót xa với lời nhắn: Tôi kiệt sức rồi

22 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình